Nhạc Sĩ Văn Giảng, Sông Hương Nhớ Sông Tương

Vưu Văn Tâm

https://cothommagazine.com/nhac1/VanGiangThongDat/AiVeSongTuong-TD-Biatruoc.jpg

Thập niên 60, ca nhạc sĩ Duy Khánh đã bồi hồi nhớ thương miền Trung và dòng Hương giang trong nhạc phẩm “Ai Ra Xứ Huế” với lời ca dìu dặt, khoan thai:

“Ai ra xứ Huế thì ra

Ai về là về núi Ngự

Ai về là về sông Hương”

Thời gian ấy, xứ Huế mộng mơ đã được nhắc nhở nhiều trong thi ca và âm nhạc. Ngược dòng thời gian hai thập kỷ trước đó, nhạc sĩ Văn Giảng được sinh ra nơi xứ Thần Kinh và lớn lên trong xã hội còn chịu ảnh hưởng nhập nhằng của lễ giáo phong kiến nên người nghệ sĩ thường bị rẻ khinh. Gia đình nho giáo không chấp nhận con rễ là nhạc sĩ và ông còn bị gán ghép vào hạng “xướng ca vô loại”.

Từ một mối tình không trọn vẹn thời trai trẻ, nhạc phẩm “Ai về sông Tương” được nhạc sĩ Văn Giảng (Thông Đạt) kế lại bao nỗi nhớ, niềm thương với âm điệu mượt mà và lời ca vô cùng tha thiết :

“Ai có về bên bến sông Tương

Nhắn người duyên dáng tôi thương

Sao đành nỡ dứt tơ vương

Ôi, duyên hờ từ đây bơ vơ

Đây tình tôi nắn cung tơ

Dứt lòng sầu trách người mơ”

Tác giả đã mượn con sông Tương và bốn câu thơ trong thi phẩm “Tương Tư Khúc” để diễn tả tâm trạng một thời mang mểnh khối tình si với nàng thiếu nữ xinh đẹp ở làng Kim Long :

“Ngã tại tương giang đầu

Quân tại tương giang vĩ

Tương tư bất tương kiến

Đồng ẩm tương giang thủy”

(Xin được tạm dịch :

Đầu sông Tương nàng đợi

Chàng mong cuối sông Tương

Thương nhau mà không gặp

Uống chung dòng nước sông)

Thời đó, “Ai Về Sông Tương” được phát thanh rộng rãi trên các làn sóng điện cả nước, từ Hà-Nội, Huế cho đến Sài-Gòn và nhanh chóng nổi tiếng. Bài hát cũng thường được ngân nga trong dân chúng, nhất là những ai đã từng trải qua trong đời một mối tình không suôn sẻ.

Bên cạnh những bài tình ca được ưa chuộng, ông còn sáng tác những bản hùng ca, đạo ca và nhiều bài hát cho thế hệ nhi đồng với những bút hiệu khác nhau như Văn Giảng, Nguyên Thông và Thông Đạt. Ông đã hiến dâng trọn cuộc đời mình cho âm nhạc nước nhà, nhất là ở miền Nam Việt-Nam từ sau ngày ký kết hiệp định Genève năm 1954. Sau ngày mất nước, ông bị kẹt lại và vượt biển năm 1981. Ông được định cư sau đó tại Úc Châu cho đến ngày lìa bỏ cuộc đời vào năm 2013.

Không được nhìn lại dòng Hương giang lững lờ trôi, không còn được xuôi ngược nơi bến Kim Long một thuở, không còn được nghe tiếng chuông chùa Từ-Đàm đồng vọng nhưng “Ai Về Sông Tương” của nhạc sĩ Thông Đạt mãi mãi là thiên tình sử tuyệt vời mà kim cổ đời nào cũng thấy.

Nguồn: https://www.tvvn.org/nhac-si-van-giang-song-huong-nho-song-tuong-vuu-van-tam/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s