Pháo thủ trên đỉnh Charlie

Xung phong vũ khúc lên đồi

Bom rơi pháo nổ, thây người ngả nghiêng

Tóc tai phủ mặt đêm đen

Đầy trời khói lửa Tam Biên bão bùng…

Garland – “Pháo Thủ Trên Đỉnh Charlie” là chủ đề cho buổi họp mặt của Hội Pháo Binh Dallas Fort Worth tổ chức vào lúc 3 giờ chiều ngày Chủ Nhật 26 tháng 3 năm 2017 tại Nhà hàng Quốc Hương, thành phố Garland, Texas với khoảng 300 người tham dự.https://i2.wp.com/baotreonline.com/wp-content/uploads/2017/03/DSC_9539.jpgMũ đỏ Nguyễn Văn Lập thuyết trình trận Charlie 1972 tại Dakto Kontum

Hiện diện có Thượng Tọa Thích Quảng Lợi, Chủ tịch cộng đồng Dallas Jason Lý và một số các thành viên ban quản trị, Chủ tịch Liên Hội Chiến sĩ VNCH DFW Nguyễn Hữu Duyệt, Phó Chủ tịch Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam Bùi Quang Thống, Chi Hội trưởng Gia Đình Mũ Đỏ DFW Hoàng Côn, Bác sĩ Đàng Thiện Hưng Chủ tịch Hero South of Vietnamese Memorial Foundation (tượng đài Việt Mỹ Arlington), Hội trưởng Lực Lượng Đặc Biệt Nguyễn Sỹ Đạt cùng một số các vị đại diện các binh chủng Hải Quân, Không Quân, Thủ Đức, Võ Bị, Nha Kỹ Thuật, và giới truyền thông báo chí.https://i0.wp.com/baotreonline.com/wp-content/uploads/2017/03/DSC_9497.jpgTrưởng ban tổ chức Hân Nguyễn và Mũ đỏ Nguyễn Văn Lập.

Hội trưởng Pháo Binh DFW ông Nguyễn Hân sau lời chào mừng quan khách đã nói về ý nghĩa buổi tổ chức này để vinh danh Pháo Binh Nhảy Dù trong trận đánh Charlie của Tiểu Đoàn 11 Nhảy Dù tại Kontum vào năm 1972. Trận Charlie nổi tiếng được ghi vào quân sử, thi ca, âm nhạc, và sống mãi trong lòng người dân như một thiên anh hùng ca của binh chủng Nhảy Dù.https://i2.wp.com/baotreonline.com/wp-content/uploads/2017/03/310.jpgTrình diễn áo dài với nền nhạc bài Chiếc Áo Dài Năm Xưa của Hoàng Lan.

Tiếp theo, nhà thơ Tam Quỳnh lên diễn ngâm bài thơ “Charlie, Ngọn Đồi Quyết Tử” của Mũ Đỏ Trung úy Nguyễn văn Lập. Sau đó Trung úy Lập, cựu Tiền sát viên pháo binh Đại đội 114 Tiểu Đoàn 11 Nhảy Dù lên thuyết trình về trận đánh này, trận đánh mà anh đã tham dự trực chiến. Ngày 25/3/1972, Tiểu đoàn 11 Nhảy Dù được trực thăng vận vào Charlie, với 4 đại đội tác chiến và một đại đội chỉ huy, đại đội 113 đóng dưới chân đỉnh Yankee. Đại đội 111 đóng tại đồi C1. Bộ chỉ huy tiểu đoàn 11 đóng tại đỉnh Charlie cùng với đại đội 110, 112, 114. Một mình Tiểu đoàn 11 Nhảy Dù chịu áp lực của Sư đoàn 320, Sư đoàn 2, và 2 Trung đoàn pháo binh địch mong dứt điểm một tiểu đoàn Nhảy Dù để lấy tiếng ngã giá trên bàn Hội Nghị Paris. Việt cộng đã sử dụng 2 trung đoàn với quân số gấp 8 lần Tiểu đoàn 11 Dù để luân xa chiến. Địch sử dụng các loại pháo 130 ly và hỏa tiển 122 ly với chiến thuật tiền pháo hậu xung trong suốt nửa tháng trời đánh lên Đại đội 114, nhưng đều bị đẩy lui nhờ các hỏa tập tiên liệu pháo binh và không quân yểm trợ. Sau khi đồi C1 thất thủ và Trung Tá Nguyễn Đình Bảo, Tiểu đoàn trưởng 11 Dù bị tử trận vì đạn pháo, Việt cộng thay đổi chiến thuật, pháo kích các căn cứ 5, 6, và Yankee hòng dập tắt pháo binh Dù. Sáng ngày 14/4/1972, địch ồ ạt xung phong, pháo binh ta bị tê liệt, không yểm trợ được. Sau khi Nhảy dù rút lui khỏi Charlie, B52 đã san bằng căn cứ Charlie.

Trung úy Lập đã trả lời nhiều câu hỏi của ban tổ chức và đồng hương về trận đánh này.

Phần hai của chương trình là văn nghệ do nhóm Hoàng Lan thực hiện rất đặc sắc.https://i2.wp.com/baotreonline.com/wp-content/uploads/2017/03/257.jpghttps://i2.wp.com/baotreonline.com/wp-content/uploads/2017/03/293.jpghttps://i0.wp.com/baotreonline.com/wp-content/uploads/2017/03/319.jpg

PT

http://baotreonline.com/phao-thu-tren-dinh-charlie/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s