TRẠI HOÀNG HOA THÁM – SƯ ĐOÀN NHẢY DÙ, QL-VNCH Một thời để nhớ

MĐ Vũ Viên

https://i0.wp.com/lhccshtd.org/LHCCSHTD_LS/QLVNCH/ND/TraiHoangHoaTham_000.jpg

Mỗi độ tháng Năm về, lòng bồi hồi nhớ lại Mùa Hoa Phượng, màu hoa tươi thắm, đỏ tươi như màu Nón Đỏ mà Bố tôi và tôi đã từng đội, màu nón ấy gợi nhớ cho tôi biết bao là kỷ niệm, và dù có đi đâu, ở đâu hay bất chợt gặp những cây Phượng ở nơi nào đó, tôi vẫn không bao giờ quên được những hàng cây Phượng trong Trại Hoàng Hoa Thám. Những ai đã từng ở Sài Gòn cho đến tháng 04 năm 1975, chắc hẳn còn nhớ trên con đường LÊ VĂN DUYỆT, hướng từ Sài Gòn về Bà Quẹo, cách Ngã Tư Bảy Hiền khoảng non một cây số, về bên tay phải là Trại Hoàng Hoa Thám, nơi đặt bản doanh Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù, trong đó có Trại Gia Binh Hoàng Hoa Thám, nơi trú ngụ của vợ con và thân nhân các Chiến Binh Nhảy Dù.

Nơi đó, với tôi có thật nhiều kỷ niệm, kéo dài từ tuổi thơ cho đến ngày tôi trưởng thành và trở thành người lính Nhảy Dù. Tôi chỉ còn nhớ lờ mờ khi gia đình tôi theo sự di chuyển của Bố tôi từ Biên Hòa(TĐ7ND) về Trại Gia Binh, lúc đó Cổng “C” còn nằm tận bên trong, hai bên đường vào Cổng “C” dành cho Gia Đình Binh Sĩ ra vào vẫn còn là những bãi đất trống. Tuổi thơ của tôi và các bạn cùng trang lứa là những ngày bắt dế, thả diều, bắn bi, chơi cù, chọi đáo, đào chì (*), tắm Quân xa (**)… thậm chí chơi đánh trận giả đều nằm trong vòng dây kẽm gai của Căn Cứ Hoàng Hoa Thám.

Tôi học lớp Nhì(lớp 4) thầy giáo Hòe, lớp Nhất (lớp 5) thầy giáo Pháp và thi đậu vào Trường Công Lập Hồ Ngọc Cẩn năm 1966. Tôi còn nhớ cùng lớp có Hiệu, Hành (con ông Cúc); Lụa(con ông Tư); Chung(con ông Nhuần); Kim(con ông Thuận); Phụng, Lan(con ông Tán); Mỹ Hoa, Minh ”lừa”(con ông Hạnh); Thập, Dũng ”C”, Sáng ”sịt”, Lâm Bền, Khánh, Loan, Tấn, v.v..

Trong Trại Gia Binh có mái trường Thống Nhất do Cha Vũ Ngọc Đáng làm Hiệu Trưởng, nhờ Ngài mà tất cả con em của lính đều được đi học. Nếu đi học Tiểu học Ngài không lấy tiền học phí, học Trung Học Đệ nhất Cấp học phí chỉ đóng một nửa, rồi kế tiếp Ngài mở rộng lên đến Trung Học Đệ Nhị Cấp, thì Ngày Đen Tối ấy sập đến và ngôi trường Thống Nhất của Cha cũng bị xóa sổ, Ngài cũng bị đi tù vì cấp bậc của Ngài lúc ấy là Trung tá, sau đó Ngài đi HO qua Mỹ, tuy bên đó nhưng Ngài vẫn luôn nhớ đến các học sinh bé nhỏ ngày nào, nên vì thế hằng năm Trường Thống Nhất (SĐND) tổ chức họp mặt vào Ngày Thánh Micae(29-9)do Ngài yểm trợ và giúp đỡ. Con viết những dòng chữ này như một nén nhang kính cẩn dâng lên Cha và xin thay mặt toàn thể Cựu Học sinh Thống Nhất muôn đời tri ân Cha đã khai sáng, giúp đỡ cho chúng con có được con chữ để bước vào đời.

Ngài qua Mỹ định cư và ở cùng nhà với anh Ruân(Cựu ĐĐT 92/TĐ9ND) cho đến ngày Ngài qua đời(21-12-2007). Xin thay mặt toàn thể Cựu Học Sinh Thống Nhất, chân thành cám ơn anh Ruân cùng Gia Đình đã chia ngọt, xẻ bùi với Cha trong những tháng ngày qua.

Trại Hoàng Hoa Thám từ cấp Lữ Đoàn lên cấp Sư Đoàn nên vì thế phải mở rộng doanh trại, gia đình tôi cũng vì thế di chuyển dọn nhà trong Trại Gia Binh tất cả là 4 lần và lần thứ 5 là vĩnh viễn mất tên trại Hoàng Hoa Thám, gia đình tôi “Được” đi vùng Kinh Tế Mới đợt đầu và Trại Gia Binh Hoàng Hoa Thám ấy mãi mãi là ký ức dù rằng nó vẫn đang hiện hữu… sau đó, nơi ấy được phép đi vào vì đã trở thành khu dân cư, mỗi lần có dịp đi qua lòng bàng hoàng nhớ lại cảnh cũ người xưa, mỗi người mỗi ngả, kẻ ly hương người ở lại… ngậm ngùi, chua xót, có chút gì cay cay trên đôi mắt, nhớ những hàng cây Điệp Tây kéo dài từ Cổng A đến Khối Bổ Sung thỉnh thoảng chen lẫn vài cây Phượng nở rộ vào mùa hè, màu Hoa Phượng đỏ tươi như những chiếc Nón Đỏ, màu nón của Binh chủng Nhảy Dù mà tôi đã chọn để tiếp nối bước chân Bố tôi là người lính Nhảy Dù. Những trưa hè, đi dưới hai hàng cây, lác đác vài cây Phượng trổ hoa, tiếng ve sầu kêu inh ỏi, khung cảnh thật yên bình, người Chiến Binh còn nhớ đến mùa hè năm nao? Ít nhiều trong chúng ta, ai cũng có một mùa hè cho riêng mình và… giá như… nhớ… nhớ… nhớ lắm Hoàng Hoa ơi!!!

https://dongsongcu.files.wordpress.com/2016/04/trai-hoang-hoa-tham-bo-tu-lenh-su-doan-nhay-du.jpg?w=669&h=434

Vì nhà trong Trại Gia Binh nên những ký ức về chiến tranh luôn hiện hữu, nhớ Tết Mậu Thân, bác Thạch Phòng 2/Bộ Tư Lệnh ở đầu nhà đã hy sinh tại Ngã tư Bảy Hiền, tiếng khóc của vợ Bác Thạch và ánh mắt ngơ ngác của những đứa con Bác mãi mãi không bao giờ quên, tôi cũng theo chân gia đình bác lên Nghĩa Trang Gò Vấp để đưa tiễn Bác Thạch. Sau này, Quỳnh con trai bác cũng đi lính Nhảy Dù, Tiểu Đoàn 14 Nhảy Dù, Hồng, chị Quỳnh lấy chồng là Anh Minh Đại Đội 3 Trinh Sát Nhảy Dù, lứa chúng tôi, khi lớn lên phần đông đều chọn màu Nón Đỏ và các bạn tôi cũng đã hy sinh cho Tổ Quốc như Hưng, Thắng (Tiểu Đoàn 8 Nhảy Dù), Hòa (Tiểu Đoàn 9 Nhảy Dù), Toàn(Đại Đội 2 Công Binh Nhảy Dù), Khánh đi Hạ Sĩ Quan và Tử trận, Sơn(con ông Tuệ) đi Hạ Sĩ Quan và cũng Tử trận… lâu quá không còn nhớ được nhiều, nếu các bạn nào đã từng sống trong Trại Gia Binh còn nhớ ai xin tiếp tục ghi vào.

Còn nhớ khoảng thời gian khốc liệt của cuộc chiến như: cuộc hành quân Hạ Lào 71, An Lộc 72, tôi, mẹ tôi, và những người vợ lính trong Trại Gia Binh khắc khoải chờ tin Chồng, Con… từ chiến trường qua những người lính bị thương trở về. Lúc mùa Hè Đỏ Lửa nơi Sân Banh, kế bên là Bệnh Viện Đỗ Vinh vào khoảng chiều tối những chiếc trực thăng tản thương những người lính từ chiến trường An Lộc về, tôi, mẹ tôi, và những người vợ lính trong Trại Gia Binh cũng ùa lên đón thương binh và hỏi thăm tin tức người thân qua những người lính bị thương, di tản bằng trực thăng từ chiến trường về Bệnh Viện Đỗ Vinh(lúc đó Bố tôi ở Đại Đôi 81/Tiểu Đoàn 8 Nhảy Dù đang tham chiến tại Mặt Trận AN LỘC)… và như thế… những vành khăn tang vội vã, tiếng khóc của những người vợ, ánh mắt buồn nhớ của những người con, Nhảy Dù oai hùng lắm, thương vong cũng nhiều lắm…. Nếu ai đã từng sống trong Trại Gia Binh mới hiểu thấu những chịu đựng, mong chờ của người vợ lính. Tôi còn nhớ, khi Bố tôi đi hành quân, hàng tháng Mẹ tôi thường lên Hậu Cứ gởi Cafe, thuốc lá, loại mà Bố tôi thích, kèm theo 2 lon guigoz mắm ruốc xào với thịt ba chỉ hoặc những gì cần thiết do Bố tôi gởi thư về yêu cầu khi Mẹ tôi lên nhận lương từ ông Kế Toán Trưởng Đại đội. Sau này Mẹ tôi cũng vẫn làm như thế khi tôi trở thành người lính Nhảy Dù và cũng đi hành quân, xin cám ơn Mẹ đã luôn chu đáo cho Bố và con, và tôi càng thấm thía nỗi mong chờ của người vợ, người Mẹ có chồng, con là lính Nhảy Dù. Xin vinh danh những người Mẹ, Vợ, Chị có Chồng, Con, Em là Lính Nhảy Dù đã hy sinh trong cuộc chiến vừa qua, những mất mát đó không gì có thể bù đắp được và những chịu đựng ấy thật to lớn. Xin Kính Phục tấm lòng chịu đựng của Quý Mẹ, Vợ, và Các Chị. Xin Kính Cẩn thắp nén nhang lòng dâng lên tất cả các Chiến Sĩ đã hy sinh cho Tổ Quốc…. Luôn nhớ và Tri Ân các Chiến Sĩ đã bỏ lại một phần thân thể cho Quê Hương.

Trại Hoàng Hoa Thám với những hàng cây Điệp chạy dài từ Cổng “A”, đi thẳng khoảng vài trăm mét, bên phải sẽ gặp Trại Trần Quý Mai, Hậu Cứ Tiểu Đoàn 8 Nhảy Dù, xích lên chút nữa, bên trái là Ngôi Thánh Đường(nhà thờ của Sư Đoàn Nhảy Dù) và mái trường Thống Nhất thân yêu, đi thẳng, bên trái là Phòng Sĩ Quan Trực Sư Đoàn, kế bên là nơi trưng bày những chiến lợi phẩm như: Thượng Liên 12.7 ly, Đại pháo 130 ly, xe tăng T54, và các súng Cộng Đồng khác cùng những hình ảnh về Đoàn Quân Mũ Đỏ đã tịch thu qua các cuộc hành quân, bên tay phải là Sân Cờ Bộ Tư Lệnh, rẽ trái là nơi làm việc của các Phòng 1, 2, 3, 4, và Phòng Tâm lý Chiến thuộc Bộ Tư Lệnh, rẽ trái lần nữa sẽ gặp Bệnh Viện Đỗ Vinh, Sân Đá Banh, đi thẳng nữa sẽ gặp Đại Đội 1 Quân Y, Tiểu Đoàn Truyền Tin, Phòng Huấn luyện Tae-kwon-Do, Ban Quân Nhạc, Nhà bếp Sư Đoàn, đằng sau là Phòng Khánh Tiết với những hàng cây Điệp thỉnh thoảng xen vào Cây Phượng Vĩ nở rộ vào mùa Hè kéo dài theo ký ức tuổi thơ của tôi, những ngày cùng các bạn đá banh, bắn chim, tắm Quân Xa(**), đào chì(*) trên sân bắn, lấy chì đổ chàm để chơi đánh đáo… nhớ lắm các bạn Trại Gia Binh ơi…. Trong Trại Hoàng Hoa còn có Trung tâm Huấn Luyện Nhảy Dù, có đài 11mét (thường gọi là Chuồng Cu), khi còn nhỏ, thường theo các bạn đi coi các Chú, các Anh học Nhảy Dù, thỉnh thoảng có Lực Lượng Mỹ đến nhảy Chuồng Cu, các bạn và tôi cũng Ô-Kê Salem với Lính Mỹ, chia nhau những hộp đồ hộp, những thanh kẹo Lính Mỹ cho…, nhớ lại thấy tếu, tuổi thơ của bọn mình sống trong Trại Gia Binh là như thế đấy, xin đừng cười.

Cuối con đường kéo dài từ Cổng “A” quẹo phải, đi qua hậu cứ TĐ8ND (đối diện là Câu Lạc Bộ Hoa Dù) là Khối Bổ Sung/SĐND(đối diện là Trại DAVID-UBLHQS [Ủy Ban Liên Hợp Quân Sự] Bốn Bên). Nơi đây những người lính Nhảy Dù được bổ sung về các Đơn Vị sau khi học dù xong. Đã là lính Nhảy Dù ít nhiều cũng một lần ghé chân Trại Hoàng Hoa Thám như học dù, bị thương điều trị tại Bệnh Viện Đỗ Vinh, hoặc những đơn vị đồn trú trong Căn Cứ Hoàng Hoa Thám như Bộ Tư Lệnh, Quân Y, Truyền Tin, Pháo Binh, Tiểu Đoàn Yểm Trợ, TĐ8ND, TĐ9ND, TĐ2ND, ĐĐ1TS [Trinh Sát], ĐĐ3TS… và các lý do khác để một lần đặt chân đến Trại Hoàng Hoa Thám…. Nhưng mọi việc không xảy ra như thế và có những trường hợp người lính Nhảy Dù chỉ đúng một lần ghé qua Khối Bổ Sung và vĩnh viễn không còn cơ hội để nhận rõ Trại Hoàng Hoa của mình như trường hợp mà tôi được biết, qua lời kể của Cựu Th/úy Dũng 93(khóa 4/71) mãn khóa ngày thứ Bảy và 118 Tân Sĩ Quan, về trình diện Sư Đoàn Nhảy Dù tại Khối Bổ Sung rồi lên đường ra mặt trận vào sáng ngày Chủ Nhật hôm sau, trưa Chủ Nhật đã có mặt tại chiến trường, và đã có những người bạn của anh, các Tân Sĩ Quan về Nhảy Dù, chưa được đi phép, chưa được học Dù… đã hy sinh…, [họ] cũng chưa biết rõ Hậu cứ của đơn vị mình, vì thế những người Lính không biết Hậu Cứ của mình và cũng chưa biết rõ về Trại Hoàng Hoa đã ra đi vĩnh viễn…. Đó là sự khốc liệt của cuộc chiến mà người Lính phải chịu đựng.

https://c2.staticflickr.com/2/1568/26669040635_2a3f825cc6_b.jpg

Trong Trại Hoàng Hoa Thám có hai dãy nhà bán Cafe, quán cơm, ngôi chợ cho Vợ con Lính thường gọi là Chợ Sư Đoàn, nơi phục vụ cho các chiến binh khi bị Cắm trại, nơi lui tới của bạn bè trong Trại, cũng có quán nhậu lai rai, có bàn bi-da, cafe nhạc, điểm tâm, quán cơm… nơi này tôi cũng có dịp quen biết các anh, sau này nghe tin có anh đã hy sinh, có anh trở thành Thương Phế Binh… tôi còn gặp được TS1 [Trung sĩ] Kiệt 83 (hiện ở HOUSTON, TEXAS), anh Phương Kế Toán Trưởng 92, anh Cúc 204 QC [Quân Cảnh]… và cũng chính nơi này, những mối tình của các chàng Chiến Binh với các nàng thiếu nữ (con của Lính Nhảy Dù) đã nên duyên chồng vợ, và cũng có những mối tình không đoạn kết vì Chàng Chiến Binh đã đi mãi không về, Chàng đã hy sinh vì Quê Mẹ… và nước mắt khóc thầm của những nàng thiếu nữ cho những mối tình buồn trong cuộc chiến…. Thỉnh thoảng Phòng Tâm Lý Chiến Sư Đoàn tổ chức chiếu phim vào chiều tối cho vợ con Gia Đình Binh Sĩ xem như các bộ phim mà tôi và các bạn thường được xem “Ánh Sáng Miền Nam”, “Chúng Tôi Muốn Sống”, “Bốn Ngày Phép”, v.v. mỗi lần có chiếu phim là cơ hội gặp gỡ của đám nhóc tụi tôi, để tụ tập chọc phá mọi người….

Xin Quý Vị dừng lại, ghé vào một quán Cafe ở Chợ Sư Đoàn, uống một ly cafe, hút một điếu thuốc CAPSTAN, nghe một vài bản nhạc để sống lại quãng thời gian năm ấy…. Bản nhạc “Anh không chết đâu Anh” về người Sĩ Quan Pháo Binh Nhảy Dù, Đại úy Đương đã hy sinh tại Ngọn Đồi 31 trong cuộc hành quân HẠ LÀO, kiêu hùng lắm! Riêng bản nhạc “Người ở lại CHARLIE” nói về sự hy sinh của Cố Đại Tá [Nguyễn Đình] Bảo, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 11 Nhảy Dù tại Căn Cứ CHARLIE, trong đó có Người Tài Xế kiêm Cận Vệ là Chú Thạch Phi, cấp bậc Trung Sĩ, khi nghe bản nhạc này lòng chợt buồn, có gì nghèn nghẹn… vì nhà chú Phi ở cùng dãy nhà với tôi trong Trại Gia Binh, thỉnh thoảng Chú lái xe JEEP đi công tác và ghé thăm nhà, Chú thường chở 2 thằng con trai của Chú, Cà Ri Lớn, Cà Ri Nhỏ, và tôi trên chiếc xe JEEP lạng một vòng Sư Đoàn cho thỏa chí, đôi lúc Chú cũng kể chuyện hành quân cho tôi nghe, Chú rất hiền và thương vợ con. Ngày nhận tin Chú tử trận, vợ Chú xỉu lên, xỉu xuống vì một nách 4 đứa con, tôi thấy đôi mắt của 2 thằng Cà Ri đượm vẻ buồn buồn… rồi thời gian trôi qua, tôi cũng là người Lính Nhảy Dù và từ ấy tôi cũng mất liên lạc với gia đình Chú. Sau cái ngày Vỡ Tổ, không biết gia đình Chú và 2 thằng Cà Ri về đâu? Bỗng nhiên tình cờ tôi liên lạc được với Hùng (con ông Đoàn, Bộ Chỉ Huy Pháo Binh) nhà ở gần tôi và nhà Cà Ri Lớn, hiện ở Mỹ, Chicago, Illinois cho tôi biết vào đầu tháng 4/75 có gặp thằng Cà Ri Lớn, đi lính Nhảy Dù, Tiểu Đoàn 14, cùng Đại Đội 143 với Hùng, tên nó là Thạch Hùng và như thế nó cũng tiếp nối bước chân của Chú Phi, Bố nó, là đi lính Nhảy Dù, cho mãi đến bây giờ tôi mới biết được tên trong khai sanh của thằng Cà Ri Lớn là Thạch Hùng, mọi tin tức về nó và gia đình cũng chỉ có thế, cầu xin anh linh của Chú Phi luôn phù hộ cho vợ Chú và gia đình.

Sau khi uống Cafe xong, lòng bồi hồi nhớ lại cảnh cũ người xưa… một chút hoài niệm về quá khứ, về đời Quân Ngũ…. Xin mời Quý Vị vui lòng trở lại Cổng ”A” để tiếp nối chuyến đi thăm Trại Hoàng Hoa Thám.

Từ Cổng ”A” đi thẳng khoảng vài trăm mét, bên phải là Trại Trần Quý Mại, hậu cứ của Tiểu Đoàn 8 Nhảy Dù, có đường đi qua Cổng Phi Long của Không Quân, cổng này các Lính Nhà Ta thường “chuồn” khi có lệnh Cắm Trại 100%, mời rẽ trái khoảng vài chục mét sẽ gặp Quầy hàng của Quân Tiếp Vụ bên trái, Bảo Sanh Viện, Chuẩn Y Viện dành cho Gia Đình Binh Sĩ, đối diện là Gia Binh của Công Binh, qua Cổng ”C” cũ, bên phải có một Lô Cốt là Gia Binh của Tiểu Đoàn 3 Nhảy Dù, thẳng lên bên trái sẽ gặp Chùa Hưng Pháp, đối diện là Gia Binh của Tiểu Đoàn 8 Nhảy Dù, tiếp tục sẽ gặp Hậu Cứ của Tiểu Đoàn 2 Nhảy Dù, Trại Thạch Văn Thinh đối diện là Trại Trần Thanh Phương Hậu cứ của Tiểu Đoàn 9 Nhảy Dù, kế bên cuối con đường là Hậu Cứ của Tiểu Đoàn 1 Pháo Binh Nhảy Dù. Bên hông Hậu Cứ Tiểu Đoàn 9 Nhảy Dù có một con đường đất đỏ, bên phải là Trại Gia Binh, nếu đi thẳng sẽ gặp Hậu Cứ của Tiểu Đoàn Yểm Trợ, đi tiếp sẽ gặp lại nhà bếp Sư Đoàn, đối diện là Sân Bắn thẳng nửa là Đại Đội Quân Xa(có cái Hồ Nước mà bọn tôi thường tắm) cũng con đường này, khi đi hết vòng rào của Hậu Cứ Tiểu Đoàn 9 Nhảy Dù, quẹo trái, thẳng lên là Hậu Cứ của Đại Đội 3 Trinh Sát Nhảy Dù, ngó qua là Đài 7, Sân Bắn, qua khỏi Ụ Đất sân bắn là Kho Đạn của Sư Đoàn và Đài 8 (vọng gác vành đai của Sư Đoàn và Bảo Vệ kho đạn).

Như vậy Quý Vị đã đi thăm một vòng Trại Hoàng Hoa Thám, vừa rồi Quý Vị đi thẳng từ Cổng”A” qua Sân Cờ quẹo trái, lần này đi lên chút nữa gặp Bồn Nước cao, rẽ trái sẽ gặp Bộ Chỉ Huy Pháo Binh Sư Đoàn, Đại Đội Kỹ Thuật bên phải, bên trái là Văn Phòng Chỉ Huy Căn Cứ Hoàng Hoa Thám, sau lưng Văn Phòng là Đại Đội 204 Quân Cảnh Nhảy Dù, từ Văn Phòng Chỉ Huy đi thẳng, bên trái là Bệnh Viện Đỗ Vinh mở rộng, có môt căn phòng dùng để Khám Sức Khỏe Học Dù, ngó qua là Sân Banh, nếu ai đã từng học dù còn nhớ, một lần khám là 10 người, bận Xà Lỏn, chạy từ Sân Banh, nơi để quần áo qua căn phòng khám sức khỏe học dù, sau khi đã sexy 100% trong phòng để Bác Sĩ khám. Đi qua Sân Banh, bên phải là Đại Đội Tổng Hành Dinh, đối diên là Hậu Cứ Lữ Đoàn 1 Nhảy Dù, đi thẳng sẽ gặp Kho Quân Nhu, bên phải, đối diện là Phòng Khánh Tiết Sư Đoàn, đi thẳng thêm chút nữa sẽ có một ngã tư, bên phải là Đại Đội Quân Xa, bên trái là nhà bếp Sư Đoàn, đi thẳng tiếp là Kho Đạn, Vọng Gác Đài 8… như thế là giáp một vòng Trại Hoàng Hoa.

Con đường từ Cổng “A” đi vào gặp Trại Trần Quý Mại rẽ trái, cuối con đường này là Hậu Cứ của Tiểu Đoàn 1 Pháo Binh Nhảy Dù, con đường này tuy không đẹp vì không có những hàng cây Điệp thỉnh thoảng chen lẫn vài Cây Phượng như con đường trong Bộ Tư Lệnh vì mới mở rộng thêm sau này, nhưng con đường này, tôi và các bạn thường đi để ra ngoài như xem Cine, coi đá banh tại sân Cộng Hòa, đi tắm hồ tắm Chi Lăng bên Gia Định hoặc đi ra ngoài Trại Gia Binh mỗi khi có việc.

Kính thưa Quý Vị, với những ký ức này chắc chắn sẽ còn nhiều thiếu sót, vì thời gian cũng tương đối dài hơn 36 năm, trí nhớ phần nào bị mai một nhưng cũng hy vọng gợi nhớ lại phần nào với những ai đã từng sống hoặc một lần nào đó ghé chân qua Trại Hoàng Hoa….

Trại Hoàng Hoa Thám Sư Đoàn Nhảy Dù, đoàn quân đã làm quân thù khiếp sợ, chiến đấu vì an nguy của Tổ Quốc, đã bao chiến sĩ ngã xuống cho Quê Hương, cho màu cờ, sắc áo của Binh chủng và cuối cùng Đoàn Quân ấy cũng phải tan rã theo sự bội vong??? Phải chăng lịch sử đã lập lại, ngày xưa Cụ Đề Thám đã làm giặc Pháp kinh hoàng, ăn không ngon, ngủ không yên bởi các Nghĩa Binh của Cụ, Hoàng Hoa Thám được mệnh danh là Con Hùm Yên Thế… rốt cuộc Cụ cũng bị phản bội và bị giết chết. Ngày nay các Chiến Binh Hoàng Hoa Thám dù chiến đấu kiên cường nhưng cũng bị bội phản, và những cánh chim Dù bay muôn hướng, kẻ ở lại vướng vòng lao lý, bỏ mình nơi rừng thiêng nước độc, người người mưu sinh vất vả…. Trại Hoàng Hoa kể từ ngày ấy không còn nữa nhưng những hàng cây ít nhiều cũng còn hiện hữu, nhắc tôi rằng đã một thời đã cưu mang tôi và bao gia đình, những người đã từng trú ngụ nơi đây, những Chiến Binh của một thời lửa đạn, đã từng ghé qua đây, Trại Hoàng Hoa Thám.

Nếu ai đã từng là Lính Nhảy Dù, ít nhiều cũng có kỷ niệm về Trại Hoàng Hoa…. Với tôi là những hoài niệm không bao giờ quên, thời gian hơn 1/3 thế kỷ trôi qua, trí nhớ phần nào bị bào mòn, lời văn không suông sẻ nhưng những gì ghi lại ở đây là tấm chân tình từ đáy lòng của người con đã sống và trưởng thành từ nơi đây, Trại HOÀNG HOA THÁM.

Kính gởi đến tất cả những ai và các bạn đã từng sống ở Trại Hoàng Hoa Thám hãy yêu thương, đùm bọc lẫn nhau dù qua bao thăng trầm sóng gió của cuộc bể dâu….

Sài Gòn, cuối tháng Năm, mùa Hoa Phượng 2011
Người con Trại Gia Binh Hoàng Hoa Thám
MĐ 90

Chú Thích:

(*) Đào chì: trong Trại Hoàng Hoa Thám, đối diện với nhà bếp Sư Đoàn có một Sân Bắn, dùng để huấn luyện cho các Tiểu Đoàn về tập bắn, dài khoảng 250 mét, có ụ đất cao khoảng chục mét để dựng bia tập bắn, 8 thế bắn di chuyển từ 200 mét… sau khi bắn xong, những đầu đạn bằng chì bên ngoài bằng đồng ghim vào ụ đất, bọn tôi thường canh vào buổi trưa (lúc này không có mấy Chú An Ninh trong Trại đuổi) khi những người lính bắn tập xong, a… a… lê… nhào lên đào chì anh em ơi… ơi! Tay cầm lon sữa bò, tay kia cầm theo vật nhọn như con dao dài khoảng 20cm, đào vào ụ đất để kiếm những đầu đạn ghim vào, sau đó để đầu đạn vào lon sữa bò, nấu lên lấy chì, vỏ đồng bên ngoài, cân ký, bán ve chai, còn chì sau khi nấu đổ vào đít chén để làm chàm chọi đáo, nếu nhiều thì bán ve chai lấy tiền đi xem Cine, đi coi đá banh, đi tắm hồ tắm Chi Lăng…, nếu không có tiền thì đi tắm Quân Xa.

(**) Tắm Quân Xa: Kế bên nhà bếp Sư Đoàn là Đại Đội Quân Xa có một cái hồ dùng để rửa xe, [bề] ngang khoảng 2.5 mét, dài khoảng 3 mét, sâu khoảng 1.4 mét. Những trưa hè (lại buổi trưa vì buổi trưa các chú lính ăn cơm, nghỉ trưa) bọn tôi thường kêu nhau bằng ám hiệu: túc… túc a. a. là Tắm Quân Xa, lập tức có 3, 4 thằng hưởng ứng, theo nhau đến hồ Quân Xa. Khi tắm vì sợ ướt quần áo (khi về nhà sẽ bị ăn đòn) nên bọn tôi thường sexy 100% để tắm, mãi mê với kiểu bơi chó, bơi sải, thi nhau coi ai lặn lâu hơn…. Thình lình có chú lính hét lên ”bắt mấy thằng Quỷ con ưa phá này”… hoảng hồn bọn tôi nhào lên hồ, bỏ chạy quên cả lấy quần áo… thế là cả bọn long nhong không quần áo… về cũng không được, mà núp mãi cũng không xong… bàn tính một hồi, cả bọn cử tôi vào xin lỗi để xin lại quần áo, tôi không chịu mà bắt cả bọn phải theo tôi, không còn cách nào hơn, cả bọn theo tôi đi vào xin lại quần áo, tôi đi trước, hai tay bụm cái “của nợ”, cả bọn theo sau (4 thằng) tư thế giống tôi vào xin lỗi và lấy lại quần áo. Khi gặp chú lính cả bọn tôi mếu máo xin lỗi chú, chú lính nói: ”tụi mày vô đây tắm, lỡ xảy ra chuyện gì ai chịu trách nhiệm? Hơn nữa Sếp của tao la tao vì không trông nom cẩn thận để tụi mày vào đây tắm, nhớ chưa?” Cả bọn tôi dạ… dạ… lia lịa và hứa không tái phạm. Nhưng được khoảng một tuần lại nghe ám hiệu “túc, túc a.. a”, thế là lại lên đường, Hồ Quân Xa trực chỉ, lần này cử một em giữ quần áo, canh gác cho bọn tôi tắm nếu có chuyện gì, chạy được mà không sợ bị mất quần áo như lúc trước… đôi lúc cũng bị rượt đuổi nhưng chạy thoát… văng vẳng tiếng la từ đằng sau của chú lính: ”mẹ kiếp, mấy thằng con lính Nhảy Dù này, lì lợm quá!?!?!?”. Thưa Chú Lính, cho bọn cháu gởi lời xin lỗi chú, nếu tình cờ chú đọc được những dòng chữ này. Tuổi thơ của bọn cháu trong Trại Gia Binh, nhà nghèo, con đông nên niềm vui chỉ có thế, mong chú thông cảm. Chuyện này xảy ra vào khoảng năm 1966, 1967 lúc đó tôi và các bạn khoảng 11, 12 tuổi.

MĐ Vũ Viên

http://lhccshtd.org/LHCCSHTD_LS/QLVNCH/ND/LHCCSHTD_LS_QLVNCH_ND_TraiHoangHoaTham_SDND_QLVNCH_2011DEC05.htm

 

Advertisements

20 thoughts on “TRẠI HOÀNG HOA THÁM – SƯ ĐOÀN NHẢY DÙ, QL-VNCH Một thời để nhớ

 1. Bài viết rất rất là hay, khiến người đọc cảm thấy rưng rưng , nghèn nghẹn, một cảm xúc thật khó tả…Cảm ơn tác giả đã viết bài này.

  Like

  1. Bài viết quá thật, làm cho tôi bị xúc động mạnh….Nếu ông Diệm không bị đám ma đầu sư sãi nằm vùng CS và người Phật giáo khôn một tí thì không bị mắc lừa vào mưu kế sư sãi CS nằm trong chùa chiền phật giáo miền Nam….mang Phật xuống đường biểu tình…..Bây giờ ta là người thua cuộc vì dân Mỹ không muốn chính phủ Mỹ giúp miền Nam nên VNCH thua và bị CS bôi nhọ và tuyên truyền, lính miền Nam hèn nhát, nhưng thật sự họ rất oai hùng trong trận Mậu Thân 1968, Kom tóm anh dũng và Quảng Trị kiều hùng, người Mỹ không giúp, nhưng chúng ta còn súng đạn thì CS khó lòng thực hiện ước mơ cưỡng chiến miền Nam…Người thua cuộc, còn biết nói năng chi, chỉ còn tiếc thương, người khôn đi học, kẻ ngu dốt làm thầy….

   Like

   1. Ông Diệm chết là do tay chân bộ hạ ông ta và Mỹ ,còn đám linh mục như Phan khắc Từ Ngọc lan Chân tín ,Trần hữu Thanh. Là cộng sản quậy phá miền nam sao ông không nói mà cứ đổ lên đầu Phật giáo 2 ông TT đạo Chúa và hơn 1 triệu Quân không thắng nỗi VC rồi cứ cho là tại phật giáo ,mấy con Chiên nói gì cũng phải suy nghĩ một chút ,cái con mẹ gì cũng đỗ lỗi cho Phật giáo là sao ?

    Like

  2. Tôi có một người bạn tên Đoàn Hội quê Nha Trang đã ở DD 33 / TD3 dù .Anh em tôi đã không còn gặp lại kể từ năm 73.Anh chị biết tin tức về DH xin vui lòng địa chỉ về 
   Facebook Nhật hạ
   Tôi thành thật cảm ơn

   Like

 2. Hi Minh Vu.
  Co le anh sinh truong va lon len trong Trai Gia Binh Hoang Hoa Tham SDND. Toi cung nhu anh nhung toi khong goi nho lai duoc anh la ai? Xin co toi duoc phep lien ;ac voi anh va nguoi anh em da viet bai TRAI HOANG HOA THAM SDND.
  Thanh that cam on anh
  maninvaus

  Like

 3. Chào hai ban Minh Vu & maninvaus tôi là Viên Bò, người viết bài này, nhà tôi ở trong TGB HHT từ năm 1964 cho đến ngày 30/04/1975, như đã viết sau này tôi cũng là một Chiến Binh Mũ Đỏ…tôi tham dự trận Long Khánh…và tan hàng tại Long An, Cần Đước…do Th/uý Trang LĐ1ND chỉ huy từ Bến Đá, Vũng Tàu trưa ngày 30/04/1975 tan hàng tại Trường Tiểu Học Cộng Đồng Kinh Nước Mặn, Long An ( tôi có bài viết kể chi tiết này trong bài Tôi Đi Lính Nhảy Dù đăng trong ĐSMĐ). Xin trả lời bạn Minh Vu về hai Thầy dạy Judo tại Chùa Hưng Pháp-SĐND là Thầy Long và Thầy Cư như sau: Thầy Cư còn ở Saigon, Thầy Cư khoảng 05 năm gần đây có tham dự họp mặt Trường Thống Nhất-SĐND do Cha Cố Vũ Ngọc Đáng sáng lập, tổ chức hằng năm vào ngày Thánh Micae, 29/09 nhưng năm rồi 2016 không thấy Thầy Cư tham dự, riêng Thầy Long tôi không có tin tức gì( có thể Thầy đã đi Pháp, không chắc lắm??? )
  Chúc hai bạn cùng gia đình luôn bằng an, mạnh khỏe.
  Thân mến
  MĐ90

  Like

  1. Cam on Anh. Toi sinh o Saigon luc nam 1975 moi 13 tuoi nen khong biet gi ve trai Hoang hoa Tham toi khi doc bai nay. Nghe noi ve nga tu Bay hien nhung khong biet o dau.

   Like

 4. Đọc bài viết của anh Vu Vien em xúc động quá vì em cũng là cựu HS trường Thống Nhất, đến 1975 là cuối lớp 8, như vậy em nhỏ tuổi hơn anh. Cũng là gia đình mũ đỏ vì ba em là Tr Tá Lý V Quảng CHT hậu cứ, anh của em là Tr úy Lý V Quân mất tích năm 1971 trận Hạ Lào cùng TĐ 3 pháo binh dù với ĐU Đương. Cảm ơn anh về bài viết đã nhắc nhớ lại những kỷ niệm ấu thơ. Hồi đó nhà em ở ngay cổng TĐ 2 ND.

  Like

  1. Hello Kenny , rất tình cờ đọc thấy tin em là con TR/Tá Quảng , là em trai cuả Lý văn Quế người học V/Hạṇh cùng lớp với anh , là Hoàng Chí Trung bạṇ của anh Quế bây giờ ra sao ? Ở đâu ? Anh đang ở bên Australia mong tin anh Quế , d/c email : hctrung@hotmail.com .Nhớ báo tin này . Thanks .

   Like

   1. Sorry anh Trung đến giờ em mới đọc reply của anh, hi hi…Em tên Quyến, em út anh Quế, anh Quế hiện đang ở Texas . Em không biết anh có Facebook ? Em lên FB thường xuyên hơn. https://www.facebook.com/quyen.ly.796
    Em sẽ copy tin này chuyển cho anh Quế, Mong gặp lại anh.

    Like

 5. ông nội cháu cũng từng ở đây, nhưng mất vào năm 1971 ở Lào, cháu muốn kiếm 1 chút thông tin về ông

  Like

 6. Chời! trí nhớ của a.Viên quá tuyệt vời, bữa nay đọc lại bài này lần nữa sao lòng vẫn thấy bâng khuâng, ngăm ngùi làm sao!, buồn quá Viên ơi!!!. 571

  Like

 7. Đầu thập niên 80 , tôi từ vùng Kinh tế mới về thăm lại trường Thống nhất , ngôi trường cũ kỹ điêu tàn kg được sơn sửa lại suốt bao năm , ngôi nhà thờ trống hoác chỉ còn lại bức tường vây quanh , mái tôn bị gỡ hết , Thánh giá bị đập bỏ , cảm thấy lòng buồn bã vô hạn …Điều đáng tiếc nhất của tôi là không biết Cha hiệu trưởng bị tù ở Z30 để đi thăm Cha , vì đôi khi về Sg hỏi thăm chỉ nghe nói Cha đi tù ngoài Bắc . Cám ơn anh Vũ Viên về bài viết tràn đầy kỷ niệm và cảm xúc ,về nơi một thời chúng ta sống những ngày thơ ấu .,nơi những hình ảnh luôn sống mãi trong lòng và luôn mang theo dù đi bất cứ phương trời nào . Mong có dịp gặp anh vào ngày họp trường hàng năm .Xin Chào .

  Liked by 1 person

  1. Kim Thanh ơi! Bạn ở đâu trong TGB-HHT? đi KTM khi nào? ở đâu? hồi đó bạn học lớp mấy, năm nào? tôi chỉ viết lại những gì đã xảy ra trong cuộc đời mình, hy vọng sẽ ga85pla5i bạn khi có dịp. Thân mến. Viên Bò

   Like

   1. Em ở KGB tiểu đoàn 3 ND , sát bên KGB tiểu đoàn 8 . Em ở đó từ khoảng trước năm 1960 , vì em nhớ khi mẹ bồng trên tay em đã ở đó rồi , năm 1963 bắt đầu đi học mẫu giáo trường Cha . Năm lớp 1 , ngày xưa gọi là lớp Năm , học thầy Mạc , sau này thầy cũng đi lính ND và đã tử trận khoảng năm 1970 . Lần lượt học cô giáo Tư , thầy Chính , thầy Hoè , cô Vân …thầy Hoàng Lương … Em không đi nhiều như các anh , nhưng cũng đến Bv Đỗ vinh , trường dạy võ , chuồng cu lúc đi hướng đạo sinh SDND cắm trại chờ hôm sau tham dự đại hội HĐS toàn quốc ở vườn Tao đàn . GĐ em rời TGB ra ngoài cuối năm 1972 .

    Like

   2. Than chao tat ca anh em thuoc gia dinh Mu Do/Trai Hoang Hoa Tham.Toi rat mung khi doc lai nhung giong ky uc mot thoi, khong quen cua cac anh em viet tren dien dan WordPress.Nhung giong tam su ve ngay xa xua ay cua nhung thap nien 50/60/70 tu anh em lam cho toi khong ngan duoc nuoc mat.Toi muon viet len that nhieu nhung dieu da xay ra trong cuoc doi tai trai HHT, va nhung ngay xua than yeu o cung  Cha LM Vu Ngoc Dang.Rat tiec vi tuoi doi da cao va tri nho khong con duoc nhu xua. Noi dau quen do.Cho nen nhung dieu toi muon viet ra de cung anh em lam song lai nhung ky niem ngay xua do..muon viet, muon ke nhung khong duoc minh man de xap dat nhung gi minh muon viet, nhung gi minh nen viet……Buon, Vui bat chot…thuong hien ra trong toi.Toi mong anh em lien lac voi toi qua dien thoai # 804-878-3936Noi toi dang o thuoc state of Virginia. Noi day co nhieu nguoi Viet ty nan nhun chung ta, nhung noi gia dinh toi cu ngu, khong co nguoi Viet.Hy vong cac anh em se lien lac voi toi de chung ta cung han huyen tam su nhieu va biet nhau hon. Chan thanh cam on. Michael Nguyen

    Liked by 1 person

 8. Nói tới lính Nhảy Dù, ai cũng biết đó là một binh chủng hầu như TRĂM TRẬN TRĂM THÁNG.
  đỌC BÀI trận chiến THƯỢNG ĐỨC cao điểm 1062 ĐA-NẲNG AI CŨNG THẤY RỎ MỘT TRẬN ĐÁNH KÉO DÀI 4 THÁNG, ANH EM LÍNH NHẢY DÙ ĐÃ PHẢI TỬ CHIẾN VỚI BỌN
  QUỈ ĐỎ CSBV VÀ CUỐI CÙNG CÁC ANH WM MỦ ĐỎ ĐÃ OANH LIỆT THẮNG TRẬN.
  Kết quả là nhảy dù 500 người chết 800 người bị thương.
  CS BV 2000 tên tử ẻo, 4000 bị thương.
  Hoan hô các anh em lính NHẢY DÙ.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s