Melbourne: Giỗ Tổ Hùng Vương 2017

Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng Ba
Dù ai buôn bán gần xa
Nhớ ngày giỗ tổ tháng Ba thì về.

Là câu ca dao dân gian được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, nhắc nhở chúng ta nhớ về cội nguồn, ôn lại lịch sử vẻ vang của dân tộc, giữ gìn truyền thống đạo hiếu với dòng giống tổ tiên.

Như thông lệ, năm nay Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ (ĐTQT) & CĐNVTD/VIC tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương vào Chủ Nhật 02/04/2017 (gần ngày 10/3 âm lịch) để bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn đến công đức của các Vua Hùng cùng các vị anh hùng, liệt nữ đã có công dựng nước và giữ nước, khơi dậy lòng tự hào dân tộc và trách nhiệm của con dân nước Việt trong công cuộc bảo vệ Tổ Quốc.

Sau khi MC Nguyễn Minh Hà sơ lược về Thần Tích Dân Tộc Việt và Quốc Tổ Hùng Vương, một hồi chiên trống nổi lên và buổi tế lễ đã diễn ra thật trang nghiêm. Ông Nguyễn Thế Phong (Trưởng Ban Quan Trị ĐTQT), chủ lễ, cùng một ban tế nam nữ, với phẩm phục đã long trọng hành lễ theo nghi thức cổ truyền.

Để bảo tồn nền văn hoá nước nhà, trong buổi lễ Giổ Tổ Hùng Vương hàng năm CĐ luôn luôn có phần trao bằng ban khen cho các em đạt được điểm cao về môn Việt ngữ trong kỳ thi “Tú Tài” (VCE). Đây là một việc làm thật đáng ca ngợi, nhằm khuyến khích các con em và các phụ huynh trong việc gìn giữ tiếng Việt cũng như văn hoá truyền thống Việt Nam. Năm nay các em có tên trên Bảng Vàng Nguyễn Du gồm có:

Theo lời giải thích của ông Sinh Nguyễn (Điều Hợp Viên Chương Trình Phát Thưởng), trên bằng ban khen năm nay, ngoài tổng số điểm trên 50 còn có điểm riêng của 2 môn học và điểm thi cuối năm (viết & vấn đáp), có như vậy chúng ta mới thấy được học lực và khả năng thật sự của các em.

Trong phần phát biểu, cô Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC) đã có những lời lẽ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc – Sau 42 năm kể từ ngày Sài Gòn sụp đỗ và sau hơn 4000 năm dựng nước, chưa bao giờ Việt Nam lâm vào thảm cảnh diệt vong như lúc này. Trong mọi công cuộc đấu tranh đều cần có niềm tin, hy vọng và sự quyết tâm. Điều này đã được chứng minh qua các vị lãnh đạo, các thế hệ cha ông. Hiện nay, chúng ta đang ở trong một giai đoạn gay go và đầy thử thách. Với 42 năm mất nước, 42 năm vận động và tranh đấu cho một Việt Nam tư do, dân chủ, chúng ta phải thận trọng và khôn ngoan hơn trong công cuộc đấu tranh, phải dạy dỗ con em về nguồn gốc, bản sắc dân tộc và luôn phải gìn giữ căn cước tỵ nạn của mình. Lá Cờ Vàng chính là căn cước của cộng đồng Người Việt tỵ nạn cần được vinh danh và bảo vệ, không có lá cờ nào khác có thể thay thế được. Mất lá Cờ Vàng là làm mất niềm tin của đồng bào quốc nội, đánh mất căn cước tỵ nạn, giết chết công cuộc vận động Cờ Vàng tại hải ngoại.

Bên cạnh đông đảo đồng bào và các vị đại diện của những hội đoàn, đoàn thể và tôn giáo tề tựu về ĐTQT tham dự buổi lễ còn có Nhóm Giáo Dục về Chiến Tranh Việt Nam của Hội Cựu Chiến Binh Úc tham chiến tại Việt Nam (The Education Team – Vietnam Veterans Association of Australia / VVAA Education Team). Sự hiện diện của các Cựu Chiến Binh Úc trong buổi lễ không đơn thuần là những vị khách mời mà là họ chọn ngày Giỗ Tổ Hùng Vương để thể hiện tình huynh đệ chi binh, chung vai sát cánh cùng với QLVNCH (Side by Side) qua việc trao tặng bằng ban khen cho những con em của các vị CQN QLVNCH đạt được những thành quả xuất sắc về khả năng học vấn và những đóng góp cho cộng đồng.

Năm nay, em Andrew Đào đã được ông Brandon đại diện cho Hội Cựu Chiến Binh Úc trao bằng ban khen về thành tích học vấn và những đóng góp thiện nguyện (Vietnamese Academic and Community Award). Và em Xuân Lê đã vinh dự nhận được giải thưởng “Phil White Memorial Bursary” do chính bà quả phụ Chris White trao tặng. Lúc trao giải, bà Chris White đã thật sự xúc động khi nhớ đến người quá cố. Bằng ban khen mang tên “Phil White Memorial Bursary” là để bày tỏ lòng tưởng niệm đối với ông, vì chính ông và Nhóm VVAA Education Team đã đưa ra ý kiến trao tặng các giải thưởng cho những con em của các vị CQN QLVNCH có tinh thần phục vụ cộng đồng.

Chấm dứt buổi lễ là phần đọc kinh cầu nguyện quốc thái dân an của các vị đại diên Phật Giáo Hòa Hảo và phần dâng hương của đồng bào thể hiện tấm lòng thành kính đối với Quốc Tổ.

Sau đó, đồng bào cùng nhau hưởng lộc Tổ trong một bầu không khí thân tình, ấm cúng và thưởng thức phần phụ diễn văn nghệ sống động qua các vũ khúc “Con Rồng Cháu Tiên” của nhóm ca đoàn Vô Nhiễm, màn nhảy hip hop do các em học sinh thuộc trường St Margaret Mary trình diễn, và sự góp mặt ngẫu hứng thật dễ thương của các em bé thuộc thế hệ thứ ba – Imogen, Hạ Mi và thế hệ thứ hai – Huy Bảo (đã tham gia sinh hoạt cộng đồng trên 5 năm và chính em đã tìm tòi, tra cứu và dịch nguyên bộ lịch sử Việt Nam bằng hình ảnh sang tiếng Anh). Đây là một trong những dịp để cho thế hệ con cháu quen dần với các sinh hoạt cộng đồng, với những ngày lễ truyền thống, dần dần giúp cho con em hiểu biết về lịch sử, văn hóa và hướng về cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Melbourne
02/04/2017

Một số hình ảnh của buổi lễ – https://goo.gl/photos/e9jUZHbFiigH9a8B9

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4765-4765

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s