Thỉnh Nguyện Thư Yêu Cầu Chính Phủ Liên Bang Tài Trợ Cho Công Trình Xây Dựng Viện Bảo Tàng Việt Nam

lyhuong.net

Mọi người hân hoan đón nhận lời tuyến bố của ông Bill Shorten, Thủ Lãnh Đảng Lao Động (đối lập), bằng những tiếng reo hò và những tràng pháo tay như pháo nổ khi ông hứa, nếu đắc cử trong kỳ bầu cử sắp tới, sẽ tài trợ $4.45 triệu cho Dự Án Viện Bảo Tàng, tương đương với số tiền tài trợ của chính phủ tiểu bang Victoria. Lời hứa ấy đã được ông Bill Shorten tuyến bố trong buổi Lễ Thượng Kỳ đầu năm tổ chức vào sáng Chủ Nhật, 03/02/2019, tại Tòa Thị Sảnh Maribyrnong.

Không phải ngẫu nhiên mà ông Bill Shorten lại quyết định chọn buổi Lễ Thượng Kỳ đầu năm để đưa ra một lời tuyên bố quan trọng, và phải chăng ông Bill Shorten đã có một lời hứa “tốn kém” ($4.45 triệu) nhằm “mua phiếu”, “mị dân” vì gần đến ngày bầu cử Chính Phủ Liên Bang?

Đối với cộng đồng người Việt Lễ Thượng Kỳ đầu năm là một buổi lễ quan trọng cho nên ông Bill Shorten, một chính trị gia rất thông hiểu về cộng đồng người Việt, đã chọn buổi lễ này để đưa ra một lời tuyên bố quan trọng. Và nếu cho rằng lời hứa của ông là một chiến thuật “mị dân”, “mua phiếu” vì gần đến ngày bầu cử thì xin thưa ngay là từ trước tới nay đa số người Việt đều bầu cho Lao Động, nếu ông không hứa thì người Việt vẫn bầu cho Lao Động. Hơn nữa, tại sao ông lại có một lời hứa “tốn kém” đối với cộng đồng người Việt khi tỷ lệ cử tri người Việt thật sự không có nhiều ảnh hưởng quyết định về sự thắng thua của đảng Lao Động trên toàn nước Úc.

Câu trả lời, một phần nằm trong lời phát biểu của ông – “Nói một cách công bằng, có lẽ chưa có một cộng đồng sắc tộc nào đã có những đóng góp to lớn cho đất nước Úc như cộng đồng người Việt. Đức tính cần mẫn siêng năng của người Việt đã đóng góp cho sự phát triển của đất nước Úc cùng với sự thành đạt của các con em thuộc thế hệ nối tiếp đã đánh tan sự nghi ngờ về giá trị và sự thành công của người di dân/tỵ nạn.”

Đây không phải là những ngôn từ ngoại giao của một chính trị gia giàu kinh nghiệm mà là một sự thật cần phải được cộng nhận.

Phần còn lại của câu trả lời là nổ lực của CĐNVTD/VIC, Uỷ Ban Xây Dựng Viện Bảo Tàng và các thiện nguyện viên trong quá trình vận động và đi xin chữ ký cho thỉnh nhuyên thư – lấy chữ ký của gia đình, xin chữ ký của bạn bè, của các nhân viên trong sở làm, xin chữ ký ở nhà thờ, ở các buổi sinh hoạt cộng đồng, … nhất là ở các Hội Chợ Tết khi Uỷ Ban và các thiện nguyện viên đã phải đi, đứng xin chữ ký từ sáng sớm cho mãi đến chiều tối khi Hội Chợ Tết bế mạc. Có lẽ điều này đã làm cho ông Bill Shorten cảm nhận được tâm huyết của CĐNVTD/VIC đối với dự án xậy dựng Viện Bảo Tàng.

Theo thông báo CĐNVTD/VIC, thì “BCH cần 5,000 chữ ký trước ngày 26/01” kể từ ngày ra thông báo, 11/01/2019. Nhưng vì Hội Chợ Tết (HCT) do CĐNVTD/VIC tổ chức lại rơi vào 2 ngày 26 và 27/01/2019 cho nên thời hạn xin chữ ký đã được phép kéo dài cho đến cuối ngày 27/01/2019. Và “BCH CĐNVTD Vic trân trọng thông báo tổng số chữ ký đã hơn 10,000 chỉ trong vòng 2 tuần, gấp hai lần số chữ ký yêu cầu là 5,000”, theo thông báo của CĐNVTD/VIC ra ngày 28/01/2019.

Có được một kết quả vô cùng khích lệ, vượt quá sự mong đợi với hơn 10 000 chữ ký trong một thời gian rất ngắn là nhờ vào sự tận lực, dốc sức của CĐNVTD/VIC, Uỷ Ban Xậy Dựng Viện Bảo Tàng và các thiện nguyện viên trong suốt hai tuần liền cùng với sự hỗ trợ của các tiểu bang và đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt thành của người dân địa phương và đồng hương ở khắp mọi nơi nhưng mạnh mẽ nhất vẫn là ở ngay tại Victoria.

Chỉ hai tuần sau ngày HCT của CĐNVTD/VIC, một số thành viên của CĐNVTD/VIC & Liên Bang và Ủy Ban Xây Dựng Viện Bảo Tàng lại khăn gói lên Sydney tham dự HCT do CĐNVTD/NSW tổ chức để vận động sự hỗ trợ của Chính Phủ Liên Bang đương quyền (Đảng Tự Do).

Các cộng đồng Hoa, Ý, Hồi Giáo, Do Thái đều đã có viện bảo tàng. Với những nổ lực và lòng nhiệt thành của CĐNVTD/VIC cùng với sự hỗ trợ của đồng bào, sự tài trợ của chính quyền địa phương, tiểu bang, liên bang … công trình xây dựng Viện Bảo Tàng Việt Nam sẽ được bắt đầu trong nay mai như kỳ vọng của ông Bill Shorten trong buổi Lễ Thượng Kỳ đầu năm tại Tòa Thị Sảnh Maribyrnong – Ông hy vọng rằng, cùng vào thời gian này trong năm tới, công trình xây dựng Viện Bảo Tàng đã được tiến hành.

Melbourne
11/02/2019

Một số hình ảnh xin chữ ký cho Thỉnh Nguyện Thư – https://photos.app.goo.gl/TGovDTiMH419Hkts9

Nguồn: http://www.lyhuong.net/au/index.php/shcd/228-228

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s