Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6/2019 tại Queensland

Bạch Phượng

Sáng thứ Bảy 15/6/19, Hội Cựu Quân Nhân – Queensland đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực VNCH tại khu Tượng Đài Chiến Sĩ Úc Việt, Roma Street Parklands, Brisbane, với sự hiện diện của quan khách Úc, Việt và đông đảo cựu quân nhân, cùng gia đình và thân hữu. Người điều khiển chương trình là cô Đỗ Kiều Oanh, một gương mặt quen thuộc trong sinh hoạt cộng đồng tại Queensland. (Xin click vô đây coi Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực tại QLD từ năm 2010 đến 2018)

Đặc biệt, Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực năm nay, còn có sự hiện diện của ông Lê Nghĩa Lễ , Hội Trưởng Hội Thủ Đức / QLD; và ông Hứa Duối, Gia Trưởng Gia Đình Mũ Đỏ / QLD.

Mở đầu buổi lễ là nghi thức thượng kỳ Úc Việt. Kế đến, ông Huỳnh Bá Phụng, Chủ tịch Hội CQN-Qld, và Dân biểu Liên bang Milton Dick, trang trọng và thành kính, đặt vòng hoa trước Tượng Đài Chiến Sĩ Úc Việt.Đặc biệt, năm nay có sự tham dự của các bạn trẻ thuộc thế hệ thứ hai, thứ ba của cộng đồng người Việt. Các bạn đã chuẩn bị những cành hoa và lần lượt đặt hoa trước Tượng Đài, tri ân và tưởng nhớ sự hy sinh cao cả của những người lính VNCH và quân đội Đồng Minh Úc, trong cuộc chiến chống CS xâm lăng, bảo vệ Miền Nam Tự Do.


Sau đó là phút mặc niệm, tưởng nhớ anh linh các anh hùng, tử sĩ, đã hy sinh cho quê hương, dân tộc Úc, Việt.

Tiếp theo là diễn văn của ông Huỳnh Bá Phụng (hình trên), Chủ Tịch Hội CQ/QLVNCH/QLD. Sau phần chào mừng quan khách và tưởng nhớ các anh hùng, tử sĩ đã tuẫn tiết hoặc hy sinh trước và sau 30-4-1975, ông Huỳnh Bá Phụng trang trọng tuyên bố, chủ đề của Ngày Quân Lực 2019:

“Năm nay, Ngày Quân Lực được kỷ niệm với chủ đề: TRI ÂN SỰ HY SINH CAO CẢ CỦA ĐỒNG MINH, TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG CS XÂM LĂNG, BẢO VỆ MIỀN NAM TỰ DO. Nhờ sự hy sinh cao cả đó, VNCH được bảo vệ, hàng chục triệu người Việt Nam được lớn lên trong tự do dân chủ; Thế Giới Tự Do ngăn chặn được làn sóng CS xâm lăng trong 20 năm; và sau 1975, cộng đồng người Việt hải ngoại được hình thành, phát triển khắp thế giới; trong đó có 200 ngàn người Việt được chọn Úc làm quê hương.”

Nhắc lại bối cảnh lịch sử dẫn đến cuộc Chiến Tranh VN, cùng vai trò quan trọng có giá trị lịch sử của VNCH, trong cuộc chiến bảo vệ Miền Nam, tiền đồn của Thế Giới Tự Do, ông Phụng cho biết:

“Hơn bảy thập niên trước, Đệ Nhị Thế Chiến vừa kết thúc, chủ nghĩa cộng sản tàn ác và phi nhân, lần lượt chiếm đóng các quốc gia Đông Âu, Trung Hoa, Mông Cổ, Tây Tạng, Bắc Hàn, Bắc VN… Vì vậy, Thế Giới Tự Do, đứng đầu là Hoa Kỳ, quyết định ngăn chặn làn sóng đỏ CS bằng mọi giá. Thực hiện sứ mạng lịch sử này, dân tộc VN đã chiến đấu chống CS xâm lăng, bảo vệ thành công TIỀN ĐỒN CỦA THẾ GIỚI TỰ DO cho đến 30/4/1975. Nhờ vậy một phần, 15 năm sau, các quốc gia CS Đông Âu, CS Nga… lần lượt bị sụp đổ vào cuối thập niên 1980, Chiến Tranh Lạnh cáo chung, thế giới CS 13 nước, nay chỉ còn vỏn vẹn có 4 nước!”

Đặc biệt, tri ân sự giúp đỡ cao cả của các quốc gia Đồng Minh, trong cuộc chiến chống CS xâm lăng, bảo vệ Miền Nam Tự Do, bằng một giọng xúc động, ông Phụng nói:

“Trong cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại chống CS xâm lăng, dân tộc VN may mắn được sự hậu thuẫn, giúp đỡ vô cùng to lớn của hơn 40 quốc gia, trong đó có sự tham chiến của hơn 3 triệu quân Đồng Minh, với sự hy sinh của hàng chục ngàn chiến binh Mỹ, Úc, Thái Lan, Nam Hàn, Tân Tây Lan và Phi Luật Tân.”

Trình bầy về sự giúp đỡ và hy sinh của quân đội Hoàng gia Úc tại chiến trường VN, ông nói:

“Sau chuyến viếng thăm chính thức kéo dài một tuần lễ của TT Ngô Đình Diệm vào tháng 9 năm 1957, chính phủ Úc đã nhanh chóng viện trợ cho VNCH, và những người lính Úc đầu tiên đã đặt chân tới Việt Nam vào tháng 8 năm 1962. Cho đến cuối cuộc chiến tranh VN, Úc đã có 60,000 lính hải, lục, không quân tham chiến tại VN, trong số đó, 521 người đã hy sinh và hơn 3000 người bị thương.”


Kỷ niệm 50 Úc tham chiến bảo vệ Miền Nam Tự Do, tối thứ Bảy 23/6/2012, Hội CQN/QLD tổ chức trọng thể Lễ Vinh Danh & Tri Ân Australia. Hình trên: 5 bà quả phụ Úc, đại diện những người Úc có thân nhân hy sinh tại VN nhận Bằng Tri Ân của Hội CQN/QLD. 

Nhân dịp này, ông Phụng cũng nhắc đến tình chiến hữu giữa người lính VNCH với các quân đội Đồng Minh, và cho dù chiến tranh có chấm dứt cách đây ngót nửa thế kỷ, tình chiến hữu đó vẫn mãi mãi bền vững. Ghi nhớ tình chiến hữu đó, 7 năm trước, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Úc tham chiến bảo vệ Miền Nam Tự Do, Hội CQN/QLD đã tổ chức trọng thể “Lễ Vinh Danh & Tri Ân Australia”. (Coi nguyên văn bài Diễn văn Tiếng ViệtTiếng Anh)

Sau đó là phần phát biểu của ông Milton Dick (hình trên), Dân biểu Liên Bang đơn vị Oxley, người bạn thân thiết của Hội CQN/QLD và cộng đồng VN suốt hơn thập niên qua. Ông cho biết, đây là lần thứ 12 ông được vinh hạnh tham dự Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6. Kể từ ngày ông còn làm Nghị viên Hội Đồng Thành Phố (2008) cho đến nay, trong vai trò Dân biểu liên bang (2019), năm nào ông cũng có mặt trong ngày lễ này theo lời mời của Hội Cựu Quân Nhân – Qld.

Trong bài phát biểu, ông Dick nói về sự tham chiến của Quân đội Úc và nhấn mạnh, ông sẽ luôn luôn sát cánh với cộng đồng người Việt trong công cuộc đấu tranh giành tự do dân chủ tại Việt Nam.

Tiếp theo là phần phát biểu của ông John Gibson (hình trên), Chủ tịch Đơn Vị Cố Vấn và Huấn Luyên của Úc tại VN, chi nhánh Queensland (Australia Army Training Team Vietnam – ATTV-Qld). Ông nói, buổi lễ hôm nay, trước Tượng Đài Chiến Sĩ Úc Việt mang ba ý nghĩa: Tưởng nhớ – Hãnh diện và – Tình chiến hữu. Tưởng nhớ những chiến sĩ đã hy sinh; Hãnh diện vì mình đã chiến đấu anh dũng; và Tình chiến hữu mãi mãi bền vững theo thời gian.

Sau đó, bà Jenny Gregory (hình trên), Chủ tịch Hội Quả Phụ Tử Sĩ – Qld, cho biết: Đây là lần đầu tiên bà được mời tham dự Ngày Quân Lực 19/6 và bà rất hãnh diện được mời phát biểu. Bà nói chúng ta vinh danh người lính nhưng cũng không quên những quả phụ tử sĩ và sự hy sinh của họ.
Buổi lễ chấm dứt với phần chụp hình lưu niệm và buổi ăn trưa phong phú do Hội Cựu Quân Nhân – Qld khoản đãi.

Bạch Phượng

 

Diễn văn Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6

Kính thưa:
Ô. Milton Dick, Dân biểu Liên Bang Úc
Ô. John Gibson, Chủ Tịch Hội AATTV-QLD
Bà Jenny Gregory, Hội trưởng Hội Quả Phụ Tử Sĩ QLD
Kính thưa Quý Niên trưởng, Huynh trưởng, CH và Thân hữu,

Trước hết, chúng tôi chân thành cảm ơn, sự hiện diện của Quý vị tại buổi lễ truyền thống, kỷ niệm Ngày Đại lễ Quân Lực 19 tháng 6 năm nay.

Đã hơn 40 năm trôi qua chúng ta luôn tôn vinh những anh hùng, tử sĩ VNCH đã tuẫn tiết hoặc hy sinh trước hoặc sau ngày mất nước 30-4-1975. Trong những Tướng lãnh tuẩn tiết có Tướng Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Phạm Văn Phú , Lê Nguyên Vỹ, Trần Văn Hai và rất nhiều quân nhân các cấp khác…

Đặc biệt năm nay, Ngày Quân Lực được kỷ niệm với chủ đề: TRI ÂN SỰ HY SINH CAO CẢ CỦA ĐỒNG MINH, TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG CS XÂM LĂNG, BẢO VỆ MIỀN NAM TỰ DO. Nhờ sự hy sinh cao cả đó, VNCH được bảo vệ, hàng chục triệu người Việt Nam được lớn lên trong tự do dân chủ; Thế Giới Tự Do ngăn chặn được làn sóng CS xâm lăng trong 20 năm; và sau 1975, cộng đồng người Việt hải ngoại được hình thành, phát triển khắp thế giới; trong đó có 200 ngàn người Việt đã chọn Úc làm quê hương thứ hai.

Kính thưa Quý vị,

Hơn bảy thập niên trước, Đệ Nhị Thế Chiến vừa kết thúc, chủ nghĩa cộng sản tàn ác và phi nhân, lần lượt chiếm đóng các quốc gia Đông Âu, Trung Hoa, Mông Cổ, Tây Tạng, Bắc Hàn, Bắc VN… Vì vậy, Thế Giới Tự Do, đứng đầu là Hoa Kỳ, quyết định ngăn chặn làn sóng đỏ CS bằng mọi giá. Thực hiện sứ mạng lịch sử này, dân tộc VN đã chiến đấu chống CS xâm lăng, bảo vệ thành công TIỀN ĐỒN CỦA THẾ GIỚI TỰ DO cho đến 30/4/1975. Nhờ vậy 15 năm sau, các quốc gia CS Đông Âu, CS Nga… lần lượt bị sụp đổ vào cuối thập niên 1980, Chiến Tranh Lạnh cáo chung, thế giới CS 13 nước, chỉ còn vỏn vẹn có 4 nước!

Trong cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại chống CS xâm lăng, dân tộc VN may mắn được sự hậu thuẫn, giúp đỡ vô cùng to lớn của hơn 40 quốc gia, trong đó có sự tham chiến của hơn 3 triệu quân Đồng Minh, với sự hy sinh của hàng chục ngàn chiến binh Mỹ, Úc, Thái Lan, Nam Hàn, Tân Tây Lan và Phi Luật Tân.

Đặc biệt sau chuyến viếng thăm chính thức kéo dài một tuần lễ của TT Ngô Đình Diệm vào tháng 9 năm 1957, chính phủ Úc đã nhanh chóng viện trợ cho VNCH, và những người lính Úc đầu tiên đã đặt chân tới Việt Nam vào tháng 8 năm 1962. Cho đến cuối cuộc chiến tranh VN, Úc đã có 60,000 lính hải, lục, không quân tham chiến tại VN, trong số đó, 521 người đã hy sinh và hơn 3000 người bị thương.

Tri ân những hy sinh to lớn của Úc, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Úc tham chiến tại VN, Hội CQN Quân lực VNCH/QLD, đã chính thức tổ chức “Lễ Vinh Danh & Tri Ân Úc Đại Lợi” vào tối thứ Bảy 23/6/2012. Tối hôm đó, trong tư cách Trưởng Ban Tổ Chức, chúng tôi đã vô cùng xúc động long trọng tuyên bố: “Nửa thế kỷ trước, những người lính Úc đã chiến đấu, đổ máu, hy sinh để bảo vệ tự do cho dân tộc VN, một dân tộc xa lạ cách nước Úc cả một đại dương. Sự hy sinh cao cả đó đã có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với dân tộc chúng tôi hôm qua, hôm nay và mãi mãi trong mai hậu. Với sự hy sinh cao cả đó, chúng tôi tri ân quý vị, tri ân nước Úc. Và để thể hiện lòng tri ân sâu xa đó một cách cụ thể, chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục vượt qua mọi gian nan, thử thách trên con đường xây dựng tổ quốc Úc Đại Lợi; và đấu tranh giành Tự do Dân chủ và Nhân quyền cho quê hương Việt Nam.”

Kính thưa Quý vị,

Chiến tranh VN đến và đi, nhưng bất cứ ai đã là lính, dù chỉ một ngày, cũng tự hào thấy mình mãi mãi là lính.

Hôm nay, nhận dịp lễ kỷ niệm Ngày đại lễ Quân Lực 19/6, với tâm niệm, TỔ QUỐC – DANH DỰ – TRÁCH NHIỆM, chúng tôi – những người lính VNCH – cho dù đầu có bạc, lưng có còng… cũng sẽ tiếp tục chung vai sát cánh với các chiến hữu Đồng Minh, trong đó có cựu chiến binh Úc, cùng tiếp tục đồng hành trên con đường xây dựng tự do dân chủ cho Úc, VN và toàn thế giới.

Trước khi dứt lời, một lần nữa chúng tôi chân thành cám ơn tất cả quý vị hiện diện hôm nay, để cùng chúng tôi hãnh diện đứng dưới lá cờ Úc và Cờ Vàng thân yêu của chúng ta, đang tung bay trên đỉnh đồi tại trung tâm thành phố Brisbane nầy.

Trân trọng cám ơn quý vị.

—————-

Speech at the Ceremony to Commemorate the ARVN Day, 19th of June

Mr. Milton Dick, MP, Federal Member for Oxley
Mr. John Gibson, Queensland President of the AATTV
Mrs. Jenny Gregory, President of the War Widows, Qld
Respected seniors, fellow veterans and friends

First, I would like to sincerely thank you for your presence today at the annual traditional ceremony to commemorate the Day of the Armed Forces of the Republic of Vietnam (ARVN Day), the 19th of  June.

More than 40 years have passed and we continue to honour the heroes and martyrs of the Republic of Vietnam who had sacrificed their lives or taken their own lives to honourably preserve their dignity before or after 30/4/1975, the day our country was lost. Amongst the generals who had done so were Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Phạm Văn Phú, Lê Nguyên Vỹ, Trần Văn Hai and many more officers of other ranks and soldiers.

This year, the ARVN Day is especially commemorated to Gratefully Acknowledge The Supreme Sacrifice of Our Allies In The Fight To Defend The Free South Viet Nam Against The Invasion of Communism.

Thanks to this honourable sacrifice, the Republic of Vietnam was protected, tens of millions of Vietnamese grew up in freedom and democracy, the Free World stopped the wave of expansion of communism for 20 years, and, post-1975, the Vietnamese community overseas was established around the world, including the 200,000 who have chosen Australia as their second homeland.

Distinguished guests, my fellow veterans and friends,

More than seven decades ago, the Second World War had just ended and the evil, inhumane Communism started to occupy the Eastern European countries, China, Mongolia, Siberia, North Korea, North Vietnam…

Consequently, the Free World, first amongst whom, is the United States, decided to stop the red wave of communism at all costs. The Vietnamese people, in carrying out their historical mission, have fought against the invading communists to successfully defend the Outpost of The Free World until 30th April 1975.

As a result, 15 years afterwards, the communist regimes in Eastern Europe, in Russia started to tumble and fall in the late 1980s, and the Cold War ended. The Communist World comprised of 13 nations, there are now only 4!

In the great patriotic war against the invading communists, the Vietnamese people were lucky indeed to have the support of more than 40 nations, with the involvement of more than 3 millions Allies troops, and the supreme sacrifice of tens of thousands soldiers from the US, Australia, New Zealand, Thailand, South Korea and the Philippines.

After the week-long official visit in September 1957 by President Ngô Đình Diệm, the Australian government quickly gave aids to the Republic of Vietnam, and the first Australians soldiers arrived in Vietnam in August 1962. Until the end of the Vietnam War, more than 60,000 Australian soldiers from the Air Forces, the Army and the Navy participated, amongst whom 521 made the supreme sacrifice and more than 3,000 were wounded.

In expressing gratitude to Australia’s great sacrifices, in commemorating the 50th anniversary of Australia’s participation in the Vietnam War, the ARVN Veterans Association, Qld Chapter, organised a function “In Honour and Gratitude to Australia” on Saturday 23/06/2012. That night, as the head of the organising committee, I was deeply moved to say: “Half a century ago have fought, bled and fallen to defend the freedom of the Vietnamese people, strangers who were far from Australia, across a vast ocean. That honourable sacrifice means a great deal to our people yesterday, today, and forever in the future. We are grateful to you, to Australia for that honourable sacrifice. And to express that gratitude in a meaningful and practical manner, we have been, we are and we continue to overcome any and all barriers and challenges in our contribution to the building of Australia, our homeland now, as well as in our struggle to restore Freedom, Democracy and Human Rights for Vietnam, our motherland.”

Distinguished guests, my fellow veterans and friends,

The Vietnam War had come and gone, but, for anyone who has ever been a soldier, even for only one day, will be proud and see that they are always a soldier.

Today, in commemorating the ARVN Day, 19th of June, with the spirit of  “Country – Honour – Responsibility” in mind, we, the ARVN soldiers, even though our hair are white, our back are no longer straight, will continue side by side with our Allies, including the Australian veterans, on the road to build and enhance freedom and democracy for Australia, Vietnam and the world.

Before I finish, I would like to once again sincerely thank everyone for being here tonight, to proudly stand together, under our beloved Australian Flag and Golden Flag flying magnificently on the hill at the centre of Brisbane City.

Thank you.

Nguồn: https://saigontimes.org/2019/06/16/hoi-cqn-qlvnch-qld-ngay-ql-2019/