Tưởng Niệm thầy Jean Ducasse của cựu sinh viên Hoàng Mộng Giới

Hoàng Mộng Giới

https://i0.wp.com/vnhanghaiphap.free.fr/wp-content/uploads/2017/04/Th%E1%BA%A7y-Ducasse-700x1024.jpg

1–Pont 1 — Thầy Jean Patron .
Biến cố Phi-Công Phạm Phú Quốc Và Phi-Công Nguyễn Văn Cử ( bỏ bom ) Dinh Độc Lập đánh dấu niên học đầu tiên của chúng tôi tại Trường Hàng Hải. Giáo Sư (chính) của Pont 1 là Thầy Jean Patron, vị Thầy được lũ sinh – viên chúng tôi kính mến Và …. Nghịch ngợm phá phách (trong Sự bao dung, thân yêu của Thầy!) Thầy là cựu SQ HQ Pháp . Hè đến lớp chúng tôi được Trường gởi cho đi (chơi) một chuyến trên các thương thuyền cận duyên Saigon – Đà Nẵng. (Bạn Nguyên Và tôi được đi trên Thương Thuyền Phong Châu, tôi được Vị Thuyền Phó Phạm Ngọc Lũy chỉ dẫn về phương – cách xử dụng Tay Lái Và hướng dẫn phương – cách làm (compensation du compas magnetique en pleine mer), quá khó đối với một sinh – viên Pont 1 như chúng tôi!
2– Pont 2 — Ông Thầy nào đây?
Hết hè, chúng tôi tựu lại về Trường, đến giờ Navigation Thầy Châu đi vào lớp với một Vị Giáo Sư mới , được Thầy Châu giới thiệu là Thầy Jean Ducasse, vị giáo Sư thay Thế Thầy Patron. Thế là bắt đầu niên học thứ Nhì với một vị giáo Sư mới / Thầy Ducasse chỉ trong thời gian thật ngắn đã chinh phục lũ sinh viên chúng tôi (Tâm phục / khẩu phục) = không phục Thầy sát đất sao được khi mà đám học trò chúng tôi không Bao giờ thấy Thầy tỏ vẻ ( hiểu ) tiếng Việt… Cho đến ngày, khi Thầy cho đề Calcul Nautique cho chúng tôi làm trong lớp ( khoảng 2 hay 3 tiếng đồng Hồ ) Thầy kéo ghế ngồi, điềm nhiên Mở tờ Nhật báo Trắng Đen ra, đọc chuyện Cậu Chó của Lê Xuyên!  Câu chuyện có thật nhưng Tôi chỉ kể ( tếu ) cho vui mà thôi / chứ chúng tôi thật sự kính mến / trân quí tinh – thần giảng dậy Của Thầy đối với đám học trò / nhất là đối với những bạn yếu Pháp – Văn  Thầy cố tình giảng bài chậm rãi / lập đi lập lại nhiều lần / Và Thầy viết bài – học trên bảng Đen, mà Thầy đã cố gắng viết thật ngắn / gọn / sáng sủa… để tất cả môn – sinh đều có thể hiểu được (những bài học hóc – búa của Môn Hàng Hải).  Nhờ Thầy mà chúng tôi khi ra đời, Hải – nghiệp khá vững – vàng, Toán Hàng Hải Thiên Văn hay làm (Compensation du Compas ), chúng tôi khá tự – tin… Tất cả đều nhờ vào Tâm – huyết giảng dạy của các Thầy ở Trường / mà trong đó cố nhiên có Thầy Ducasse.
3– Các Khoá đàn – anh của Khoá tôi / hoặc các Khoá về sau đều chỉ học chuyên hoặc với Thầy Jean Patron hoặc chỉ chuyên với Thầy Jean Ducasse.  Khoá chúng tôi ( K.11 ? ) được cơ – duyên học với cả hai vị giáo – Sư đáng quí = Pont 1 học với Thầy Patron / qua Pont 2 được học
với Thầy Ducasse !
Về sau, khi tôi về Trường để học thi Application, tôi còn được may mắn gặp lại Thầy Ducasse. Trong lớp Application, tôi là ( thằng con nít ) các đàn – anh (loup- de -mer) Hải – nghiệp đầy mình Và phong – trần (Ôi , gió hỡi gió , phong – trần ta đã chán!) Tôi lại học Calculs Nautiques với Thầy Ducasse , Môn Rapport de Mer với Thầy Phùng Lương Ngọc… Nhìn vào các Thầy, nhìn sang các đàn – Anh ( về thi Application ) với mình, thấy mình còn phải học hỏi nhiều nhiều lắm… Thầy Ducasse vẫn tận – tâm với học -trò, với môn – sinh, già hay trẻ, giỏi hay dở, Thầy chỉ dẫn, dạy… không nề hà, không phân – biệt đối – xử, Kiên nhẫn và tận – tuỵ.

Tấm gương khiêm – tốn Và tận – tuỵ của Thầy, của Các thầy Patron, thầy Châu, thầy Ngọc, Thầy Quyền, thầy Tomasi… đã mấy chục Năm qua, cho đến cái tuổi đời 75 bây giờ, vẫn luôn làm tôi ngạc nhiên và kính – phục.

Học – trò Năm xưa của Quí Thầy,
Hoàng Mộng Giới .

http://vnhanghaiphap.free.fr/?p=3481

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s