Melbourne: Ngày Quân Lực 19/06/2017

Ngày Quân Lực 19/6 đã trở thành một ngày truyền thống không chỉ riêng đối với các vị CQN QLVNCH và gia đình mà là chung cho Người Việt tỵ nạn. Ngày Quân Lực được các hội đoàn CQN QLVNCH hải ngoại tổ chức hàng năm để tưởng niệm, tri ân các Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa vị quốc vong thân, vinh danh và duy trì tinh thần người lính VNCH với ý thức “TỔ QUỐC – DANH DỰ – TRÁCH NHIỆM”.

Ở các quốc gia đã từng gởi quân tham chiến tại Việt Nam như Úc, Ngày Quân Lực còn là dịp để bày tỏ lòng tri ân và vinh danh sự hy sinh, tinh thần đồng đôi, tình huynh đệ chi binh, sự gắn bó giữa hai quân đội Úc-Việt.

Ngày Quân Lực ở Melbourne được Hội CQN QLVNCH/VIC tổ chức vào sáng Chủ Nhật 18/06/2017 tại Hội Quán RSL Footscray, với sự tham dự đông đảo của các cựu chiến binh Úc-Việt, quan khách và đồng bào.

Bắt đầu buổi lễ, toán rước quốc quân kỳ tiến vào vị trí trước kỳ đài, cử hành nghi thức chào quốc kỳ Úc-Việt một cách thật trang nghiêm. Tiếp theo là lễ đặt vòng hoa tưởng niệm và tri ân tại trụ đài (obelisk) Tưởng Niệm Tử Sĩ. Sau đó là phần phát biểu của ông Nguyễn Công Minh (Chủ Tịch Tổng Hội CQN QLVNCH Úc Châu), Thiếu Tá George Logan (Phó Chủ Tịch RSL Victoria), Bà Catherine Cummings (Thị Trưởng Maribyrnong) và cô Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC).

Như bao người lính can trường của QLVNCH, ông Nguyễn Công Minh khẳng khái nói rằng – “Dù ngày nay, sống tha hương nhưng chúng ta vẫn ghi nhớ ngày này, vẫn nhớ tín niệm Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm và là dịp để chúng ta tập họp ghi nhớ sự hy sinh của các chiến hữu, nhớ rằng trách nhiệm bổn phận của chúng ta chưa hoàn tất và chúng ta vẫn giữ lá Cờ Vàng, biểu trưng cho nguồn gốc của chúng ta … Hôm nay, đặt vòng hoa tưởng nhớ những tử sĩ hy sinh trong cuộc chiến, chúng ta cũng nhớ đến sự hy sinh, chịu đựng đắng cay của Cựu Chiến Binh Úc và VNCH.” Để chứng minh bằng hành động, ông Minh cho biết: “Nên chúng ta phải vinh danh, tri ân họ bằng nỗ lưc, công sức, tài chính của chính chúng ta và từ đó Khu Công Viên Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam đang hình thành bằng nhiệt tâm của Cộng Đồng NVTD của chúng ta.”

Thiếu Tá George Logan cho rằng Ngày Quân Lực là một ngày quan trọng nhưng cũng thật buồn khi nhớ lại những sự hy sinh lớn lao của dân quân Miền Nam Việt Nam. Cảm nhận được điều này, người Úc đã mở rộng vòng tay cứu giúp Người Việt tỵ nạn, và ngày hôm nay cảm thấy rất hãnh diện khi thấy Người Việt thành công và trở thanh những công dân tốt của đất nước Úc. Thiếu Tá đã cố gắng nói một vài câu chào mừng quan khách bằng tiếng Việt, và cuối cùng là câu “Chúng ta sẽ không bao giờ quên” (“Lest we forget”).

Bà Catherine Cummings ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa – Đây là dịp để tưởng niệm, ghi nhận công ơn và vinh danh tinh thần chiến đấu dũng cảm và sự hy sinh của các chiến binh trong chiến tranh.

Cô Phượng Vỹ bày tỏ cảm nghĩ của một người thuộc thế hệ trẻ – Ngày Quân Lực VNCH là một vinh dự, một niềm hãnh diện và một sự tri ân. Vì chúng tôi đã hơn một lần được quý vị bảo vệ để có những ngày thanh bình trên quê hương. Nhờ sự can đảm, hy sinh của các bậc cha anh mà chúng tôi có được sự thành tựu trên một đất nước tự do như ngày hôm nay. Chúng tôi đang cố gắng thực hiện những công việc để làm rạng danh Con Rồng Cháu Tiên … có nhiệm vụ phát huy và bảo vệ Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm. Để chúng tôi có thể làm tốt hơn trong công cuộc tranh đấu đòi tự do, dân chủ cho Việt Nam, chúng tôi mong chờ vào sự hỗ trợ của các vị CQN QLVNCH trong tinh thần Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm.

Sự hiện hiện đông đảo của các cựu chiến binh Úc và gia đình cùng với các vị CQN trong Ngày Quân Lực đã nói lên tinh thần đồng đội và tình huynh đệ chi binh giữa quân đồng minh Úc và quân đội QLVNCH không chỉ có trong cuộc chiến mà còn tồn tại mãi cho đến sau cuộc chiến.

Vì Ngày Quân Lực là một ngày truyền thống tốt đẹp, thế hệ đi trước và các thế hệ hậu duệ tiếp nối cần phải có bổn phận và trách nhiệm tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp này của Người Việt tỵ nạn.

Melbourne
18/06/2017

Ghi chú: Trong cuộc vận động Cờ Vàng tại Thành Phố Yarra, theo kiến nghị của CĐNVTD/VIC và sự chấp thuận HĐTP thì Cờ Vàng sẽ được kéo lên vào Ngày Quân Lực 19/06 mỗi năm ở tại 3 địa điểm quan trọng của Thành Phố Yarra – Richmond Town Hall, Collingwood Town Hall và Fitzroy Town Hall. Và vì thế Ngày Quân Lực 19/06/2017, Hội CQN QLVNCH/VIC đã cho thượng kỳ tại 3 nơi nói trên. Lá Cờ Vàng ngạo nghễ tung bay ghi nhận sự lớn mạnh, uy tín và sự thành công của cộng đồng Người Việt tỵ nạn trong một xã hội hài hòa, phong phú, đa dạng và đa văn hóa Úc Châu.

Một số hình ảnh của Ngày Quân Lực tại Melbourne – https://goo.gl/photos/Bki6q4o3dD9BmxjY7

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4843-4843

 

Advertisements

One thought on “Melbourne: Ngày Quân Lực 19/06/2017

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s