Tài Liệu Bằng Hình Về Cố Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam – 2017

Nguyễn Mạnh Trí

Những hình ảnh dưới đây gia đình chúng tôi có được sau khi Ấn bản 1 và 2 cuốn sách NGUYỄN KHOA NAM xuất bản vào năm 2005 và 2010.

blankH1: Tướng Nam lúc còn là công chức tại Huế – 1952

blankH2: Tướng Nam lễ Phật tại căn cứ Đồng Tâm – 1971 – Bên phải là Thượng tọa Thích Tâm Giác – Giám đốc Tuyên úy Phật Giáo QLVNCH

blankH3: Chùa Già Lam – Gò Vấp trước khi trùng tu – 2014

 blankH4: Hũ hài cốt của tướng Nguyễn Khoa Nam năm 2010 – Số 5 bên trái từ trên xuống

blankH5: Giỗ Tướng Nam tại chùa Già Lam 2014

blank
blankH6 – H7: Chùa Già Lam – Gò Vấp sau khi trùng tu 2016 – Tòa nhà bên trái chứa đựng các hũ hài cốt

blankH8: Hũ hài cốt của tướng Nguyễn Khoa Nam cùng anh chị: Ông Bà Nguyễn Mạnh Huyền-Nguyễn Khoa Diệu Khâm

File: NMT-043017-VN-Tài liệu bằng hình về cố Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam 2017.doc

 

Nguyễn Mạnh Trí

E-Mail: prototri2012@yahoo.com

Tu chỉnh: 30 tháng 4 năm 2017

GHI CHÚ CỦA VIỆT BÁO:

Sau đây là sơ lược tiểu sử Tướng Nguyễn Khoa Nam, theo Wikipedia.

Nguyễn Khoa Nam (1927-1975), nguyên là một tướng lĩnh gốc Nhảy dù của Quân lực Việt Nam Cộng hòa, cấp bậc Thiếu tướng. Ông xuất thân từ những khóa đầu tiên ở trường Sĩ quan Trừ bị do Chính phủ Quốc gia Việt Nam, được sự hỗ trợ của Pháp mở ra ở Nam phần. Ra trường, ông gia nhập vào đơn vị Nhảy dù và đã phục vụ trong Binh chủng này một thời gian dài, tuần tự giữ những chức vụ từ Trung đội trưởng… đến Phó Tư lệnh Sư đoàn.

Đầu năm 1970, ông chuyển nhiệm vụ sang Bộ binh và giữ chức Tư lệnh Sư đoàn. Sau cùng ông đảm trách chức vụ Tư lệnh một trong 4 Quân đoàn và Vùng chiến thuật của Quân lực Cộng hòa. Khi VNCH sụp đổ ngày 30 tháng 4 năm 1975 xảy ra, ông là một trong 5 tướng lĩnh của Việt Nam Cộng hòa đã tự sát.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, sau khi biết tin của Tổng thống Dương Văn Minh ra lệnh cho toàn thể Quân lực Việt Nam Cộng hòa buông vũ khí để bàn giao cho quân đối phương, ông trấn an quân nhân các cấp trong Bộ tư lệnh và khuyên họ hãy rời nhiệm sở để trở về với gia đình.

Sáng ngày 1 tháng 5, ông vận bộ quân phục Đại lễ của Quân đội, vào khoảng 6 giờ 30 sáng ông dùng súng Browning bắn vào màng tang tự sát tại chiếc ghế làm việc của mình trong tư dinh Tư lệnh ở trại Lê Lợi trên đường Hòa Bình, tỉnh Phong Dinh, nêu cao tinh thần “thành mất, tướng tuẫn tiết theo thành”. Hưởng dương 48 tuổi.

Thi thể ông được Y sĩ Trung tá Hoàng Như Tùng (Y sĩ trưởng Quân y viện) đưa về quàn tại Quân y viện Phan Thanh Giản, Cần Thơ. Sau đó, đứng ra an táng ông trong Nghĩa trang Quân đội Cần Thơ. Ngày hôm sau, người chị ruột của ông (đã được báo tin từ chiều hôm trước) là bà Nguyễn Khoa Diệu Khâm (mẹ của Hải quân Trung tá Nguyễn Mạnh Trí) từ Sài Gòn xuống Cần thơ để dựng bia mộ cho ông.

Đến năm 1984, được người em dâu và người cháu gái từ Sài Gòn xuống Cần Thơ bốc mộ hoả thiêu, tro cốt đem về để tại chùa Quảng Hương Già Lam, địa chỉ số 498/11 đường Lê Quang Định, quận Gò Vấp, Thành phố SG.

https://vietbao.com/p112a267066/tai-lieu-bang-hinh-ve-co-thieu-tuong-nguyen-khoa-nam-2017

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s