Victoria Úc Châu: Đồng hành với nạn nhân Formosa

Không chỉ là đồng lõa hay nói đúng hơn là cúi đầu tuân phục Trung Cộng, CSVN đã cùng với Trung Cộng dùng khu công nghệ Formosa cũng như nhiều khu công nghệ khác nằm rãi rác trên tấm dư đồ rách nát hình chữ S để hũy diệt hệ sinh thái, diệt luôn nguồn sống và sự sống của dân tộc Việt. Đây không chỉ là một hành động bán nước mà còn là một tội ác diệt chủng. Trong thời gian “chống Mỹ cứu nước”, lời nói của Lê Duẫn đã lộ rõ cái bản chất tay sai của CSVN – “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc”, rồi sau 30/04/1975 thì cái bản chất “bán nước rước Tàu” không còn cần phải che đậy, những hành động và thái độ của CSVN đã xác nhận “Ta diệt dân ta là tuân theo mệnh lệnh của Trung Cộng”.

Trong những ngày qua, vì muốn phản đối, tố cáo hành vi bán nước, hại dân của CSVN, vì muốn có công bằng, bảo vệ môi trường, và giành lại sự sống cho chính mình đồng bào quốc nội đã xuống đường biểu tình đòi đưa Formosa ra tòa, nhưng đã bị nhà cầm quyền CSVN đàn áp dã man, đánh đập như kẻ thù. Đặc biệt trước sự kiện linh mục JB Nguyễn Đình Thục và hàng trăm giáo dân xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu xuống đường đã bị chính quyền thẳng tay đàn áp một cách hèn hạ, CĐNVTD/VIC đã tổ chức một buổi tuần hành tại Melbourne, 04/03/2017, để tiếp tục lên tiếng và hỗ trợ các vị lãnh đạo tôn giáo, các tín hữu và người dân miền Trung.

Đồng bào đổ về địa điểm tập trung City Square và từ đó đoàn người xuất phát, tuần hành trên những đường phố chính để đi đến Tòa Nhà Quốc Hội tiểu bang Victoria. Cờ Vàng, biểu ngữ, cùng những tiếng hô to đá đảo CSVN, lên án Formosa,…, đã lôi cuốn sự chú ý của đông đảo khách bộ hành. Hàng ngàn tờ truyền đơn (bằng Anh ngữ) đã được trao cho người dân địa phương giải thích sự kiện Formosa và lên tiếng cảnh báo cho người dân Úc, chính phủ Úc biết về những hệ luỵ của việc làm ngơ trước vấn đề biển đông và nhân quyền tại Việt Nam. Chính những vấn đề này đã tạo nên một làn sóng dân tỵ nạn (tầm trú) gây áp lực nặng nề lên chính sách di dân, nhận người tỵ nạn của chính phủ Úc. Đó chính là “ảnh hưởng dây chuyền của cái vỗ một cánh bướm (“Butterfly effect” – một nguyên nhân nhỏ có thể gây ra những ảnh hương rất rộng lớn, nhất là trong quá trình toàn cầu hóa của thế giới như hiện nay).

Vây quanh đình Tòa Quốc Hội tiểu bang Victoria, đứng, ngồi dưới cái nắng nóng cháy da, đồng bào (lớn bé, già trẻ, khoẻ yếu, có sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ, các du học sinh từ Việt Nam và từ đất nước xa xôi như Đan Mạch) cùng với cô Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC), ông Nguyễn Thế Phong (PCT CĐNVTD/VIC) và ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD Liên Bang Úc Châu) và các vị đại diện tôn giáo (Công Giáo – ông Nguyễn Ngọc Trúc, PGHH – ông Trần Khánh Dư), các tín hữu (Phật Giáo – ông Nguyễn văn Vinh, Cao Đài – ông Nguyễn văn Bon) đã bày tỏ, chia sẽ những mối ưu tư, trách niệm đối với quê hương, dân tộc trước hiểm họa mất nước.

Tất cả những người người tham gia biểu tình, tuần hành, tọa kháng,…, không chỉ đơn thuần là một con dân nước Việt mà còn là một tín hữu – mọi người đều có đức tin, tôn giáo riêng. Do đó để đáp lời kêu gọi của CĐNVTD/VIC, một số đông các tín hữu Phật Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo đã tham gia buổi xuống đường với lễ phục tôn giáo với tư cách vừa là một công dân, vừa là một tín hữu và cũng là để vinh danh tôn giáo của chính mình nhưng quan trọng hơn hết là để bày tỏ tinh thần đoàn kết giữa các tôn giáo nhất là để bày tỏ sự hiệp thông với Công Giáo, với giáo xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An tại quê nhà. Sau đó vào lúc 6g chiều tại trung tâm Công Giáo Vincent Liêm, 95 Mt Alexander Rd, Flemington cũng có buổi lễ cầu nguyện liên tôn cho các đồng bào miền Trung.

Ban văn nghệ Viễn Xứ với sự góp mặt của em Huy Bảo, ca sĩ Anh Đào, Băng Châu, BS Hoàng Trang & NS Đinh Hiếu, bằng những bài nhạc đấu tranh đã cùng với cái nóng còn sót lại của mùa hè đã nung nấu và làm tăng thêm bầu nhiệt huyết của người dân xa xứ hướng lòng về quê hương, về miền Trung ruột thịt đang ai oán hứng chịu những trận nhân tai do CSVN gây nên. Để kết thúc buổi tuần hành, hàng trăm người đã cùng hát vang ca khúc “Trả Lại Cho Dân”, theo anh Nguyễn Long (Trưởng Ban Văn Nghệ Viễn Xứ) và ông Nguyễn Thế Phong, đây là thông điệp gởi về Việt Nam để bày tỏ sự đồng hành, sự hiệp thông đối với đồng bào ở quề nhà.

Melbourne
04/03/2017

Một số hình ảnh của buổi tuần hành – https://goo.gl/photos/RDG7uUng3cE5uTT1A

Một số video clips của buổi tuần hành

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4733-4733

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s