Ca sĩ Diễm Liên – Bóng hồng khả ái của làng nhạc trữ tình hải ngoại

Ca sĩ Diễm Liên tên thật là Đinh Diễm Liên, sinh năm 1971 tại Đà Lạt trong một gia đình 5 chị em gái đều mang tên Liên: Quỳnh Liên, Phượng Liên, Diễm Liên, Thảo Liên, Mai Liên. Mẹ cô cũng tên là Thu Liên. Cha cô là một nhà báo.

Mẹ của ca sĩ Diễm Liên (tên Thu Liên) và “Ngũ long công chúa” cùng tên Liên. Từ lớn đến nhỏ: Quỳnh Liên, Phượng Liên, Diễm Liên, Thảo Liên, Mai Liên.

Ca sĩ Diễm Liên ngồi trong vòng tay của bố

“Ngũ long công chúa” khi trưởng thành

Từ khi còn ở Việt Nam, Diễm Liên đã bắt đầu tham gia ca hát. Qua chị gái là Quỳnh Liên, nhạc sĩ Tùng Giang trong một lần về Việt Nam chơi đã phát hiện ra cô trong một lần đi hát tại vũ trường ở Đà Lạt. Năm 1991, Diễm Liên cùng gia đình sang Hoa Kỳ định cư theo diện HO.

Diễm Liên ở Đà Lạt

Vào năm 1992, khi đang ở California, Diễm Liên gặp lại Tùng Giang. Sự nghiệp âm nhạc của cô bắt đầu khi được Tùng Giang đưa tới hát ở vũ trường Ritz của nhạc sĩ Ngọc Chánh. Sau khi lên sân khấu trình bày nhạc phẩm “Bay Đi Cánh Chim Biển” của nhạc sĩ Đức Huy, cô đã được mời cộng tác ngay với vũ trường này. Tuy nhiên thời kỳ này Diễm Liên chưa đủ 21 tuổi để có thể đi hát tại vũ trường theo luật định, nên cô đã phải mượn căn cước của người chị để làm giấy tờ để được hát tại đây.

Sau khi hát ở vũ trường Ritz, Diễm Liên đã được mời xuất hiện trên những chương trình video “Hollywood Nights” của trung tâm Mây. Tại đây Diễm Liên đã xuất hiện trên 10 chương trình video và được khán giả yêu mến với khuôn mặt xinh xắn, dáng người nhỏ nhắn nhưng có một giọng ca nhiều lôi cuốn, chững chạc.

Sau đó Trung tâm Thúy Nga đã mời cô tham gia trong các chương trình Paris by night và tên tuổi của Diễm Liên thực sự được biết đến với ca khúc nhạc ngoại Con Yêu.

Năm 1999, Diễm Liên thành hôn với một sĩ quan gốc Việt của Quân đội Hoa Kỳ và có một con trai. Sau một thời gian vắng bóng, Diễm Liên trở lại ca hát như một nghệ sĩ độc lập và cộng tác với trung tâm Tình.

Năm 2001, Hội âm nhạc nghệ thuật Nam Cali mời cô hát trong một chương trình nhạc thính phòng, Diễm Liên đã trình bày ca khúc Cơn Mưa Phùn của Đức Huy và trình diễn cùng ban Ngàn Khơi với hai nhạc phẩm Nương Chiều và Người Tình Không Chân Dung. Sau đó Diễm Liên tiếp tục xuất hiện trong nhiều chương trình thính phòng khác. Cùng với Trần Thái Hòa, Ngọc Hạ… Diễm Liên là một trong những ca sĩ trẻ ở hải ngoại thành công với dòng nhạc này. Từ thập niên 2000, Diễm Liên gắn bó với Trung tâm Asia, được khán giả yêu thích khi song ca với nam ca sĩ Nguyên Khang.

Mặc dù không được đào tạo về diễn xuất, Diễm Liên cũng có được những thành công trong lĩnh vực điện ảnh khi tham gia trong các phim ở hải ngoại như Dòng Đời Oan Trái, Người Trong Mơ, Vượt Sóng…

nhacxua.vn tổng hợp

Nguồn: https://nhacxua.vn/ca-si-diem-lien-bong-hong-kha-ai-cua-lang-nhac-tru-tinh-hai-ngoai/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s