Phụ nữ gốc Việt làm giám đốc Lưu Trữ Phim và Truyền Hình UCLA

LOS ANGELES, California (NV) – Cô Hà Dương Mây Hồng (May Hong HaDuong), một phụ nữ gốc Việt, vừa được bổ nhiệm làm giám đốc Lưu Trữ Phim và Truyền Hình của đại học University of California, Los Angeles (UCLA Film & Television Archive).

Theo bản tin của đại học UCLA, việc được bổ nhiệm này khiến cô Hà Dương Mây Hồng trở thành người phụ nữ đầu tiên, đồng thời là người da màu đầu tiên, giữ chức vụ này trong lịch sử 55 năm của UCLA Film & Television Archive.

Cô Mây Hồng Hà Dương. (Hình: Cinema.ucla.edu)

UCLA Film & Television Archive trực thuộc thư viện UCLA, là kho lưu trữ tư liệu hình ảnh chuyển động lớn thứ hai của Hoa Kỳ, chỉ sau Thư Viện Quốc Hội.

Cô Mây Hồng sẽ bắt đầu chức vụ mới vào ngày 22 Tháng Hai, 2021.

Cô Mây Hồng, một cựu sinh viên của UCLA, và đã làm việc trong lĩnh vực lưu trữ phim được hơn 15 năm. Cô lấy bằng thạc sĩ về Nghiên Cứu Lưu Trữ Hình Ảnh Chuyển Động tại UCLA vào năm 2006 và lấy bằng cử nhân về Điện Ảnh và Truyền Thông tại đại học Wellesley College vào năm 2000.

Cô hiện là quản lý cấp cao về truy cập công cộng tại Học Viện Khoa Học & Nghệ Thuật Điện Ảnh (The Academy of Motion Picture Arts and Sciences,) với tư cách là quản lý cấp cao về tiếp cận công chúng.

Trước đó, cô từng là quản lý dự án cho dự án kế thừa UCLA Outfest về Bảo Tồn Hình Ảnh Chuyển Động LGBTQ, sự hợp tác giữa UCLA Film & Television Archive và Outfest, tổ chức Liên Hoan Phim LGBTQ ở Los Angeles. Hiện cô cũng đang phục vụ trong Ủy Ban Cố Vấn Dự Án Di Sản và trong ban giám đốc của ONE Archives Foundation. Xem Thêm

DB Janet Nguyễn hỗ trợ dự luật trợ cấp doanh nghiệp nhỏ $2.6 tỷ Jan 10, 2021

Tiểu thuyết đầu tay của Ocean Vương được chuyển thể thành phim Jan 10, 2021

Nhà biên khảo Minh Võ ra đi nhưng để lại ‘di sản tinh thần vô giá’ Jan 9, 2021

Với tư cách là giám đốc, Mây Hồng sẽ giám sát tất cả các lĩnh vực của kho lưu trữ, bao gồm thu thập, bảo quản và triển lãm tài liệu phim và truyền hình, dịch vụ quản lý, số hóa, cấp phép nội dung và các dịch vụ.

“Thật là một đặc ân khi tôi được quay trở lại nơi đã nuôi dưỡng niềm đam mê của mình trong việc lưu trữ hình ảnh chuyển động. Tôi rất vinh dự và vui mừng khi được tham gia vào UCLA Film & Television Archive với tư cách là giám đốc kế nhiệm. Tôi cam kết sẽ thực hiện đúng sứ mệnh của tổ chức này,” Mây Hồng nói.

UCLA Film & Television Archive sẽ cung cấp quyền truy cập vào tài liệu cho các học giả và sinh viên, các nhà giáo dục ở mọi cấp độ, các chuyên gia điện ảnh và truyền hình cũng như công chúng nói chung.

“Là một kho lưu trữ của thế kỷ 21, chúng tôi cần tìm cách cung cấp quyền truy cập theo nhiều cách phù hợp với các đối tượng khác nhau mà chúng tôi có,” cô Mây Hồng cho biết.

Trong số hơn 500,000 tài liệu được lưu giữ tại UCLA Film & Television Archive có khoảng 159,000 phim điện ảnh, 132,000 phim truyền hình, hơn 27 triệu bộ phim thời sự, hơn 222,000 bản ghi phát sóng và hơn 9,000 dĩa phiên âm radio.

Virginia Steel, thủ thư đại học Norman và Armena Powell tại UCLA cho biết: “Tôi rất vui vì Mây Hồng sẽ gia nhập Thư Viện UCLA với tư cách giám đốc UCLA Film & Television Archive. Tôi tin tưởng cô ấy sẽ thể hiện vai trò lãnh đạo xuất sắc ở vị trí này.”

Ông Gregory Nava, đạo diễn, nhà văn và nhà sản xuất phim từng đoạt nhiều giải thưởng, cho biết: “Mây Hồng là nhà lưu trữ tài giỏi, có kiến ​​thức sâu rộng về điện ảnh. Cô ấy kết hợp sự hiểu biết sâu sắc về các khía cạnh nghệ thuật của phim cùng với kiến ​​thức kỹ thuật rộng lớn thực sự ấn tượng. Tôi biết cô ấy sẽ mang đến sự nhiệt tình và cống hiến đáng kinh ngạc cho UCLA Film & Television Archive.”

Mây Hồng cho rằng công việc mà các cơ quan lưu trữ làm là rất quan trọng để bảo đảm rằng những người muốn được nhìn thấy và trải nghiệm các nền văn hóa và thế giới khác nhau thông qua những hình ảnh chuyển động.

“Những hình ảnh chuyển động có tác động sâu sắc đến nền văn hóa của chúng ta và cách chúng ta nhìn nhận bản thân cũng như cách chúng ta nhìn người khác. Tôi cảm thấy chừng nào còn có những nhà sản xuất văn hóa thì cần phải lưu trữ. Và miễn là có con người, thì cần phải học hỏi,” Mây Hồng nói trong một cuộc phỏng vấn với The Times. (Đ.Trang)

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/phu-nu-goc-viet-lam-giam-doc-luu-tru-phim-va-truyen-hinh-ucla/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s