Tưởng nhớ cựu Thiếu Úy pilot Skyraider Đinh Văn Đức, Phi Đoàn 518 Biên Hòa

https://i0.wp.com/www.vnafmamn.com/decals/patch_fighter3.jpg
KQ Nguyễn Văn Chuyên, PĐ518, SĐ3KQ

Hai mươi năm kể từ ngày cựu Thiếu Úy KQ Đinh Văn Đức bị tử vong vừa đi qua như một giấc mơ ngắn ngủi. Một phi công trẻ tuổi, tài ba, can trường của một thời chinh chiến đã qua đi, và đang dần dà đi vào quên lãng. Hai mươi năm sau, hôm nay, tôi xin mạn phép được nhắc lại một lần để những bạn đồng khóa huấn luyện từ Bộ Binh cũng như Không Quân, những bạn cùng phi đoàn và những chiến hữu KQVNCH có dịp tưởng nhớ đến một người phi công khu trục tuy trẻ tuổi, nhưng lúc nào cũng chính xác và can trường trước hỏa lực của những mạng lưới hỏa lực phòng không do địch quân bắn lên.

 

Ghi chú trong hình chụp trước khi khai giảng Khóa 72-4A tại Hurlburt Field, Eglin AFB, Ft. Walton Beach, Florida:
Đinh Văn Đức, đứng thứ 3 từ bên trái. Nguyễn Văn Chuyên, quỳ gối thứ nhất từ bên phải.

Oái oăm thay, cố Thiếu Úy Đinh Văn Đức không bị bắn hạ bởi đạn của các loại súng AK-47, 12 ly 7, 23 ly, 37 ly, SA-7 dầy đặc của địch quân trong những phi vụ kinh hoàng của cuộc chiến trên không phận Miền Nam Việt Nam, mà thiệt mạng vì hai viên đạn do một tên Mỹ con da mầu chưa đủ tuổi vị thành niên xông vào cướp tiệm “Mr. D’s Grocery” do Đức làm chủ tại Forth Worth, Texas ngày 23 tháng 2 năm 1993, hưởng dương 43 tuổi, bỏ lại sau lưng một vợ và 3 con thơ. Và người cảnh sát Forth Worth vội vã đến hiện trường điều tra vụ thảm sát là một cảnh sát viên gốc Việt, cựu pilot Skyraider cũng thuộc Phi Đoàn 518 (từ Phi Đoàn 530 Pleiku thuyên chuyển về), cựu Tr/Úy Trương Minh Ẩn (cùi).

KQ Giu-Se Đinh Văn Đức quê ở làng Liên Khương (trên QL 20 nằm giữa Lâm Đồng và Đà Lạt) nhập ngũ Khoá 6/69, Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, được huấn luyện tại Trung Tâm Huấn Luyện Đồng Đế Nha Trang. Đức mang lon Chuẩn Úy sang Không Quân và du học Hoa Kỳ thuộc Khóa 72-05 tại phi trường Keesler AFB., Biloxi, Mississippi. Đức được tuyển qua lái Skyraider thuộc Khóa 72-4A tại Hurlburt Field, Eglin AFB, Florida. Về nước, Đức phục vụ tại Phi Đoàn 518, SĐ3KQ, tung hoành yểm trợ quân bạn khắp Bốn Vùng Chiến Thuật cho đến ngày cuối cùng. Vì tài khéo léo trong bay bổng, Đức đã được tuyển chọn là một trong bảy phi cơ Skyraider bay hợp đoàn thả khói mầu hình cờ vàng ba sọc đỏ VNCH trong toán phi diễn Ngày Quân Lực 19 tháng 6 năm 1973 trên bầu trời Sài Gòn.

Phi tuan khu truc cơ yểm trợ tiếp cận

KHÓC BẠN

Viên đạn đồng oan nghiệt
Vỡ nát vụn con tim
Đức ơi, thôi vĩnh biệt!
Thiên thu một cánh chim

Mười tám năm xa đàn
Ôm hận sầu miên man
Nâng niu mộng tái hợp
Chưa hợp đã vội tan

Mày đem xuống tuyền đài
Oai dũng của người trai
Xả thân vì “Bảo Quốc
Trấn Không” những miệt mài

Mày bỏ con, lìa vợ
Bỏ chiến hữu anh em
Đành sao? Mày rũ nợ
Đành sao? Mày vội quên?

Thôi quanh đây chiến hữu
Thôi quanh đây người thân
Lần cuối ôm linh cữu
Rồi xa vời muôn năm
+++
Thôi Đức nhé! Vĩnh biệt mày! Hãy yên nghỉ đời đời!


Trong cái bất hạnh của chiến tranh, tao may mắn được gặp mày. Từ ngày cùng khóa học tại Mỹ, rồi cùng về phi đoàn, nằm chung phòng trong cư xá độc thân Bắc Tiến, lăn lộn với nhau trong những trận chiến kinh hoàng đẫm máu khắp Bốn Vùng Chiến Thuật.

Những ngày đói no có nhau nghiệp phi công tác chiến, gặm bánh mì uống trà đá đánh giặc, mày với tao như hình với bóng. Sau những phi vụ bay về thấy thân tầu lỗ chỗ đạn phòng không mà còn nhìn thấy mặt nhau, biết nhau còn sống là trong lòng rạng rỡ. Mày ít nói, thâm trầm, nhưng tao biết mày thương tao như ruột thịt, tao thương mày như tay phải thương tay trái dù chẳng đứa nào nói ra.

Viên đạn kết liễu đời mày làm rúng động Arlington, Texas. Viên đạn oan nghiệt cướp mất mày từ vòng tay vợ và ba đứa con dại, và thằng con trai tao mất bố đỡ đầu. Nghe Lượm (mực) báo tin mày chết, tao điên loạn đau đớn như bị ai cắt thịt xẻ thây!
Thôi, Đức ơi hãy an nghỉ! Tao sửa soạn bay qua đi chôn mày. Chôn đi những dấu ái thân thương mà mày và tao đã dành cho nhau. Đức ơi, vĩnh biệt ngàn thu!

KQ Nguyễn Văn Chuyên, PĐ518, SĐ3KQ
Trích Đặc San Không Quân Bắc California số Tháng 5, 1993
Nguồn:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s