Lực lượng đặc biệt, những bóng ma biên giới

Huy hieu LLDB

Ozzie Nguyen

Trong những năm 1959, 1960 CSBV bành trướng gia tăng các hoạt động phá hoại, khủng bố trên khắp các vùng đất của miền Nam Việt Nam. Trong bối cảnh đó Quân đội Hoa Kỳ gửi thêm 30 Huấn luyện viên Lực lượng đặc biệt (LLĐB) từ căn cứ Fort Bragg sang Việt Nam để tổ chức một chương trình huấn luyện cho Quân lực VNCH. Chính quyền Hoa Kỳ rất lo ngại về vấn đề xâm nhập người và vũ khí của quân CS vào miền Nam Việt Nam. Lúc này Liên đoàn 5 LLĐB Hoa Kỳ được gửi sang Việt Nam và hoàn toàn chịu trách nhiệm cho các hoạt động hành quân đặc biệt tại miền Nam.

Cơ cấu tổ chức của LLĐB gồm Bộ chỉ huy Trung tâm, ban chỉ huy các đại đội, một đại đội truyền tin và một phi đoàn yểm trợ. Đại đội LLĐB thường do một sỹ quan cấp bậc trung tá chỉ huy, gồm một Ban tham mưu và một Bộ chỉ huy Hành quân C, để chỉ huy 3 Bộ chỉ huy hành quân B, mỗi BCH hành quân B sẽ chỉ huy 4 toán A. Toán A là một đơn vị 12 người nòng cốt của LLĐB.

https://i0.wp.com/vva1071.org/uploads/3/1/6/2/3162163/5667998_orig.jpg

Tháng 9 năm 1962, BCH LLĐB tại Việt Nam được thành lập và trực thuộc BCH Quân viện (MAAG). Tháng 11 năm 1962, LLĐB Hoa Kỳ tại Việt Nam được tổ chức gồm có một BCH hành quân C, 3 BCH hành quân B và 26 Toán A, một BCH đặt tại Sài Gòn. Từ tháng 12 năm 1962 đến tháng 12 năm 1963, BCH LLĐB Hoa Kỳ chịu trách nhiệm chỉ huy các hoạt động của Toán A tại Việt Nam. Lúc này các Toán A đã thành lập các trại Dân sự chiến đấu (DSCĐ) trên 4 vùng chiến thuật. Một BCH hành quân B đã thành lập để phối hợp yểm trợ các Toán A. Tháng 12 năm 1963 các Toán A phối hợp với LLĐB Việt Nam huấn luyện và võ trang cho 18000 thuộc lực lượng xung kích và 43000 người phòng vệ dân sự. Tháng 2 năm 1963 BCH LLĐB Hoa Kỳ từ Sài Gòn dời đi Nha Trang để dễ dàng điều hành Toán A và nhận tiếp liệu từ Okinawa.

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/0/07/ARVN_and_US_Special_Forces.jpg

Từ năm 1965, CSBV thay đổi chiến thuật từ du kích sang trận địa chiến, liên tục mở các cuộc tấn công vào miền Nam Việt Nam. Các hoạt động của LLĐB được chia thành 3 loại:

+ Thiết lập thêm trại DSCĐ để ngăn ngừa mức độ chuyển quân và tiếp vận của CSBV
+ Mở các cuộc hành quân ngoại lệ như Hành quân Delta trong vùng 1 chiến thuật, Hành quân Sigma ở vùng 3 chiến thuật
+ Các cuộc hành quân phối hợp với đơn vị bạn

Bộ chỉ huy LLĐB gồm:

+ Bộ chỉ huy Sở Bắc (CCN): được thành lập vào ngày 1 tháng 10 năm 1967 tại Đà Nẵng vớ 3 BCH tiền phương 1 tại Phú Bài, BCH tiền phương 3 tại Khe Sanh và BCH tiền phương 4 tại Non Nước, Liên đoàn 5 LLĐB  Hoa Kỳ và ban cố vấn Hải Quân. Các cuộc hành quân vượt biên do BCH Sở Bắc tổ chức nhằm phá hủy đường dây xâm nhập người và tiếp vận của CSBV.

+ Bộ chỉ huy Sở Trung (CCC): đóng tại Kon Tum gồm Liên đoàn 5 LLĐB Hoa Kỳ chịu trách nhiệm tam giác Lào – Miên – Việt nhằm phá hủy các căn cứ, kho tiếp vận của CSBV, đặc biệt là vùng Đông bắc Campuchia. Trong BCH Sở Trung có 30 toán thám sát mỗi toán gồm 3 quân nhân LLĐB Hoa Kỳ và 9 quân nhân Việt Nam. Ngoài ra có có 4 đại đội khai thác, sử dụng tin tức do các toán thám sát cung cấp trong các cuộc hành quân lùng và diệt.

+ Bộ chỉ huy Sở Nam (CCS): được thành lập vào tháng 11 năm 1967 đồn trú tại Ban Mê Thuột. BCH này nhỏ nhất trong các BCH của Liên đoàn Nghiên cứu, Quan sát (MACV-SOG). Khu vực hoạt động chính: đồng bằng sông Cửu Long và Campuchia. Đơn vị gồm một số toán thám sát và 4 đại đội khai thác. Do địa thế vùng đồng bằng, các đại đội khai thác thường sử dụng xuồng bay trong các cuộc hành quân tiếp ứng. Sự tham chiến của quân đội Hoa Kỳ trong đơn vị này chấm dứt vào tháng 1 năm 1973, tất cả các đơn vị Hoa Kỳ trở về nước.

Binh chủng LLĐB là một binh chung huyền thoại trong Quân sử Quân lực VNCH nhưng lại rất ít người biết tới họ vì đặc tính của LLĐB là BÍ MẬT. Nhiều đơn vị mang cái tên rất lạ như Lôi Hổ, Thám Sát, Sở Công Tác, Liên Lạc, Biệt Kích… Quân nhân của binh chủng này là những chiến sỹ can trường được tuyển chọn và huấn luyện gắt gao, với tư chất gan lỳ, can đảm họ luôn là nỗi khiếp sợ của CSBV tại mặt trận biên giới. Trong cuộc chiến đấu cho miền Nam tự do họ đã để lại nhiều xương máu, chiến đấu ngoan cường với những chiến công thầm lặng.

Bài viết có thể chưa đầy đủ về họ vì nguồn tài liệu thu thập được vô cùng ít ỏi nhưng người viết cũng mong để lại ít nhiều trong lòng người đọc về họ, người lính đặc biệt trong cuộc chiến thầm lặng

Ozzie Nguyen
(bài viết được thu thập và phân tích từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau)

http://miennamyeuthuong.blogspot.com.au/2014/05/luc-luong-ac-biet-nhung-bong-ma-bien.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s