Bia .. Ta – Trần Minh Quân

Trần Minh Quân

“Un, deux, trois.. Yo!”  (VietNam Découverte)

   Sau các bài Bia Miệt Dưới, bia Miệt Trên , Trần Minh Quân xin mời Quý Vị về ‘tắm ao ta’ xài đồ nhà (có bán tại Huê Kỳ) xem thử bia Ta vang danh thế giới như thế nào?

“Ao ta, đục quá rồi” bị ô nhiễm từ Phương Bắc.. về tắm sợ bị nhiễm đủ bệnh made in china, thành ra đành .. tắm ‘ao người’ biết sao đây?

  Bia Ta, đúng hơn là bia Sài Gòn, vì sau ngày Thành phố bị đổi tên.. Bia Sài Gòn bị..xem là ‘xa xỉ phẩm’ đế quốc bị trục xuất về Tây..và khi được trở lại  thì…”Ta ra đi mất lối.. quay về?”.

   Vài con số về Bia tại Việt Nam : nên mừng hay đáng lo? :

Việt Nam được xếp vào nhóm 10 quốc gia hàng đầu (top ten) về thị trường tiêu thụ bia trên thế giới : sản xuất 3.4 tỷ lít năm 2015, tăng lên 4.4 tỷ lít năm 2019.

Bia Việt Nam

Chuyện về Bia Việt Nam có những ‘tác giả’ có ‘thẩm quyền’ đã viết những bài nên đọc :

 • Bia La de Trái Thơm- Sự thật và truyền thuyết”  (Phan văn Song)
 • “Saigon, la de vài hột” (Vũ Thế Thành)

Bia Việt Nam có thể tạm chia thành hai giai đoạn :

 • Bia Việt Nam trước 1975 với bia thời Tây và bia Sài Gòn của Việt Nam Cộng Hòa
 • Bia sau 1975.. Quốc doanh và ‘Trăm hoa đua nở’ của thời ‘Cởi trói’

Image en ligneImage en ligne
        Bia Việt Nam trước 1975                          Bia sau 1975

 • Vài hàng lịch sử :
 • Thời Tây (trước 1954)

   Bia thời Tây đúng hơn khi Tây xâm chiếm Đại Nam, dân Nam không uống bia, chỉ có rượu đế và các loại rượu trái cây để tự nhiên lên men hay rượu ngâm thuốc.   Năm 1886, ông Alfred Hommel người Alsace, theo chân quân Pháp đến Bắc Kỳ và năm 1892 lập một nhà máy làm bia tại Hà Nội : ‘Brasserie de Ha Noi’ để sau đó trở thành Société de la Brasserie Hommel. Khởi đầu nhà máy có 30 nhân công chế được 150 lít bia/ngày. Alfred mất năm 1907 để  lại cho con là Maurice,một kỹ sư từ Trường dạy làm bia Nancy, tiếp tục sự nghiệp và mở mang thêm

   Bia Hommel được xem là bia ‘Tây’ đầu tiên tại Đông Dương, bán tại Bắc Kỳ, Lào và cả sang Vân Nam. Bia thuộc loại bia ‘nâu’ (blonde).

Nguyên liệu quan trọng nhất để chế tạo bia Hommel là.. Nước, phải lấy từ nước giếng; malt, houblon và cả men đều phải đưa từ Âu châu sang.. Chai từ Pháp, nút ‘phéng’ từ Bordeaux..tất cả đều chở sang bằng tàu..

   Số lượng sản xuất lúc đầu khoảng 7 ngàn hecto-lít và lên dần đến khoảng 16 ngàn /năm. Sản lượng cao nhất khoảng 300 ngàn chai/năm

  Trong khi đó tại Nam Kỳ và Miên lại do Một Công Ty ‘bia’ khác khai thác độc quyền lại nhập bia từ Pháp và.. Nhật (?), dành cho khách uống bia.. gốc Âu châu.

  Vào cuối thế kỷ 19, Victor Larue, một Hạ sĩ quan (Trung sĩ ‘nhất’ Sergent Chef) của Quân đội Pháp, sau khi giải ngũ, đã khởi nghiệp làm Bia tại Saigon đặt Văn phòng tại 187 boulevard Armand Rousseau, ChoLon và  lập một Nhà máy làm bia tại Chợ Lớn (7, quai Cho Quan, Cholon). Sau một thời gian hoạt động riêng biệt tại Hà Nội và Saigon, hai nhà sản xuất BGI và Hommel đã hợp tác để cùng hoạt động dưới tên chung BGI.

  Sau khi Ông Larue mất, BGI được Công ty Denis Frères, đang hoạt động thương mại, xuất nhập cảng hàng hóa tại Saigon (từ 1862),  mua lại và tiếp tục mở rộng.  Một công ty mới : Công Ty Brasseries et Glacères de l’Indochine, được thành lập do (Công ty Denis-Frères) vào tháng 9 năm 1927 với mục đích chế tạo, mua bán ‘bière’ và nước uống có ga, nước đá (khối chữ nhật). Công ty này có  Nhà máy làm bia đặt tại Chợ Lớn và các nhà máy làm nước đá đặt tại Sài Gòn, Cần Thơ, Phnom-penh, Hà Nội, Hải Phòng và Tourane.. Trụ sở đặt tại số 6 đường Paul Blanchy, Saigon.

                                             Bière Hommel và Bia Larue đầu tiên

 • Thời ..Ta : (sau 1954)

1- Miền Bắc :   Năm 1954, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa tiếp quản miền Bắc (trên vĩ tuyến 17), Nhà máy Bia Hommel Hà Nội bị tịch thu và đổi thành Nhà máy bia Hà Nội thuộc Công ty “Hanoi Beverage Company” (sau thành Hanoi Beer, Alcohol, Beverage Joint Stock Corporation = HABECO.) phải ngưng hoạt động vì bia không phải ‘nhu yếu phẩm’ tại miền Bắc, mãi đến khoảng 1960 mới trở lại sản xuất loại bia hơi,chứa khoảng 2-4% alcohol, không khử trùng hay thêm chất bảo quản.. uống ‘tươi’ trong ngày. Loại ‘bia’ này được tiêu thụ nhanh chóng, người mua theo phiếu cung cấp và bán chuyền tay lại ngay cho người tiêu thụ (bán phiếu và người mua tự mang..thùng chứa đến nhà máy..) Trong thời gian này, miền Bắc thiếu gạo nên rượu đế cũng bị cấm sản xuất, nấu lén và bán ‘chui ‘ gọi là ..’quốc lủi’ .. Uống bia hơi thành .. trào lưu mới tại miền Bắc.  Hà Nội có nhiều điểm bán “Bia Hơi, và có cả những ‘thùng’ to chứa bia hơi ghi nhãn Bia Hà Nội.Image en ligne
                  Nhà máy Bia Hommel Hà Nội

                Larue BGI Brasseries Glacières Indochine

2- Miền Nam :

  Sau Hiệp định Geneve 54, miền Nam hay Quốc Gia Việt Nam (đến 1956 thành VNCH) giữ nguyên nền kinh tế tư bản, các Công ty sản xuất (của Pháp) vẫn tiếp tục hoạt động (trong đó có BGI)..

  Người miền Nam dùng danh từ la-de thay cho bia, tuy cũng có thể viết thành ‘la-ve’.(Về xuất xứ của tên La-de, theo Ông Song, do một ông ‘Tây’ của hãng viết trên lịch quảng cáo , chai bia màu vàng với con cọp nằm ngang với chữ La Ve Larue)                            
        Chai bia màu vàng với con cọp nằm ngang với chữ La Ve Larue                                 

   Trong thời gian 1954 đến 1975, tại Việt Nam Cộng Hòa chỉ có một Công ty duy nhất khai thác thị trường la-de là BGI.

Ông Phan văn Song, một kỹ sư làm việc tại BGI .. ghi lại vài chi tiết :

Hãng BGI chỉ sản xuất hai loại bia tại VNCH :

 • Loại bia thường, đựng trong chai lớn (66ml), gọi là La-de ‘Con cọp” : chai có hình Con Cọp màu vàng và nhãn có chữ Bière Larue
 • Loại bia ‘đậm hơn, độ alcohol cao hơn’ đựng trong chai nhỏ 33ml, nhãn hiệu là Bière 33 Export

                     (Ông Song không nhắc Biere Royale .)                    

                                  Bia 33 Export và Bia Royale.

Từ hai loại Bia này, có khá nhiều truyền thuyết..

 • La de Con Cọp, (quân nhân Mỹ tại VN thời chiến gọi là Tigers), chỉ một loại bia duy nhất được vào chai và do dán nhãn khác nhau nên bị phân loại thành : Lade thường, Lade trái thơm và La de Quân tiếp Vụ ! (Ông Phan văn Song giải thích rất rõ về.. vụ này.. Lade trái thơm do vẽ hoa houblon thành .. giống trái thơm, nhãn lỡ vẽ không bõ nên xài luôn !. Quân tiếp Vụ chỉ vì dành cho .. lính nên bị xếp hạng chót, chê dở.. tuy bia bên trong chỉ cùng một loại !

                                                       Bia con cọp

 • Lade 33 Export được được gọi gọn là Bia 33, có thêm các huyền thoại của các ông GI (xin xem phần dưới)
 • Trong các năm 1970, BGI cũng bán bia trực tiếp đựng trong thùng (đặc biệt) cho các Nhà hàng ( phải bảo đảm sẽ bán hết trong 24 giờ). Loại bia.. hơi (?) này còn có khi gọi  là Bia bock (Bốc)

  (Ông Song kể thêm.. Sau 30 tháng 4, 1975, các Ông Vượt Trường Sơn Cao cấp đến BGI  xin được ‘tặng’ (không mua) riêng bia Trái thơm, để mang về Hà Nội và theo Ông Song thì do ‘pour ne pas mourir idiot’ (nguyên văn tiếng Tây của ông Song)   Năm 1975, BGI được 100 tuổi. Sài gòn mất tên, Chính quyền ‘mới’ tịch thu hết.. Tài sản Pháp mất tiêu : BGI cũng rút lui đi tị nạn..chạy sang Đan Mạch.

 • Bia và Quân đội.. Đồng minh tham chiến tại Việt Nam :

    Chiến tranh Việt Nam (thời Mỹ 1962-1975) cùng sự tham dự trực tiếp của quân đội Đồng Minh tại Nam Việt Nam, cũng mang lại một số ‘hệ lụy’? về Bia ? Con số lính Mỹ tham chiến (tại Việt Nam) lên đến một triệu, nhưng thực tế là đến trên 75% là quân nhân và tính luôn nhân viên ‘dân sự’ làm công việc tiếp liệu và yểm trợ, trú đóng tại các thành phố..Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa rất cao, và trong số hàng hóa đem đến Việt Nam có cả bia ..

     Bia được đưa từ Hoa Kỳ sang, chuyên chở theo hệ thống quân vận và thương thuyền Mỹ, tồn trữ tại Căn cứ Yểm trợ  và Tiếp vận Long Bình, phân phối theo Hệ thống bán hàng PX

Bia .. bất kể hiệu nào, miễn thuế nên lính Mỹ chỉ phải trả 10 cents/một lon

  Các nhãn bia thông dụng nhật là Budweiser, Olympia, Miller, Pabst Blue Ribbon và bia Nhật có Asahi, Kirin và Sapporo, ngoài ra còn có San Miguel (Phi) và Fosters (Úc).. Các loại bia này được tuôn ra thị trường uống bia của người Việt tại các Thành phố có nhiều lính Mỹ trú ngụ như SaiGon, Da Nang..

  Theo ‘Beer & Soda available during the VietNam War’ (The Mobile Riverine Force Association)

“Ngoài các bia từ PX, lính Mỹ còn uống các loại bia địa phương.. lúc đó tại Nam Việt Nam chỉ có hai loại ‘ba Muoi ba’ chai nhỏ chừng 12 Oz Mỹ, và một loại khác là “Tiger Beer”, chính xác hơn là Biere Larue, chai to.. Loại bia to này phẩm chất không đều: có chai vị đắng, chai vị aldehyde rõ và có chai lại.. chua (?), gặp chai ngon là OK !” Bia ‘Con Cọp’ còn được lính Mỹ đặt cho tên lóng “Tiger Piss..” (nước đái.. cọp), vì.. nhạt phèo.

 • Bia Việt Nam sau 1975

Các nhà ‘nghiên cứu’ về Bia Việt Nam cho biết :

   Năm 1977, sau thi ‘thanh toán’ Việt Nam Cộng Hòa, Cơ sở của BGI dĩ nhiên do Nhà Nước Nhân dân (?) tiếp quản và đổi tên thành Công ty Bia Miền Nam” (Southern Brewery Company), giữ tạm tên Nhà máy Bia Sài Gòn và có cái tên ‘ngoại’ là SABECO (Saigon Alcohol Beer and Beverage Corporation)

    Thời ‘bao cấp’ (Mỹ gọi là subsidy period) (1976-1986)..thị trường bia tại Saigon và Miền Nam hầu như.. không hiện hữu vì cơm chưa đủ ăn, không thể uống bia, một xa xỉ phẩm dành cho.. cán bộ (vì muốn mua phải có phiếu). Kinh tế tập trung nên mua và bán bia do Nhà Nước quản lý..

    Sau 1986,thị trường bia mới .. nhúc nhích : Kinh tế mở cửa, cởi trói.. khách du lịch vào và người Việt tỵ nạn gửi đô la về giúp thân nhân kẹt lại..Thị trường bia Việt Nam tiến bộ khá hơn, làm bia (quy mô nhỏ) dễ hơn : bia ‘trái cây’ tự nấu phát triển tùm lum..   Trong những năm 1985 đến 1996, thị trường bia miền Nam tự phát, dân nhậu tăng nhanh : Năm 1991, rất nhiều Công ty làm bia được thành lập và đến 1992 thì được xem là ‘trăm hoa đua nở’.. Tỉnh nào cũng có.. nhà máy làm bia, bia hơi đủ nhãn, đủ loại trái cây và đặc biệt hơn là.. bia ôm(?).

3- Bia Hơi và Bia mini-brewer:

  Bia Hơi (Draft beer) có thể được xem là loại bia ‘hè phố’ gặp khắp nơi tại các thành phố Việt Nam.. nhất là SaiGon( vì tại Hà Nội..từ 1970 !)

Bia được ‘chế’ trong thời gian 7-10 ngày, nên không thể để lâu, bia được khử trùng theo phương pháp pasteurisation; độ cồn ABV thấp, độ đường cũng thấp.. Trong quá trình lên men không dùng thêm các chất bảo quản.. Sau khi lên men, bia được chứa trong thùng chịu áp suất (keg) và khử trùng bằng áp suất cao, nước ấm, sodium hydroxide và hơi nước nóng. Sau đó được làm lạnh bằng gas carbon dioxide.. Bia hơi được xem là loại bia rẻ nhất thế giới !.. một ‘ly’ bia 0.4 l chỉ giá chừng 40 cent (Mỹ).. và dzô vài ly không tốn bao nhiêu.. Ông Vũ Thế Thành, nhậu bia hơi gọi là.. ‘lai rai.. ba sợi” kèm theo vài hạt đậu phọng rang, khô mực .. đủ quên đời. Nhà báo Mỹ viết thêm ‘cứ sau 4 giờ chiều mỗi ngày.. người thành phố và khách du lịch ‘ba lô’ hẹn nhau tại các ‘phố bia hơi để bàn chuyện (bavarder!) , nhắp vài cốc..tại đường bia Saigon (Bùi Viện?)..gặp nhau và cụng ly cùng hô “un, deu, trois..yo” và không quên là ‘tram phan tram’… Ông Nhà báo Tây còn ghi thêm là Bạn nhậu ngon lành nhất là bạn có tài.. ‘qui boira cul sec le plus vite” (cạn ly nhanh nhất).

Bia ‘tươi’ ?

4- Vài nhãn Bia Việt Nam :

   Năm 1994 : bia tươi chiếm 23.7 % thị trường bia Ta , kèm theo là bia chai, bia hộp..Các Công ty bia ngoại quốc cũng đến đầu tư vào VN, mở nhà máy chế bia ‘nhượng quyền như Pháp, Hòa Lan, Đan Mạch, Anh, Philippines và Singapore..  Từ ban đầu, thời Pháp, Việt Nam chỉ có hai nhà máy bia Hà Nội và Sài gòn.. đến 2015, có đến 469 Cơ sở làm.. bia sản xuất đến 4 tỷ lít bia/ năm (2019). Mức tiêu thụ đầu người hiện nay khoảng 8.5 lít/người/năm..
Các nhãn hiệu bia hiện nay tại Việt Nam có thể chia thành ba nhóm :

 • 1 Nhóm Bia sản xuất tại các Nhà máy Công nghiệp (Macro-breweries)

  Nhóm này phân tán (fragmented) theo thị trường vá có lẽ theo ‘tranh chấp văn hóa’ theo Miền , địa phương vẫn tồn tại tuy toàn quốc đã ‘bị’ thống nhất từ 1975 ?

  Công ty sản xuất quan trọng nhất, chiếm 43% thị trường là Sabeco Brewery. Thị trường Bia của Sabeco hầu như tại Miền Nam Việt Nam, sản xuất một số bia loại lager, hai nhãn hiệu bia nổi tiếng là Bia Saigon và Bia 333.(xem dưới)

                                                          Bia Saigon Xanh, Đỏ và bia 333

  (Bia Saigon còn chia làm hai loại : Saigon Xanh và Saigon Đỏ, chứa khoảng 4.7 % alcohol, kèm hương vị.. lúa miền Nam) Saigon Đỏ, được nhiều nhà nếm bia nhận ra vị.. bắp, có nhà phê bình Mỹ cho là vị.. Doritos (loại bánh snack có trộn bột bắp!. Saigon Xanh (Green Saigon), độ cồn thấp hơn 4.3%, ra thị trường năm 1992, cũng bị chê là có vị bắp rất rõ. Ngoài ra còn có Bia Saigon Special , Saigon Export và vài nhãn bia khác như bia Lạc Việt, Saigon Lager nhưng hầu như ít người .. biết.

   Công ty Heineken NV sản xuất các loại bia Heineken, bia Con cọp (Tigers) cùng các bia nhãn cũ của Larue. Nhóm này chiếm 25% thị trường. Bia Tiger bị .. chê là rất kém, thua xa bia Con Cọp (trước 1975).. Nhãn  Tiger Beer của Singapore được giới ‘nhậu’  ưa chuộng hơn.

    Công ty Habeco, dùng cơ sở cũ của Hommel Hà Nội sản xuất Bia HaNoi, tiêu thụ phần lớn tại Miền Bắc (khoảng 15% thị trường) : Công ty Habeco được xem ‘là đối trọng’ với Sabeco (Miền Nam). “Hà Nội “phải’ hơn Saìgon mọi mặt” Habeco có mọi ưu tiên nhưng.. vẫn không ‘ theo kịp’ Sabeco về.. bia ! Sản phẩm chính của Habeco vẫn là bia Hơi Hà nội; Bia chai có Bia Hà nội nhãn đỏ, nhãn xanh , Bia Hà Nội Premium và bia lon có bia Hanoi và bia Trúc Bạch.. Bia của Habeco dùng tại các Tỉnh Miền Bắc, quảng cáo tiếp thị, khuyến khích tiêu dùng..rất mạnh nhưng phẩm chất lại không theo lời quảng cáo nên mức tiêu thụ càng giảm (thời kinh tế thị trường.. không còn chế độ phải mua theo phân phối?, dân nhậu có thể tự chọn loại bia mình thích..)

                                           Bia Hà Nội

   (Theo cách kinh doanh Miền Nam, Hà Nội có một Công Ty Hợp Doanh với Carlsberg kiểu Huế.. và có Bia Halida, với kỹ thuật và nguyên liệu hoàn toàn do Đan Mạch cung cấp, kể cả chủng men riêng Saccharomyces Carlsbergenis..)

                             Bia Halida

     Nhóm tổ hợp Carlsberg , nhỏ hơn với 8%, có bia Huda , bán tại Huế và miền Trung

Huda là do hai chữ Huế và Denmark kết hợp.

                                             Bia Huda

  Một số Nhà máy Bia ‘tính cách địa phương’ Mỗi Tỉnh có  một Quan riêng “ và cũng có Hãng Bia riêng (!) như

 • Bình Dương , hợp tác với SABMiller lập Nhà máy (2007) sản xuất  Bia Zorok., một pale lager , gốc Bỉ. chứa 5% alcohol, tốt cho quý vị ăn kiêng vì chỉ có 150 calories mỗi lon..
 • Nhà máy Bia Huế, kết hợp với Carlsberg : Bia Huda thuộc loại pilsner lager, 4.7 % alcohol, không phổ biến rộng ra ngoài địa phương. Bia ít vị houblon, tuy có thêm vị trái cây..
 • Nhà máy Bia Cần Thơ.. có Bia Can Tho, nhãn có Trời và Nước, loại bia màu rơm.chứa 4.0 alcohol; hầu như chỉ tiêu thụ trong phạm vi Tình

              Bia CanTho

 • Nhà máy Bia Tiền Giang (xem phần bia 33) có Bia Larue
 • 2-Nhóm  Bia sản xuất quy mô nhỏ (Micro breweries) và thủ công.

  Ngoài loại  Bia Hơi (Draft beer), (xem trên) hầu như dành cho giới..bình dân vì giá khá rẻ..Việt Nam còn có loại bia ‘tiểu-thủ công nghiệp’ gọi theo danh từ bia thế giới là craft beer do các    Cơ sở sản xuất mini chế.. ra.VN hiện có đến trên 100 ‘nhà máy’ loại này..do tư nhân làm chủ. Khoảng những năm 1990s, nhiều người Việt du học (thành phần có..liên hệ đến Chính quyền, con cái Đảng) và các người từng sinh sống tại các Nước Đông Âu (sau khi Khối Warsaw tan rã) mang về nước kiểu uống bia Tiệp và Đức và lập các xưởng mini, thiết bị nhỏ, làm bia có hương vị kiểu Đông Âu, tiêu thụ hạn chế.

   Khoảng giữa những năm 2010s, một đợt ‘bùng phát’ mini-breweries’ diễn ra , lần này do.. vốn đầu tư của người gốc Việt, chạy khỏi VN đi tị nạn (?) : Bắt đầu là ..Platinum đặt tại Saigon làm bia loại ‘australian ales’ rồi trăm hoa đua nở, nhiều nhãn craft beer ra đời, chúng ta cùng dzô.. có nhãn còn xuất cảng cả sang HongKong, Singapore..

Beers in VietNam-Wikipedia ghi các tên Pasteur Street Brewing Company, Heart of Darkness (có craft beer xuất cảng), 7 Bridges Brewing ( Danang-Hanoi), Furbrew (Hanoi), Winking Seal (Saigon)..    Craft beer Việt có thể ‘pha chế’ với đủ loại nguyên liệu : hạt cacao, trái cây địa phương, hạt cà phê, chanh mát (passion fruit) và cả sầu riêng.. Craft beer sản xuất từng ‘mẻ’ nhỏ nên giá khá đắt ! Người uống trả  tiền cho ‘vị lạ’ và theo ‘Mốt’ thưởng thức.Image en ligneImage en ligne
                   DÉCOUVREZ LA BIA HOI, BIÈRE POPULAIRE DE HANOI

 • 3-Bia ngoại nhập :

  Ngoài các Bia nội địa, thị trường Bia VN còn có nhiều loại bia được nhập cảng từ nhiều quốc gia trên thế giới :

 • Bỉ có các nhãn Trappiste, Chimay, Leffe..
 • Đức/ Áo như Munscher, Hofbrau,  Paulaner, Elderweiss..
 • Mexico như Corona ; Nhật như Sapporo
 • Ngoài ra còn có các loại bia Nga và bia Tiệp (Budvar, bia Budweiser chế tại Tiệp)
 • Chuyện bia 33 và 333 :

1- Bia 33

    Bài giới thiệu của Công Ty Sabeco nhắc lịch sử của công ty này (?) có  đến 145 năm hoạt động..mặc nhiên coi Sabeco là.. tiếp nối của BGI (?), kể tên Nhà máy Bia Sài Gòn- Nguyễn Chí Thanh(!) thay đổi cả lịch sử (Trước 1975.. không có tên Nguyễn Chí Thanh!) và hoàn toàn quên kể.. tại sao Chủ Tây lại phải cuốn gói ra đi !

    Bài “Bia “33″ Export : Trở về Cố Hương của Tien Ngo trên 4phuong8huong.com có những đoạn rất lý thú.. xin ‘trích’ :

  “ Sinh đẻ tại Việt Nam, bia ‘33’ Export đã trải qua gần 100 năm, và được nhiều người trên thế giới biết đến khi ghé thăm Sài Gòn, được gọi là Hòn Ngọc Viễn Đông, sản phẩm của Công ty BGI trong thời thuộc địa Pháp, qua 2 lần chiến tranh Đông dương, đã đóng cửa vào năm 1977 vì bị Chính phủ CHXHCN Việt Nam mở chiến dịch ‘đánh’ Tư sản. sau khi CS chiếm trọn Nam Việt Nam” và “chủ nhân BGI phải về.. Pháp”

    Trong thời gian sau đó, những người Việt đã làm cho BGI được ‘lưu dụng’ và Nhà máy vẫn còn ‘công thức và quy trình’ sản xuất Bia Larue nên cho ra loại bia SaiGon và bia.. 333 (không được phép dùng thương hiệu “33″Export vì nó đã được đăng ký toàn cầu, và do BGI sở hữu)

    Sau khi bị buộc cuốn gói khỏi VN, tài sản bị tịch thu, Hãng BGI ‘chạy’ về Pháp, giao việc kinh doanh (kế thừa ) cho Nhà máy Bia Kronenbourg tai Alsace. Các chai bia ‘33′ Export tái xuất hiện tại Âu châu và sau đó BGI mở thêm các nhà máy bia tại Phi châu (Algeria, Maroc, Cameroun, Côte d’Ivoire..)

    Năm 1988, Công Ty BGI gia nhập Tổ hợp(Groupe) Castel,và  BGI có tên mới ,đổi thành Brasseries et Glacières Internationales ( Chữ I không còn là Indochine)

   Khoảng 2005-2006 tại Pháp : ‘33 Export’ không còn do Xưởng Kronenbourg sản xuất nhưng lại do Nhà máy Amstel của Heineken.. đóng chai ?

    Năm 1989 VN ‘đổi mới”? BGI trở lại VN (sau khi tỵ nạn Cộng sản?) nhưng là thành phần trong “Tập đoàn Chủ Heineken điều hành” và Nhóm Foster’s cùng Asia Pacific Breweries=APB , chịu trách nhiệm khai thác nhãn Bia ‘33′ Export ở VN. Nhóm lập Nhà máy tại Mỹ Tho, Đà Nẵng (1994), Hải Phòng (1995), đồng thời chấp nhận cho phép Công Ty Bia Saigon  (của SABECO) giữ các nhãn hiệu ‘Bia Saigon và Bia 333..

 • Bia BGI International (Pháp) sản xuất bia ‘33 Export” bán trên thị trường Hong Kong, Đài loan, Nhật, Úc và cả Hoa Kỳ..
 • Người Việt tại ‘Little Saigon’ hiện nay uống loại  bia ‘33 Export’ do BGI Tiền Giang, Mỹ Tho sản xuất..(xin đọc kỹ những chữ : Made in…)

Bia 333

  Wikipedia ghi “Năm 1975 khi Nam Việt Nam mất vào tay Miền Bắc; nhà cầm quyền cộng sản đổi tên 33 Beer thành bia 333 xuất cảng để ‘ tách biệt  =distance itself’ với nguồn gốc thực dân của bia’ (nói dzậy mà đâu phải dzậy!) , và 333 là loại bia làm từ gạo, do phát huy sáng kiến ! khắc phục việc thiếu nguyên liệu vì Đế quốc.. cấm vận.   Tên 333 cũng là sáng kiến : không xài được 33 thì ‘nhái’ chút thôi.. Thêm số 3 nữa và giữ nguyên.. màu sắc, khuôn khổ.. giống y chang  mà ..? Ngoại kiều gọi là “Bia Ba-Ba-Ba”  Ông Song ‘dí dỏm ‘ hơn :.. ‘chỉ cần thêm một nét, phết’ ?, bia gạo bổ hơn..

  Bia 333 có độ cồn cao 5.3%, loại lager pha trộn, xếp vào loại bia gạo (lên men) nên có vị rượu đế khá rõ, dzô nhiều .. quay lẹ )

    (Bài không ngờ lại.. dài quá, Trần Minh Quân xin dành .. Bia Tàu trong bài tiếp)

Mời đọc : Bia Canada tại

và Bia Úc tại

      Bia.. miệt Dưới ? – Trần Minh Quân – biển xưa

                                                                            Trần Minh Quân  9/2021

Nguồn: Cảm ơn Mr. TL chuyển bài.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s