Melbourne: Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 2017

Thinh lặng.

Không một tiếng vỗ tay.

Trong suốt buổi lễ, hoàn toàn không có một tiếng vỗ tay tán thưởng sau những ca khúc được trình bày.

Nhưng có những gương mặt u buồn và có nước mắt, nước mắt và thật nhiều nước mắt!

Sau nghi thức chào Quốc Kỳ Úc-Việt và một phút mặc niệm, ông Châu Hoàng Vũ (Đại diện PGHH Victoria và Liên Bang), ông Lý Phước Hùng (Đại diện Cao Đài), ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD Liên Bang), ông Nguyễn Thế Phong (Trưởng Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ), cô Nguyễn Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC) cùng hầu như toàn thể BCH CĐNVTD/VIC đã thành kính làm lễ dâng hương lên bàn thờ Quốc Tổ.

Với ánh sáng mờ mờ của các ngọn nến, trong bầu không khí u tịch, buổi lễ tưởng niệm được chính thức bắt đầu qua phần xướng danh các vị tướng lãnh, sĩ quan, những người lính cũng như những gia đình, những người dân bình thường đã tuẩn tiết, tìm đến cái chết trong những ngày đen tối nhất của Miền Nam Việt Nam. Thật vô cùng xót xa khi nghe đọc tên những người tự sát nhất là những trường hợp nguyên cả một gia đình. Danh sách thật dài nhưng chắc chắn là còn nhiều thiếu sót. Vì vào những lúc tinh thần bấn loạn, thân ai nấy lo thì có ai còn có tâm trí ghi chép hoặc tìm hiểu và nhớ hết tên tuổi của các nạn nhân, và có ai biết được có bao nhiêu chiến sĩ VNCH đã rút vào rừng sâu rồi lặng lẽ tự sát trong uất ức!

Tưởng niệm Ngày Quốc Hận là hồi tưởng về một quá khứ đau buồn khó nguôi ngoai.

Là nhớ đến nỗi hoang mang, bàng hoàng, uất hận khi Sài Gòn bị bức tử.

Là nhớ đến những đòn thù của “bên thắng cuộc” dáng lên thân xác và gia đình của những người bị trói tay, bị bắt phải đầu hàng.

Là nhớ đến những ký ức kinh hoàng, khủng khiếp, hải hùng của dòng người vượt biên, vượt biển đi tìm Tự Do.

Là nhớ đến những ngày bơ vơ, buồn tủi, đắng cay trên xứ lạ quê người, nước mắt chảy dài khi nghĩ về gia đình, bạn bè, người thân và một khung trời kỹ niệm bị cướp mất.

Là nhớ đến nỗi khổ đau, nhục nhằn, bi thương, oan nghiệt của người TPB VNCH đang sống vất vưởng, lây lất bên lề xã hội trên chính quê hương mình.

Là nhớ đến đồng bào ruột thit đã, đang và sẽ luôn bị bốc lột, áp bức, cướp bóc, khủng bố, giết hại không nương tay bởi loài CSVN lòng lang dạ thú.

Là nhớ đến quê hương mà lòng dạ xót xa, đau đớn cho bản dư đồ hoen ố, rách nát tả tơi, cho dân tộc đang đứng trước hiểm họa mất nước và diệt vong.

Ban Văn Nghệ Viễn Xứ với Mai Hương, Hồng Phước, Kim Thanh, Đinh Toàn Cẩn, Thanh Toàn, Huy Bảo, cùng ca sĩ Anh Đào, nhạc Sĩ Hồ Hải, BS Hoàng Trang, NS Đinh Hiếu đã đưa mọi người trở về với quá khứ của 42 năm về trước rồi đi ngược trở lại qua từng giại đoạn đau thương cho mãi đến tận ngày hôm nay với những ca khúc “Đêm Việt Nam” (Hà Thúc Sinh), “Ai Hỏi Em” (Hồ Hải ), “Hát Cho Tự Do” (Việt Dzũng), “Lưu Vong Quốc” (Trúc Hồ), “Lời Người ở Lại” (thơ Trần Trung Đạo), “Biển Đông” (Tuấn Khanh), “Mẹ Việt Nam Khóc” (Đăng Khan), “Triệu Con Tim Một Tiếng Nói” (Trúc Hồ). Đi kèm là những hình ảnh bi hùng được trình chiếu trên màn ảnh, gợi lại những nỗi đau, những vết thương còn rướm máu, làm lòng người chùng xuống trong tiếng thở dài.

Không một tiếng vỗ tay.

Trong suốt buổi lễ, hoàn toàn không có một tiếng vỗ tay tán thưởng sau những ca khúc được trình bày.

Những ca khúc này chính là những tiếng kinh buồn, những tiếng kinh cầu cho bao nỗi nghiệt oan của con dân nước Việt.

Và im lặng để bày tỏ sự cung kính, trang nghiêm đối với buổi lễ tưởng niệm về một biến cố tang tóc, đen tối nhất lịch Việt Nam.

Mỗi ca khúc cho mỗi giai đoạn đều được cô Thiên Thư, ông Nguyễn Long, bà Đăng Khan, Nha Sĩ Đinh Hiếu hoặc ông Nguyễn Thế Phong đọc lời dẫn nhập. Có lẽ lời dẫn nhập cho giai đoạn kinh hoàng, khủng khiếp, hãi hùng nhất của dòng người vượt biên, vượt biển và cho cuộc sống đầy khổ đau, nhục nhằn, bi thương, oan nghiệt của người TPB VNCH đã làm cho mọi người thật sự xúc động. Giọng đọc nghẹn ngào của cô Thiên Thư, ông Nguyễn Long, có những lúc như những tiếng kêu vô vọng, những tiếng thét trong đêm đen, những tiếng gào cầu cứu của các thiếu nữ bị hải tặc bắt đi … Cha ơi, Mẹ ơi, Phật ơi, Chúa ơi,… Trời cao có thấu chăng!

Dầu không trãi qua những kinh nghiệm đau thương, kinh hoàng ấy nhưng cảm nhận được nổi đau quằn quại, hải hùng về tinh thần cũng như thể xác của những nạn nhân, các bạn trẻ và bao người đã không cầm được nước mắt, thổn thức, khóc rấm rức! Nhìn quanh chỉ thấy những gương mặt u buồn và chỉ có nước mắt, nước mắt và thật nhiều nước mắt!

Đến phần làm lễ, ông Nguyễn Thế Phong (người chủ lễ) đã mời ông Châu Hoàng Vũ (PGHH), ông Lý Phước Hùng (Cao Đài), ông Nguyễn Ngọc Trúc (Công Giáo), ông Nguyễn Công Minh (Chủ Tịch Hội CQN QLVNCH VIC & Liên Bang Úc Châu), ông Nguyễn văn Bon, cô Nguyễn Phượng Vỹ, Claudia Nguyễn (PCT Ngoại Vụ CĐNVTD/VIC), Andrew Đỗ (PCT Kế Hoặch & Tài Chánh CĐNVTD/VIC) lên dâng hương tưởng niệm với bài văn tế bày tỏ tấm lòng kính cẩn và thương tiếc đối với những anh hùng và nạn nhân của biến cố Tháng Tư Đen.

Sau đó, một đội CQN QLVNCH, với quân phục, bước đến, đứng nghiêm chào trước bàn thờ làm lễ và trước bàn thờ các vị tướng lãnh, sĩ quan tuẩn tiết trong những ngày trước và sau 30/04/1975. Kế tiếp là các tín hữu Cao Đài, PGHH, và đồng bào đã tuần tự đi lên đặt nến và thành kính cầu nguyện cho những vong linh kém may mắn.

Kết thúc buổi lễ, mọi người đã cùng nhau đứng lên đòi “Trả lại cho Dân” với niềm tin đồng bào trong nước sẽ đồng lòng đứng lên đòi lại “Quyền tự do, quyền con người” để Việt Nam có một ngày mai tươi sáng.

Melbourne
30/04/2017

Một số hình ảnh của buổi lễ – https://goo.gl/photos/BrpnhZZYSouEv8PRA

Ghi chú: Cùng ngày, để tưởng niệm Ngày 30 Tháng Tư Linh Mục Nguyễn Viết Huy dòng Tên (Linh Mục chính xứ Giáo Xứ Công Giáo vùng Richmond, Victoria) đã tổ chức Thánh Lễ Misa vào lúc 5 giờ 30 chiều tại Nhà Thờ St Ignatius, vùng Richmond (người Việt gọi là nhà thờ đá) để cầu nguyện cho những đồng bào và chiến hữu đã hy sinh vì lý tưởng tự do và cho Đất Mẹ Việt Nam sớm thoát ách cộng sản độc tài để mọi người được sống ấm no, tự do, hạnh phúc. Đại diện cho BCH CĐNVTD/VIC, cô Nguyễn Phượng Vỹ đã đến tham dự Thánh Lễ và sau đó trở về ĐTQT để cùng đồng bào làm lễ tưởng niệm vào lúc 7 giờ tối.

Hình ảnh Thánh Lễ Misa tại Nhà Thờ St Ignatius (của cô Phúc An) – https://goo.gl/photos/U7fY4cTbK3N3C1bs7

Video clips buổi lễ Tưởng Niệm của Nguyễn Trường Hưng

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/30-04/4799-4799

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s