Nhớ Bạn – Tư “Cùi” (Nguyễn Thiện Tư K5/69)

MOT DON VI BIET DONG QUAN CHUAN BI NHAY TRUC THANG TRON CUOC HANH QUAN TOAN THANG TAI CAM BOT NAM 1970

Mình mới biết bài hát này “Cúc Ơi !” hơn 5 năm nay thôi. Mổi lần mình nghe lại nước mắt chãy dài trên má, cổ họng như bị chặn lại nghẹt thở, cố gắng kiềm lòng mà không được nhất là khi nghe đến câu “đất sâu bao nhiêu bọn anh không cần biết, chỉ sợ em đau nên cuốc chùng tay”…

Hình ảnh chiến tranh ngày xưa lại sống lại trong mình….
Lâu quá không nhớ lại thời gian hay địa danh…

Có lần trong phi đoàn mình đi làm cho Sư Đoàn 7 BB Trinh Sát (theo XV12). Được lệnh chở “chiến lợi phẩm” tịch thu được đem về căn cứ cho họ…

Sau buổi cơm trưa được tàu cơm mang đến từ căn cứ Không Quân. Đang nẳm nghĩ trưa thì được lệnh quay máy và tiếp tục “cuộc hành trình” trong ngày.

Mình bên chiếc trực thăng võ trang số 1 (TTVT luôn luôn đi 2 chiếc danh hiệu Mãng Xà Alpha và Mãng Xà Brovo)… Khi 5 chiếc slick đem hết chiến lợi phẩm lên xong. Chiếc số 1 (Lead) vừa cất cánh và hợp đoàn cất cánh theo…

Hai TT võ trang cất cánh cuối cùng theo sau, dưới cao độ thấp…

Khi chiếc số 1 chở CLP lấy cao độ chắc khoảng hơn 1000 bộ… mình thấy nguyên một cụm lửa bao tròn chiếc số 1 (Lead: Dẩn đầu) và sau đó nổ tung trên không như quả cầu lửa…. Mình chỉ thấy những mảnh vụng nhỏ ly ti bay tơi tả từ từ rơi xuống đất… Bị nổ vì chiến lợi phẩm? (cho đến bây giò mình cũng không biết lý do có vài lần đã hỏi bạn bè,bị gài nổ, hay chiến lợi phầm nổ hay phi cơ nổ) nhưng chắc chắn là không phải SA 7… Cả hợp đoàn bay tứ táng như đàn chim vỡ tổ, trên tầng số ồn ào như vỡ chợ…. Sau đó vài phút tất cả bay theo chiếc số 2 kết hợp đoàn lại… và tiếp tục phi vụ cho đến căn cứ SĐ9BB (Nếu nhớ không lầm là vậy???)

Riêng 2 chiếc TT võ trang được lệnh phải xuống thấp, thật thấp để tìm xem có còn ai mai mắn hay thấy xác, thấy được vật gì còn lại không… Mình còn nhớ rất rỏ khi nghe trong helmet (nón bay) lệnh của C&C (chỉ huy hợp đoàn) : “Mãng xà Alpha và Brovo (danh hiệu 2 TT võ trang) các anh xuống thật thấp tìm kiếm và xem có thấy được gì không… Dù thế nào cũng phải tìm anh em dù là một manh áo bay còn lại và bay rộng ra tìm cho bằng được… (gần giống như trong lời bài hát “đất sâu bao nhiêu bọn anh không cần biết….”) Lệnh cấp chỉ huy đưa xuống là phải làm theo thôi… “bọn này cũng con người mà và cũng biết sợ chết vậy”… Nhưng lúc đó đâu có thời gian nghĩ hay lo sợ gì? chỉ biết “nghe 5/5” và thi hành…

Chúng tôi bay quầng sát đọt cây, ngọn lúa, ngọn cỏ mái chòi tranh… Người dân vẫn khom lưng làm việc bình thường, có khi họ phải khom mình xuống vì sợ chúng tôi bay đụng họ, thỉnh thoãng có người đưa tay vẫy chào chúng tôi hay tống biệt? Những chú trâu, chú bò vẫn cậm cụi kéo cày kéo bừa như chúng tôi đang cậm cụi tìm xác bạn… Dù sao đi nữa cũng cảm ơn họ vì chưa bắn lên. Có lẽ họ không dám thôi.

Hai chiếc TT võ trang cố gắng miệt mài theo ý hoa tiêu và 16 con mắt mở to ra, Cơ phi, xạ thủ 2 tay thủ súng sẵn sàng nhả đạn bất cứ lúc nào, đôi mắt như soi mói như muốn lật tung những mái nhà, những lùm cây buội cỏ, bờ kinh con rạch… gần 2 tiếng đồng hồ, tàu sắp hết xăng và được lệnh bay về đổ xăng thêm và bay lên vùng lùng tiếp… Chiếc C& C cũng bay vòng tìm kiếm trên cao độ hơn chúng tôi.

Sau gần 4 tiếng đồng hồ tìm kiếm… Trời sắp tối mây mưa đen kéo đến như đe dọa… Chúng tôi cũng phải chấp nhận trò chơi “đùa với tử thần” này…. Nhưng chúng tôi không tìm thấy được gì và được lệnh bay về căn cứ…(Theo XV 12 nhớ là tìm được khúc chân của xạ thủ Minh)…Xong phi vụ.

Trên đường bay về lại căn cứ, 4 người phi hành đoàn im lặng không ai dám nói gì, 4 cột khói thuốc bay tỏa trong lòng tàu nhưng hình như không ai còn biết mùi vị ra sao… và bay tỏa ra ngoài quyện cùng gió như chia sẽ cùng những bạn bè đã ra đi hôm nay… Ai cũng theo đuổi ý nghĩ riêng của mình và có lẻ đang khóc trong lòng… Nhưng cũng có thể cùng chung một ý nghĩ là : “Bao giờ đến phiên mình?”

Phi hành đoàn kém mai mắn gồm Tr/úy Hùng 4, Th/úy Minh, Cơ phi là Trung sĩ nhất Trường, Xạ thủ là Hạ sĩ Minh (Nếu mình nhớ không lầm)…. Hình như Trường và Minh là 2 người bà con gần lắm hay là 2 anh em “cột chèo” lâu quá không nhớ rõ.???

Nguyện linh hồn các bạn được tiêu diêu nơi miền cực lạc cùng vui vẻ với bạn bè và thân nhân.

“Bọn mầy đã an phần rồi … Tao còn vất vưỡng nơi đây nhớ đến bọn mầy”.

Sáng Kennewick, June-30-2020.

Nhớ Bạn.
Tư “Cùi” (Nguyễn Thiện Tư K5/69)
Cựu Cơ Phi PĐ 211 và PĐ 255
TLT-NTT.

Đính chính: Chuyện xãy ra gần nửa thế kỷ rồi. Có đúng có sai.
Mình cố gắng nhớ và viết lại hầu để các huynh và các bạn đọc nhớ về “ngày xưa” thôi.

Nên có rất nhiều sai sót và nhớ lầm chuyện này sang chuyện khác,tên người này sang tên người khác.Mong các huynh và các bạn lượng tình tha thứ cho.

Xin gia đình Xà Vương và XV 12 bổ túc và sửa sai dùm..Cảm ơn

–Ngày đó đi làm cho Trinh Sát Sư Đoàn 7 BB (không phải SĐ9)…theo XV12 –Hoa tiêu phó: Thiếu Uy Minh (không phải Th/úy Trân)…theo XV12 –Chỉ có 1 chiếc (không phải hợp đoàn)…theo XV 12. Cảm ơn XV 12 bổ túc lại. Cảm ơn vạn bội XV Tư “cùi”

Nguồn: https://www.tvvn.org/nho-ban-nguyen-thien-tu/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s