Bình Xuyên bị đánh bật khỏi căn cứ Rừng Sát

Vương Hồng Anh
* Lược ghi giai đoạn 1 của Chiến dịch Hoàng Diệu tại Rừng Sát
Như đã trình bày, ngày 21-9-1955, chiến dịch Hoàng Diệu mới được khai diễn với lực lượng liên quân do Đại tá Dương Văn Minh , Phân khu trưởng Phân khu Sài Gòn-Chợ Lớn, tổng chỉ huy. Chỉ huy phó chiến dịch là Trung tá Nguyễn Khánh. Bộ chỉ huy chiến dịch đóng ở Rạch Cát. Lực lượng tham dự cuộc hành quân gồm có 2 thành phần:
-Lực lượng bao vây phong tỏa toàn thể khu rừng bằng một vòng đai: cánh quân thứ 1 gồm 2 tiểu đoàn của Liên đoàn Biên Hòa, 1 chi đội chiến xa tăng cường án ngữ phiá Tây Bắc Rừng Sát. Cánh quân thứ 2 gồm 2 tiểu đoàn của Liên đoàn Bà Rịa, 1 chi đội thiết giáp tăng cường án ngữ phiá Đông khu rừng. Một đơn vị thuộc Phân khu Mỹ Tho án ngữ phiá Tây Rừng Sát.Trên sông, có hai hải đoàn xung phòng và lực lượng Thủy quân Lục chiến tuần soát và chiếm cứ những đồn cũ của Bình Xuyên trên sông Lòng Tảo.

Lực lượng xung kích tiến sâu vào trung tâm căn cứ địa của Bình Xuyên gồm có: 3 tiểu đoàn của Liên đoàn Nhảy Dù do Thiếu tá Nguyễn Chánh Thi, chỉ huy phó Liên đoàn Nhảy Dù, chỉ huy.Trung đoàn Bộ binh 154 với 2 tiểu đoàn cơ hữu và 2 tiểu đoàn tăng phái do Thiếu tá Đỗ Hữu Độ, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 154, chỉ huy.Tiểu đoàn 3 Pháo binh tăng cường 2 đơn vị pháo binh vị trí, và 1 pháo đội của Tiểu đoàn 34 Pháo binh, do Thiếu tá Nguyễn Xuân Thịnh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 Pháo binh, chỉ huy.Một đại đội xuồng M2 công binh dùng làm phương tiện tiếp tế, liên lạc và tải nước ngọt. Về không yểm, Bộ chỉ huy Chiến dịch Hoàng Diệu được sử dụng 4 phi cơ quan sát.
Sau khi các đơn vị án ngữ thiết lập xong vòng đai bao vây, lực lượng xung kích được tàu Hải quân chở đến các vị trí đã định để đổ bộ vào vùng đất địch quân.Các cuộc đổ quân vào Rừng Sát diễn ra trong 2 ngày 23 và 24 tháng 9, diễn ra an toàn, không có các cuộc đụng độ lớn.Các cánh quân của Liên đoàn Nhảy Dù đổ bộ xuống miền sông Lòng Tảo và sông Đồng Tranh.Các cánh quân của Trung đoàn 154 đổ bộ xuống miền sông Vàm Sắt. Trong giai đoạn đầu, các cuộc hành quân diễn ra ở phiá Tây Rừng Sát.
Ngày 27 tháng 9/1955, một trận đánh xảy ra ở Rạch Lá , Bình Xuyên đã dùng súng SJZ 57 bắn vào các tàu hải quân. Một tàu trúng đạn bị chìm. Sau đó, 1 đơn vị TQLC đổ bộ vào chính nơi phát ra tiếng súng, 1 trung đội BX bị tiêu diệt.
* Căn cứ hỏa lực tại An Thịt.
Chiến thuật mà Bộ chỉ huy chiến dịch Hoàng Diệu áp dụng trong cuộc hành quân tại Rừng Sát là bao vây và sử dụng Pháo binh ngày đêm bắn vào các cửa sông, các ngả ba sông rạch có thủy lộ tốt. Trung bình mỗi ngày đêm các đơn vị Pháo binh bắn khoảng 700 quả đạn, phần nhiều là loại đạn nổ cao. Các phi cơ quan sát thường xuyên trên trời và hướng dẫn cho Pháo binh bắn vào những tàu bè của Bình Xuyên xuất hiện trong khu vực Rừng Sát. Nhiều tàu của Bình Xuyên đã bị bắn chìm bởi hỏa lực vòng cầu của Pháo binh.
Lực lượng hành quân còn tạo được 1 ưu thế chiến thuật khác sử dụng gò An Thịt làm cứ điểm hỏa lực pháo binh. An Thịt là 1 lò cao ráo ở giưã khu Rừng Sát mênh mông sình lầy. Một pháo đội 105 ly được tàu LCM di chuyển tới cứ điểm này, và từ đó, các khẩu đội có thể tác xạ khắp cả khu Rừng Sát. Các đợt hỏa pháo từ căn cứ này đã khiến cho các đơn vị Bình Xuyên tại Rừng Sát không còn nơi an toàn nào nữa.
*Cuộc phong tỏa trong giai đoạn 1
Cuộc phong tỏa tiến hành được 1 tuần thì các đơn vị Bình Xuyên lần lần ra đầu hàng. Đơn vị ra đầu hàng đầu tiên đồn đóng quân sâu trong cửa sông Vàm khoảng 2 km.
Những tay súng Bình Xuyên quy thuận kể lại rằng từ khi rút về Rừng Sát, họ sống thiếu thốn và xa gia đình nên đều chán nản. Các cấp chỉ huy nghi kỵ lẫn nhau, và chỉ những phần tử hung bạo mới còn ý nghĩ chiến đấu.
Cũng theo những người này cho biết: từ khi về Rừng Sát, Bảy Viễn tổ chức lại lực lượng Bình Xuyên thành 4 tiểu đoàn chiến đấu mang số từ 1 đến 4 với quân số khoảng 1,200 người, 2 đại đội biệt lập và 2 đại đội bảo vệ Bộ chỉ huy khoảng 250 người. Bảy Viễn thường ở trên 1 chiếc tàu (tài Cyprès). Những người này còn cho biết khi rút về Rừng Sát, quân Bình Xuyên không thể ở sâu vào bên trong rừng vì vướng sình lầy, không tiện cho việc tiếp tế và phải ở gần sông để dễ quan sát. Các vị trí của Bình Xuyên làm khuất vào bên trong các cửa sông, cửa lạch khoảng từ 10 đến 50 mét dưới các lùm cây. Họ phải ở trên các sàn nhà làm rất mỏng manh để tránh mưa nắng, nước sông và ẩm thấp. Bởi vậy các điểm tác xạ của Pháo binh vào các cửa sông, cửa lạch, dọc theo kinh rạch và ở những ngã ba, ngã tư sông đã rất trúng đích. Vì vậy quân Bình Xuyên mất hết tinh thần, phải ra đầu hàng một cách nhanh chóng.
Theo ghi nhận của các quân sử gia trình bày trong cuốn Quân sử 4 QL.VNCH, thì tại Rừng Sát, không riêng gì quân Bình Xuyên phải gian khổ, mà các chiến binh Quân đội Quốc gia VN tham dự cuộc hành quân cũng vậy. Binh sĩ hành quân không thể ở mãi dưới sình, muốn nghỉ ngơi, phải chịu vất vả làm các sàn trên cành cây để ở. Đó là chưa nói đến muỗi rừng, tình trạng thiếu nước uống mỗi ngày tại Rừng Sát và phải chịu hai chiều nước lên xuống. Nước lên nhanh và xuống cũng rất nhanh. Khi nước lên chỉ vài giờ sau, nếu binh sĩ không kịp trèo lên cây họ sẽ bị ngập tới đầu, nếu không kịp chuẩn bị các bữa ăn trước thì sẽ bị đói. Chỉ vài giờ sau, các bãi sình đã hết nước, các binh sĩ có thể đi tát, xúc ở những rạch nhỏ để bắt tôm cá một cách dễ dàng.Sự khó khăn khi đóng quân ở Rừng Sát là vậy, cho nên không có một cuộc đụng độ nào lớn xảy ra giưã các đơn vị bộ chiến của hai bên. Các cuộc di chuyển xa phải dùng đến thuyền, tàu chứ không đi bộ được. Như vậy, sống an toàn tại Rừng Sát chỉ thích hợp cho các đơn vị nhỏ, đằng này Bình Xuyên mang cả những đơn vị lớn, cồng kềnh xuống Rừng Sát khiến cho việc hỏa thực và tiếp tế nước ngọt trở nên khó khăn. Không những vậy quân Bình Xuyên còn bị cô lập vì đóng quân trên một địa thế hoàn toàn nước, sình và rừng thì khó có thể có tinh thần để chiến đấu.
* Giai đoạn 2 của chiến dịch Hoàng Diệu
Ngày 7-10-1955, các đơn vị Nhảy Dù và Trung đoàn 154 được rút ra khỏi phần phía Tây Rưng sát. Khu vực này được xem như bình định xong. Các cánh quân đã chuyển sang các mục tiêu phiá Đông Rừng Sát để mở các cuộc hành quân lục soát. Trong giai đọan này, các đơn vị Nhảy Dù án ngữ và hành quân tại vùng núi Thị Vãi, Trung đoàn 154 với hai tiểu đoàn 22 và 58 được tàu Hải quân chở đến cửa Cần Giờ rồi từ đây tiến ngược theo sông Ngã Bảy lên phía Bắc để mở các cuộc hành quân lục soát hai bên.
http://www.gstatic.com/hostedimg/fcc685067f78457c_landing
Khi các cuộc hành quân thuộc giai đoạn 2 được mở thì lực lượng Bình Xuyên đã tan rã. Đa số quy thuận, một số nhỏ bị bắt. Các cuộc hành quân lục soát thuộc giai đoạn này đã triệt hạ toàn bộ hệ thống phòng thủ của quân Bình Xuyên tại Rừng Sát, các tàn binh cuối cùng của Bình Xuyên cũng bị bắt hết. Tuy nhiên, Bảy Viễn cùng một số cộng sự viên thân tín như Lai Hữu Tài, Lai Văn Sang, Tư Hiển cùng con là Lê Paul đã mạo hiểm thoát ra khỏi Rừng Sát, tới quốc lộ 15, mượn xe chạy thoát ra Vũng Tàu, nơi có đông quân Pháp trú đóng để chờ tàu chở về nước.
Bảy Viễn và Lai Hữu Tài đã trốn thoát vô sự. Lai Văn Sang bị 1 tiểu đội tuần tiểu của Tiểu đoàn 520 phát giác ở gần đồn ông Trịnh. Tuy nhiên, Lai Văn Sang đã quăng lại chiếc cặp da để thoát hiểm. Sang ăn mặc thường dân nên khi toán tuần tra xem cặp mới biết chủ nhân là Lai Văn Sang. Lê Paul không chạy thoát theo cha được, bị bắt ở khu rừng Hát Dịch trong khi đang lẩn trốn. Còn trung tá Bình Xuyên Tư Hiển thì bị bắt vào ngày 24-10-1955
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s