Chuyện Cô Vít (Dích) .. bài 13 Tìm Nàng ở đâu ? Nàng tiên cánh dơi !

                                                                 Lý sự Cùn


Chuyện dài.. Nhân dân Tự vệ..

     Lý Toét đang làm cái .. “Spring break”, định sang Úc thăm các Bạn miệt “Dưới” hãy còn ngán ngẩm với Nàng Cô Vít (!), thì đầu tháng 4, ngày Mồng Một, nhận được tờ Báo Tàu từ Bắc Kinh gửi sang .. bảo là Cô Vít có quốc tịch Mỹ, có bằng chứng là do Đế quốc.. ném bom miền Bắc, gần hang Pắc Bó nên dơi vỡ động, bay sang Vân Nam rồi vài chục năm sau bay đến Vũ Hán gây loạn. Hay thật và cũng có lý của Tàu? Đọc kỹ lại thì ra là Chuyện “Cá tháng Tư”, theo Đài Tin Vịt Bắc Kinh (!)..   Người Việt ta, có nhiều kinh nghiệm với các ông Tàu, nên bệnh nào nguy hiểm và khó trị nhất đều.. có kèm thêm chữ Tàu như “ghẻ Tàu”(Chinese scabies), “sâu Quảng”(Tropical Phadegena)..(theo tục truyền, ghẻ Tàu ‘phát tán sang Việt Nam là do quân của Lư Hán xâm nhập mang sang năm 1945; còn Sâu ‘Quảng đông’ ăn loét da.. khó trị lắm ?)

                                            
Từ ngày Nàng tiên Cô Vít, người đầy gai xuất hiện, bao nhiêu người khổ, lắm kẻ vui (nhất là các ngài bán khăn bịt miệng, chế thuốc chủng..). Nàng từ Vũ Hán, đáng lẽ phải gọi là nàng ‘tiên Xã hội chủ nghĩa Trung quốc’ thì Ông cựu Tổng Thống Mỹ lại gọi là.. China virus, rồi còn ‘phạng bậy’ thành.. Kung-flu ! Ông Trâm này bá láp cũng như Lý Toét vậy; Lý Toét bố láo gọi Cô “Vít” là.. tiên,nay nhờ các ông bà WHO (HU) nên xin gọi lại là  “Nàng tiên.. cánh dơi” ?

   Cô “Vít’.. liên quan đến dơi (?) Các Ông Bà Khoa học nói vậy, chắc ăn như bắp ! Có ông tác giả nào đó, còn đi xa hơn : “Khuyên nhậu thịt dơi trừ.. Covids!” , có vẻ có lý vì VIệt Nam nhậu hết dơi .. nên hết luôn cô vít ?

Xin vào đây đọc chơi :

https://bienxua.wordpress.com/2021/04/03/doi-coronavirus-mon-an-va-vi-thuoc/

   Ngày 30 tháng Ba, các Ông Bà HU (17 vi), sau bốn tuần ăn Vịt Bắc Kinh, Dim sấm, Cơm chiên Dương châu.. cưỡi ngựa xem hoa (Tàu), hỏi han các Nhà Khoa học Vũ Hán (17 vị) (chưa bao giờ.. nói thật) đã đưa ra một ‘bản báo cáo’ mà.. không làm các vị học giả hài lòng ! (Lý Toét cũng .. chưa hài lòng vì nghe theo  BBC ?)

   BBC viết : “WHO Covid report leaves many stones unturned” ? Ngộ thiệt đi tìm mà không.. đào bới !, vậy tìm cái gì đây ? Bản báo cáo 120 trang đưa đến 4 kết luận và cả bốn đều.. không có kết luận (none are definitive!)

https://www.bbc.com/news/world-asia-566026681

  • GS David Robertson, nhà nghiên cứu về Siêu vi trùng tại University of Glasgow (Anh) phán : “Các chi tiết trong bản báo cáo hữu ích, nhưng lại không có kèm các thông tin gì mới ‘..” các dữ kiện nêu ra trong bản báo cáo chỉ xác nhận những gì đã biết, về thời gian dịch bệnh diễn ra lúc ban đầu tại Vũ Hán..”. Các nghi vấn còn đó, kể cả vấn đề xác nhận con thú vật nào có lẽ đã mang Nàng “Cô vít ” từ dơi sang người và không xác định cách thức nào mà vi trùng lan quá mức (spillover to people)?
  • Ông BS Anthony Fauci (người nổi tiếng.. tại Mỹ) cho biết : “ Tội rất muốn hỏi thêm là quý vi trong Phái đoàn HU có được xem đầy đủ các tài liệu trước khi kết luận không?.. Tôi cũng muốn được đọc xem quý vị này được đọc gì và.. không được đọc gì ? (AP News 28 tháng 3, 2021)
  • Phát ngôn viên Tòa Bạch ốc Jen Psaki : tuyên bố “Các chuyên viên tại 7 Cơ Quan Chính phủ Hoa Kỳ gồm cả CDC, NIH và HHS đang xem xét lại bản báo cáo của ‘HU’ “. Matthew Kavanagh của ĐH Georgetown nói : Chính phủ Tàu rõ ràng là đã không cung cấp đầy đủ các dữ liệu cần thiết và  khi chưa có đủ tin tức thì không thể xác định mức độ chính xác của báo cáo’
  • Chính Phủ Hoa Kỳ cùng 12 Quốc gia khác đã đưa ra nhận định nêu các quan ngại về việc kéo dài (delay) và giới hạn các thành viên điều tra trong việc xem xét các dữ liệu, nên bản báo cáo không có giá trị thực tế về khoa học? Các ‘nghiên cứu khoa học’ kiểu này không thể hoạt động độc lập và kết quả tìm ra sẽ không thể khách quan.
  • Bản báo cáo của WHO nói gì ?

   Bản báo cáo mô tả kết quả của nhiều hạng mục điều tra, kể cả vấn đề khi nào siêu vi trùng SARS-CoV-2 được tìm ra lần đầu tiên nơi người và con thú vật nào có thể đã ‘có’ con siêu vi này. Bản báo cáo cho rằng dịch bệnh đã bắt đầu xảy ra một thời gian trước khi bộc phát vào giữa tháng 12, và siêu trùng đã lan tràn mà không bị phát giác; có lẽ đem vào cộng đồng qua một con thú vật (chưa xác định), con thú này là ‘tác nhân trung gian giữa dơi (mang sẵn các loài siêu vi cổ đại) và con người.

  Toán chuyên viên không tìm được ‘con thú trung gian’ này, tuy các nhà nghiên cứu Tàu đã thử nghiệm hàng ngàn mẫu thú hoang và thú được nuôi, nhưng lại cho rằng cần tìm đến ’các chợ buôn bán thịt rừng’ để điều tra thêm.

  Thú trung gian này bị nghi là Cầy hương (civet) hay Chồn hoang (Raccoon dog) [trước đây..nghi là từ con Trút (Tê tê)=Pangolin]

HU cũng kết luận : “rất khó có thể xảy ra do một vụ siêu vi trùng thoát ra từ một phòng thí nghiệm”.   Bản báo cáo ghi nhiều chi tiết về người đầu tiên bị nhiễm Covid-19 và về sự liên hệ giữa người này với Chợ Hoa-Nam (Huanan), nơi rất nhiều trường hợp nhiễm bệnh xảy ra (theo Virginie Courtier, chuyên viên genetic tại Jacques Monod Institute-Paris)


L’équipe De L’OMS Visitera Le Marché De Huanan Soupçonné D’être La Source Du Coronavirus à Wuhan

Sau khi phát hiện trường hợp nhiễm coronavirus mới đầu tiên được xác nhận là từ một công nhân làm việc tại chợ, chính quyền Trung Quốc đã đóng cửa Chợ bán buôn hải sản Huanan vào ngày 1 tháng 1.

  • Các Nhà khoa học muốn biết gì thêm ?

   Nhiều câu hỏi vẫn còn đang chờ câu giải đáp kể cả về ‘con thú trung gian’,  tại đâu và khi nào vi trùng lại’ chuyển’ sang nhiễm cho người? Bản báo cáo đề nghị nên tiếp tục điều tra , theo vết các nhà chăn nuôi và buôn bán thịt rừng quanh khu vực Vũ Hán, cần theo dấu ‘con thú lạ (?) bắt đầu từ chợ Vũ Hán..

   Ngôi chợ Hải sản Huanan Seafood được ghi trong bản báo cáo  là nơi xảy ra ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào Tháng 12-2019 : Hàng trăm loài thú trong chợ và quanh chợ đã được xét nghiệm (gồm cả thỏ, nhím, cắc kè, và chim..) và không tìm được siêu vi liên hệ (?), hơn nữa một số trường hợp sau đó được tìm thấy.. lại không dính dáng gì đến khu chợ này cả..

  Trong số 174 người đầu tiên nhiễm Covid-19 vào tháng 12, khoảng phân nửa là do đi chợ mua thịt tươi; ngoài ra còn có 26% nhiễm khi đi mua cá và thực phẩm đông lạnh.    Việc theo dõi, dĩ nhiên là phải chú trọng đến dơi. Loài siêu vi liên hệ gần nhất với SARS-CoV-2 là một siêu vi coronavirus của dơi , có tên RaTG13, cô lập từ một con dơi bắt tại một mỏ than ở Mojiang (Nam Trung Hoa) Tuy siêu vi này có đến 96% genome với SARS-CoV-2 nhưng vẫn chỉ là.. họ hàng xa (!)

Tê tê có thể có nguồn gốc SARS-CoV-2 liên quan đến việc bùng phát COVID-19 .

   Các nhà khoa học như Eddie Holmes (University of Sydney-Úc) ; Linfa Wang (National Univ of Singapore Medical School) đều không tin có thể tìm ra chính xác loài dơi nào mang sẵn SARS-CoV-2 vì có đến vài trăm ngàn loài dơi sinh sống tại vùng Đông Nam Á châu.. từ Thái, Cambodia qua Vân Nam..   Trong thời gian gần đây, các nhà sinh vật học Tàu và Thái đã tìm ra nhiều loài siêu vi trùng rất tương cận với SARS-CoV-2 nơi nhiều loài dơi khác nhau tại các hang động Đông Nam Á.  Nhóm nghiên cứu Thái và Singapore (10 tháng 2, 2021) tìm thấy một loại virus rất giống SARS-CoV-2 , họ đặt là SC2r-CoVs, nơi loài dơi Rhinolophus acuminatus, phân bố khá rộng từ Đông Thái qua tận Tàu và Nhật.

Loài dơi Rhinolophus acuminatus

Evidence for SARS-CoV-2 related coronaviruses circulating in bats and pangolins in Southeast Asia

  • Cần tìm thêm.. gì nữa ?

Vì còn quá nhiều câu hỏi, nên cần tìm thêm rất nhiều sự kiện : Cuộc ‘điều tra tại Vũ Hán từ tháng 5-2020, chỉ mới là bước đầu, WHO và Chính phủ Tàu đồng ý là  cần có thêm các cuộc nghiên cứu lâu dài, bao gồm các xem xét và phân tích lại những dữ kiện thu thập được từ trước tháng Giêng 2020 kể cả các trường hợp bệnh hô hấp ‘tương tự cúm’, kiểm tra kỹ hơn các nông trại quanh Vũ Hán và đánh giá lại khả năng và thời gian siêu vi trùng sống được trong thực phẩm đông lạnh.

Coronavirus: le labo chinois au cœur de la «théorie de la fuite»

  • Giả thuyết : Vi trùng thoát ra từ phòng thí nghiệm ? có khả tín không ?

 Bản báo cáo WHO khẳng định ‘khả năng Siêu vi trùng Covid-19 do từ một sự ‘thất thoát” (leak=lỗ dò) từ Phòng Thí nghiệm Siêu vi trùng Vũ Hán là “rất khó xảy ra (slim)”. Tuy nhiên nhiều nhà khoa học chưa đồng ý và đặt thêm các câu hỏi : Trong số các chuyên viên WHO đến Vũ Hán tìm hiểu lại không có vị nào có căn bản điều tra về các vụ vi phạm an toàn sinh học =‘biosafety breach’ (theo Filippa Lentzos, chuyên viên về biosecurity của King’s College, London)

   Tedros Adhanom Ghegreyesus, Tổng Giám đốc WHO đồng ý là cần phải tiếp tục điều tra và WHO sẵn sàng gửi đến Vũ Hán những chuyên viên về biosecurity(!) (cần được Chính Phủ Tàu cho phép) , Tedros cho biết là Bản phúc trình của Phái đoàn lần này, chỉ dựa vào các cuộc phỏng vấn, đến quan sát các  Phòng thí nghiệm.. chưa đủ ‘tìm tòi’ sâu rộng (nor extensive enough).. nên theo Ông, “giả thuyết trên .. vẫn còn đó, chưa thể bác bỏ hoàn toàn ?

   Câu giải thích duy nhất tạm dùng để ‘phủ bác’ giả thuyết trên là : “Siêu vi SARS-CoV-2 là một vi trùng hoàn toàn mới chưa từng được biết đến trước khi xảy ra cơn dịch bệnh, không có dấu vết nào trong các dữ kiện từ trước, cũng như  chưa bao giờ được đề cập trong các bài nghiên cứu trên thế giới”

   Một giả thuyết đáng chú ý của Linda Wang là : “ Một trường hợp hiếm hoi có thể xảy ra khi một nhà nghiên cứu sinh vật về dơi, đã không biết mình bị nhiễm một loài siêu vi khi tìm bắt dơi.. lạ trong hang động.. và biết đâu đây có thể là khởi đầu cho đại dịch

             Các Nhà khoa học.. nghĩ gì về cuộc điều tra của WHO ?

Ngay từ khi có cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19 khởi đầu: các vấn   đề chính trị đã được đặt ra! Cuộc điều tra bị giới hạn khá nhiều về các nơi được đến, Phái đoàn phải theo các chương trình do Chính phủ Tàu định sẵn kể cả việc đọc và  tham khảo tài liệu cần thiết! Các Nhà Khoa học cho rằng “Cuộc điều tra giống như một cuộc viếng thăm ngoại giao, không phải để tìm hiểu khoa học về vấn đề đang cần biết, chỉ được xem và quan sát những gì Chính phủ Tàu  muốn cho Phái đoàn biết ?” : Chính phủ Tàu chú ý ‘từng chữ’ trong bản báo cáo và thay đổi văn bản theo ý kiến của nhóm chuyên viên Tàu (thành viên của Toán điều tra WHO)

Xin đọc bài “News Explainer” 01 April 2021 (Tạp chí Nature)

https://nature.com/articles/d41586-021-00877-4

Bài của Science News (April-01-2021) :

   Lý Toét đọc xong các bài của các Ông Bà Khoa học đâm ra .. ngớ ngẩn ? không biết gọi tên Nàng tiên cánh Dơi là gì đây? Gọi là Virus Tàu thì bị phê bình là kỳ thị? Virus Vũ Hán (chưa chắc ăn? vì có thể là .. Vân Nam?) Thôi tạm gọi cho có vẻ ngoại giao (tuy hơi dài) : Virus Cộng Hòa Nhân dân Trung.. Hoa hay gọi tắt là Virus Hoa .

Quý vị nào có ‘tên’ cho Nàng.. đẹp hơn, xin vui lòng giúp ý..

                                                                                      Lý sự Cùn

Nguồn: Cảm ơn Mr. TL chuyển bài.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s