Tháng giêng du xuân lễ chùa

Thanh Thư
Pic 1chùa đieu ngu của Nguyen Jesse chụp bằng drone

Quang cảnh chùa Điều Ngự- Ảnh Jesse Nguyen
Pic 2 Các NAG khai máy

Cảnh các NAG khai máy- Ảnh Thanh Thư
Pic 3 VH va TDN va TS

Từ trái qua: HT Thích Viên Huy, NAG Thái Đắc Nhã, NAG Thiên Sơn-Ảnh Thanh Thư
Pic 4Lộc xuân của Thiên Sơn

Lộc xuân-Ảnh Thiên Sơn
Pic 5Ảnh của Thomas Nguyen

Bên đôi câu đối- Ảnh Thomas Nguyen
Pic 6 Các cháu và ông bà Đồ của Hoàng Ngọc Thịnh

Các cháu và ông Bà Đồ- Ảnh Hoàng Ngọc Thịnh
Pic 7Cầu nguyen của Phillip Le

Cầu nguyện- Ảnh Phillip Le
Pic 8Ba cô phật tử

3 cô Phật Tử trong Zen House- Ảnh Thanh Thư
Pic 9Hướng dãn người mẫu

Hướng dẫn người mẫu- Ảnh Thanh Thư
Pic 10chụp hình cho nhau

Một khách lễ chùa chụp hình cho nhau-Ảnh Thanh Thư

Hương của tất cả các loài hoa đều bay theo gió, nhưng hương của người đức hạnh thì phất ngược hướng mà bay” là một trong những câu nói được Hoà thượng Thích Viên Huy phát biểu nhân ngày Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ tổ chức buổi khai máy đầu năm 2020, tại chùa Điều Ngự.

Ngày Xuân, cây lá nẩy những nhánh lộc non tươi mới mướt xanh, đầy sức sống vươn dài đầu cành cười đón nắng ban mai. Sương giá dần tan, những cô gái Việt sống ở xứ người chợt mừng khấp khởi vì khí hậu sang mùa ấm hẳn, dịu dàng mặc vào các chiếc áo dài màu sắc tươi vui rực rỡ đi lễ chùa. Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ không để lỡ cơ hội đã tổ chức một buổi chụp ảnh cho các người mẫu tại chùa Điều Ngự nhân dịp Xuân về. Tôi cũng theo chân họ vừa đi lễ chùa, hái lộc, vừa được dịp nhìn ngắm những tà áo dài Việt Nam thướt tha tung tăng khắp sân chùa.

Theo quan niệm của ông cha ta, những ngày tháng Giêng là những ngày tươi đẹp đầu tiên, những ngày trọng đại để người dân cầu nguyện an lành, hạnh phúc cho năm mới. Người dân nô nức đi hái lộc non từ đêm Giao Thừa cho đến hết tháng Giêng, nên hầu hết các chùa Việt, đều tổ chức các buổi lễ cầu cho quốc thái dân an, nguyện phúc an lành, khỏe mạnh, no đủ, thịnh vượng và phát triển cho mọi người trên khắp chốn.

Little Sai Gon, Nam Cali là trung tâm văn hoá của người Việt hải ngoại nên các sinh hoạt tôn giáo ở đây cũng nhộn nhịp không ngừng. Có những hội đoàn hay công ty chuyên chở thường tổ chức những buổi đi lễ đầu năm bằng cách chở khách du xuân đi một vòng thăm các chùa bằng xe bus. Trước cổng chùa Điều Ngự, khách du xuân đang lần lượt xuống xe bus để vào lễ và vãn cảnh chùa. Trong khi ấy, ngoài bãi đậu xe, nhiều người lái xe hơi riêng bắt đầu cảm thấy khó khăn trong việc tìm một chỗ trống đậu xe. Buổi sáng sớm là giờ vàng của dân săn ảnh, nên khắp khuôn viên rộng lớn của chùa Điều Ngự đã có đông đảo những người tay cầm máy ảnh lăm lăm, sẵn sàng cho buổi chụp ảnh khai máy đầu năm. Các đài truyền hình và giới truyền thông cũng đến để ghi hình và tường thuật lại một nét sinh hoạt văn hoá nghệ thuật của cộng đồng Quận Cam. Chủ tịch hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ là NAG Thiên Sơn bận rộn chạy tới, chạy lui và cố gắng lo sao cho buổi chụp hình được hoàn thiện một cách tốt đẹp.

“Chủ đề buổi chụp ảnh năm nay là “Xuân Yêu Thương” do thầy Thích Viên Huy đặt cho”. Đó là lời của NAG Thiên Sơn trả lời khi tôi phỏng vấn anh. Anh cho biết trước đó 3 tháng anh đã phải tìm địa điểm phù hợp để tổ chức buổi lễ khai máy đầu năm và cuối cùng anh chọn chùa Điều Ngự vì cảnh trí ở đây đẹp, tao nhã và nhiều màu sắc xuân quê hương. Anh nói thêm Hội Nhiếp Ảnh đã nhờ sự cho phép và giúp đỡ của thầy Viên Huy rất nhiều trong việc sắp xếp và dàn dựng các cảnh trí để các NAG có thể chụp ảnh thành công. Nhất là sự chỉ dẫn cặn kẽ về cách lạy Phật để Ban Tổ Chức Hội có thể dàn dựng cảnh trí các cô người mẫu đi lễ chùa lạy Phật. Đặc biệt năm nay Hội có những cô người mẫu là hoa hậu tham dự.

Ngoài ra, Hội còn có sự hiện diện của NAG Thái Đắc Nhã là một NAG nổi tiếng của Việt Nam trước 1975. Ông nói ông đã về hưu nên rảnh rỗi ghé qua để cổ động tinh thần các anh em NAG phấn khởi mà sáng tác. Bởi vì nhiếp ảnh là một môn chơi mà cái nghiệp nó nhẹ hơn các môn chơi khác nên tôi muốn khuyến khích các em dấn thân vào môn chơi này để có một niềm vui trong cuộc sống. Điều quan trọng nhất là nếu các em có đam mê thì sẽ tiến rất nhanh. Không phải có cái máy hình đắt tiền mà thành công, bất cứ máy hình nào cũng giúp mình sáng tác được hết.

Trong giờ khai mạc, HT Thích Viên Huy phát biểu:

Ngày đầu xuân Canh Tý hôm nay, Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ và tất cả các đồng hương đã cùng về đây với tinh thần làm đẹp cho Hội và cho quê hương. Trước mặt quí vị là các cô hoa hậu đẹp tuyệt vời của Việt Nam chúng ta. Không phải chỉ có sắc đẹp tuyệt vời, ngoài ra phải có cái đạo đức rất tuyệt vời. Đó là điều mà Đức Phật luôn luôn nhắc nhở chúng ta rằng, Chúng ta đem từ bi, cái đẹp, hoan hỉ, thân thương, đến cho tất cả mọi người, đó mới là cái đẹp nhất trong cuộc sống chúng ta. Mà Ngài dạy rằng Hương của tất cả các loài hoa đều bay theo gió, nhưng hương của người đức hạnh thì phất ngược hướng mà bay“. Do vậy một nét đẹp đạo đức vô cùng quan trọng. Nhân dịp đầu năm chúng tôi xin thay mặt cho hoà thượng Thích Viên Lý, viện chủ chùa Điều Ngự cũng như các chư tăng và chư phật tử chùa Điều Ngự gởi đến Hội NAVM lời cầu chúc tốt đẹp nhất và nguyện cầu Đức Phật gia hộ cho tất cả quý vị một năm mới an khang thịnh vượng, phước lộc tăng trưởng và niềm từ bi luôn luôn toả sáng để đem lại thương yêu và hạnh phúc cho mọi người.

Sau màn khai mạc, các cô người mẫu bắt đầu vào cảnh và các NAG bấm máy lia liạ. Trong khi đó, những khách đến lạy Phật vào Phật Đường thắp nhang khấn nguyện. Đây đó, trước sân chùa, một cặp vợ chồng quỳ lạy thành khẩn trước tượng Phật Quan Âm có nét mặt từ bi. Nhờ chùa có thiết kế nhiều cảnh trí mang màu sắc xuân tươi, tao nhã, đậm sắc thái quê hương nên khách viếng thăm ai cũng nhân đấy lấy điện thoại ra chụp hình cho nhau.

Ẩn sau một góc vườn của chùa, là một mái tranh nhỏ đơn sơ “Zen House” nằm xinh xắn trông thật nên thơ, đầy vị thiền. Tôi bước vào, gặp ba cô gái mặc áo dài đang pha trà, khúc khích cười nói với nhau. Các cô không phải người mẫu mà là Phật Tử đến giúp công quả cho chùa. Ý nguyện của các cô là gìn giữ nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Các cô hay đến giúp chùa trong các ngày đại lễ lớn như Vu Lan, hay Tết Nguyên Đán. Tôi thầm mến mộ nét đẹp tinh thần người con Phật của ba cô. Tôi chợt nhớ câu nói của thầy Viên Huy về hương đức hạnh bay ngược gió. Tôi thấy an nhiên và hạnh phúc trong lần du xuân này vừa được ngắm bao loài hoa xuân khoe sắc bên cảnh chùa, lại được hưởng hương hoa tươi thắm của người con gái đức hạnh Việt Nam bay ngược gió, thật quý thay.

Tôi cũng không quên cám ơn và cầu chúc cho Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ ngày một thành công tốt đẹp và tạo nhiều cơ hội cho các NAG sáng tác những tuyệt phẩm nghệ thuật xuất sắc.

Thanh Thư

Nguồn: https://vietbao.com/p301417a302200/thang-gieng-du-xuan-le-chua

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s