Chiến sử Thiết giáp : Mậu Thân 1968 tại Mỹ Tho 31 tháng Giêng-2 tháng Hai 1968 – Trần Lý

                                                      Trần Lý

   Kỵ binh VNCH đóng vai trò quan trọng trong việc chống đỡ cuộc Tổng Công Kích Mậu thân 1968, tại khắp các Thành phố bị CQ tấn công ..Những trận quan trọng có thể kể là Mỵ Tho, SaìGon, Quảng Ngãi..

    Bài này bổ xung cho  : Tết Mậu thân 1968 tại Mỹ Tho (Hải quân và Kỵ binh) https://bienxua.wordpress.com/2020/12/07/tet-mau-than-1968-tai-my-tho-hai-quan-va-ky-binh/embed/#?secret=RLCzRwHDQI

Các chi tiết Hành quân của Thiết giáp dựa theo tài liệu của Đ/U Larry Cole, Cố vấn của Thiết đoàn 6 Kỵ binh, có mặt trong Trận đánh này  (Armor  May-June 1970)

 Thành phố Mỹ Tho nằm trên bờ Kinh Bảo Định, một kinh đào được nạo vét rất tốt cho giao thông đường thủy.

   Đại lộ Hùng Vương chạy từ phía Nam thẳng về phía Bắc,qua rạch bằng một cây cầu đúc thời Pháp, dẫn đến một doanh trại cũ (cũng từ thời Pháp) được dùng làm hậu cứ của TĐ 32 BĐQ

   Năm ngày trước Tết Nguyên Đán Mậu Thân (31 tháng Giêng 1968), Chi đoàn 1/Thiết đoàn 6 Kỵ binh do Đại úy Nguyễn văn Vinh chỉ huy, sau 4 tháng hành quân liên tục, được về hậu cứ tại Mỹ Tho để dưỡng quân, đồng thời sửa chữa và bảo trì các xe M-113 của Chi đoàn..

    Tin đồn về một cuộc tấn công có thể xảy ra của CQ không làm cho các chiến sĩ Mũ đen lo lắng lắm vì các tin đồn loại này thường xảy ra và tin hưu chiến Tết vẫn hiệu lực Bộ Chỉ huy Quân sự Việt-Mỹ tại Mỹ Tho không mấy quan tâm về các tin này . Lệnh cấm trại 50% vẫn được duy trì : các binh sĩ dự trù ‘đi phép’ về thăm gia đình trong dịp Tết đã rời trại trước 30 tháng Giêng, số còn lại nghỉ ngơi và sửa soạn liên hoan mừng Xuân..

      Các tin tình báo về hoạt động của Công Quân được liên tục gửi về Bộ TL SĐ7 BB :

CQ có một số hoạt động bất thường quanh Mỹ Tho và các xã ấp trong khu vực

  Tướng Tư lệnh SĐ Nguyễn Xuân Trang,( theo Đu Cole, nhưng theo Quân sử của SĐ7BB thì Tướng Nguyễn Viết Thanh là tư lệnh trong lúc này ?) thận trọng, ra lệnh cho Thiết đoàn 6 Kỵ binh đạt một Chi đoàn TG trong tình trạng báo động tại Mỹ Tho..đồng thời bảo vệ cho Trung Tâm Hành quân (TOC) của Sư Đoàn.. Nhiệm vụ này được giao cho Chi đoàn 1 / 6

Đại Úp Vinh cho ngưng cuộc liên hoan, và đến 7 giờ 30 chiểu, các thiết vận xa rời Trại (phía Đông Mỹ Tho) và dàn quân dọc Đại lộ Hùng Vương chờ đợi..

Không chờ lâu :

   Ngay 4 giờ sáng,CQ mỡ cuộc tần công tại Mỹ Tho bằng pháo kích  36 quả súng cối 82 vào doanh trại của TĐ 32BĐQ , ngay phía Bắc của các vị trí Chi đoàn 1 TG.

                                        Sơ đồ 1 : Hướng tấn công của CSBV

     4 giờ 15 :BĐQ bị CQ tấn công (TĐ 261-B VC) và yêu cầu tiếp viện.. TOC của SĐ 7 yêu cầu Thiết đoàn 1 gửi quân đến : 1 Chi đội  được gửi đến theo đường qua Kinh Bảo Định.. Khi TG đến gần Trại BĐQ, tình hình tại đây không  mấy sáng sủa (!) nhưng với Chi đội tiếp ứng BĐQ giữ được vị trí

   5 giờ sáng, CQ xâm nhập và tấn công vào thành phố Mỹ Tho : đặc công nội tuyến tấn công khám đường nhưng bị đẩy lui

   Chi đội 2 /1/6 đang đóng tại 3 điểm quanh Bùng binh giữa Thành phố,  báo thấy các đơn vị VC thuộc TĐ 261-A VC di chuyển về hướng Đông dọc theo đường Nguyễn Tri Phương, và sau đó bị CQ nổ súng tấn công bằng đủ loại súng, nhiều nhất là B-40..Đại liên trên các Xe M-113 chống trả VC không thể lại gần và 3 xe M-113 lui được khoảng 100m về đường Nguyễn Trãi, không bị tổn thất..

  (Tài liệu VC ghi là 2 TĐ 261 A và 261 B của Quân Khu 8 VC, vượt Rạch Bảo Định đánh vảo khu Trung Tâm và lúc 7 giờ sáng chiếm Ngã tụ Phan Hiền Đạo + Hùng Vương; chợ Vòng Nhỏ..)

     Đại úy Vinh lập tức ra lệnh cho Chi đội 3 phản kích, tấn công các vị trí VC , theo hướng Bắc dọc theo đường Nguyễn Trung Long. Khi thiết giáp tiền đến khu Bùng binh, VC từ cao ốc bắn xuống, và TG bắn trả, khi đến bùng binh súng chống tăng của VC bắn rất dữ dội buộc Chi đội lui lại về đường Hùng Vương

  Trong lúc này, Chi đội 2 giữ vững vị trí trên đường Nguyễn Trãi. Chi đội trưởng cho di chuyển chiếc M-113 trang bị súng 57 ly lên vị trí tấn công vào CQ.VC len lỏi qua các tòa nhà tránh né và cũng chuyển các toán B-40 phản công lại TG. Ngay khi TG sửa soạn dùng súng 57 tiếp tục bắn phá các vị trí CQ, thì bị trúng B-40 bên mé trái xe. Các binh sĩ trên xe đành bỏ xe để rút về phía sau và các xe của Chi đội 2/1/6 lui lại về đường Hùng Vương..VC lợi dụng  tăng cường lực lượng xâm nhập và nhân cơ hội tiến chiếm Trường Công Giáo ở góc Tây Bắc và chiếm Bệnh viện tại góc Tây-Nam của ngã tư Hùng Vương và Nguyễn Trãi.

  Do thành công bất ngờ này, VC tiếp tục tấn công vượt khỏi sân trường và sân bệnh viện.. Trận đánh tiếp diễn dữ dội..VC nấp trong các tòa nhà, bắn vào Kỵ binh từ mọi hướng. Kỵ binh chống trả bằng đại liên .50 và .30 từ xe M-113, áp đảo hỏa lực của VC.

   Trong trận đánh có rất nhiều hành động dũng cảm của chiến sĩ thiết giáp. Kỵ binh rời khỏi xe tấn công VC bằng lựu đạn cá nhân như một chiến sĩ bộ binh..

   Hành động anh dũng của Hạ sĩ Trần Ngọc Út được cố vấn Mỹ kể lại ;

“ Thiết giáp tìm nhiều cách trong suốt buổi sáng, để thu hồi chiếc M-113 có súng 57 bị hư hại không tự di chuyển được.. Khoảng 9 giờ sáng khi tiếng súng tạm bớt, Hạ sĩ Út tìm cách đến gần chiếc xe, len lỏi và ẩn nấp qua hàng cây ven đường.. CQ ‘phát giác’ hành động của Út nên tập trung hỏa lực ngăn chặn.. Út tiếp tục bò, nấp và sau cùng đến được gần xe..Trong lúc này một M-113 tiến gần ngã tư và xạ kích vào các tòa nhà yểm trợ cho Út, CQ tạm quên .. Út và Anh từ cửa sau, leo lên xe tháo khẩu đại liên .30 khỏi giá súng bên cạnh, lắp lại vài pháo tháp phía trước (vị trí của Trưởng xa) và bắn về phía các vị trí VC, súng đại liên bắn từ xe, VC không ngờ… Chiếc Xe đang yểm trợ cho Út , lui nhanh về sau chiếc xe lâm nạn, móc nhanh dây cáp vào xe và trước khi VC kịp phản ứng , đã kéo và lui được  cả 2 xe về tuyến bạn.. Hạ sĩ Út được vinh thăng cấp bực Trung sĩ tại chỗ..”

Trong khi Chi đoàn 1/6 và BĐQ chặn CQ tràn vào Thành phố. Các đơn vị tiếp viện của VNCH được di chuyển từ ngoài Mỹ Tho đến : Chi Đoàn 3/6 đang tại Căn cứ  trên QL 4 cùng TĐ 3 /Tr Đ 11 BB tiến  bộ  đến và trấn đóng  các vị trí dọc đường Nguyễn Trung Long gần Trung tâm Hành quân của SĐ. Chi đoàn 3/6 đóng dọc đường Lý Thường Kiệt để bảo vệ sân bay Bình Đức và chặn TĐ 263 VC. TĐ 3 BB vào trụ sở TOC lúc 9 giờ sáng, bảo vệ Trung tâm và hành quân giải tỏa về phía Tây đường Hùng Vương.

    Ngay khi cuộc tiến công bắt đầu, dân chúng trong khu vực CQ kiểm soát bỏ chạy về phía VNCH, lúc đầu còn thưa thớt nhưng sau đó ồ ạt khi thấy binh sĩ VNCH chữa trị cho các thường dân đang chạy loạn, gồm cả các cụ già và trẻ em

    CQ lợi dụng dân chạy loạn để tránh cuộc tấn công của quân VNCH; VNCH không ngăn cản dân, để chạy qua chạy lại, dù việc chạy loạn này gây nhiều trở ngại cho cuộc hành quân giải tỏa Thành phố..

      Đến 12 giờ trưa, Kỵ binh tuy không có bộ binh tiếp trợ đã chặn đứng CQ không cho tiến qua đường Nguyễn Trãi và giải tỏa được khu vực bệnh viện và một phần cánh phía Nam của Trường học..

      1 giờ trưa TĐ 3 BB tiến được đến Ngã Tư và tập trung sau bức tường phía Đông trên đường Hùng Vương chở để tấn công giải tỏa Trường học.. Trận đánh kéo dài đến 4 giờ do kháng cự của CQ. Thiết đoàn 1 tiếp tục yểm trợ cho BB trong trận tiến công này, khó khăn vì CQ ẩn nấp trong các phòng và luôn  di chuyển vị trí.

     Đến 5 giờ chiều, khu vực trường học được giải tỏa  xong và Chi đội 1/1/6 cùng TĐ3 BB tiến theo đường Phan Hiền Đạo tấn công vào các vị trí cố thủ của CQ.. Khi toán tiền phương tiến được khoảng 150m thì bị CQ bắn từ phía sau , vì VC tại các tầng lầu trên của Trường học và các cao ốc dọc Phan Hiền Đạo chưa được BB thanh toán kỹ hết ! Bị tấn công bất ngờ, toán quân đành lui trở lại đường Hùng Vương và tái tổ chức cuộc tấn công..Sau hai lần thử không thành công, toán quân tạm bỏ kế hoạch và lui về tổ chức phòng thủ đêm..tại đường Hùng Vương .. VC trở lại và tái xâm nhập Trường học !

     Chi đội 2, án binh  bất động suốt trong ngày, được lệnh giữ nguyên vị trí tại đường Nguyễn Trung Long.

     Chi đội 3, đóng tại Phi trường Bình Đức giao lại vị trí cho một đại đội  quân tiếp viện thuộc SĐ 9BB HK đến từ Căn cứ Đồng Tâm, chuyển sang bảo vệ Tòa nhà của MAC-V phía Đông Thành phố.

    Tình hình chiều tối, yên tĩnh ngoại trừ các vụ bắn sẻ và đạn pháo do Mỹ bắn yểm trợ, soi sáng chiến trường, từ Đồng Tâm. Cuộc pháo yểm này đã gây tổn hại cho gần 1/3 vùng phía Tây Thành phố, gây những đám cháy..

   Trong khi đó CQ quấy nhiễu thăm dò các vị trí của BĐQ suốt trong đêm, và thật sự tấn công vào giữa khuya. Nhờ một đèn chiếu sáng đặt trên một xe jeep M-151 của Toán Cố vấn Thiết đoàn 6, tạm giao cho BĐQ sử dụng, nên đã hướng dẫn được một AC-47 không yểm và chặn đứng cuộc tấn công của CQ..

    Sáng sớm ngày 1 tháng 2, SĐ9 BB HK gửi đến tiếp viện cho mặt trận Mỹ Tho 2 TĐ thuộc Lực lượng Di động Sông Ngòi: Hai TĐ này tiến vào khu vực phía Tây Mỹ Tho và bắt đầu đẩy các TĐ 514 và 263 VC về phía Bắc.

    9 giờ sáng, Chi đội 3 tấn công về phía Đông dọc theo đường Nguyễn Tri Phương, nhằm vào bộ CH của CQ, đặt tại Bến xe Mỹ Tho.. Khi tiến cách mục tiêu khoảng 600 m .CQ phàn ứng mạnh bằng B-40 và đủ loại súng cá nhân.. Cả 4 xe đều bị tấn công : Thiết giáp không quan sát được các vị trí ẩn núp của CQ : 2 xe M-113 bị trúng ngay loạt đạn đầu , chia Chi đội thành 2 nhóm.Hai xe đểu tiếp tục tiến đến mục tiêu và cả 2 đều trúng đạn, một bất động .. Tuy nhiên 3 xe còn lại  đã xoay trổ để về được vị trí của Chi đội 1 , và cả 7 xa về lại Trại MAC-V.. KQ đã được gửi đến để hủy chiếc xe bất động ngăn không để VC lấy các vũ khí trên xe.. KQ tiếp tục oanh kích các vị trí tại Bến xe và VC bắt đầu rút, lội qua kinh Bảo Định (có thể nghe được kế hoạch KQ qua hệ thống vô tuyến của Cố vân ?)..

                         Sơ đồ 2 : Vị trí Kỵ Binh 8 giờ sáng Ngày 2 tháng 2

     Trong suốt buổi sáng, Chi đội 1 giữ vị trí ngăn chặn CQ dọc đường Hùng Vương và dùng súng cối (xe M-125) để yểm trợ cho Chi đội 3. Lúc 1 giờ trưa Chi đội 1 được lệnh   tấn công cùng TĐ 33 BB tái chiếm khu Trường học tiến tiếp uống đường Phan Hiền Đạo..Cuộc tấn công khởi động lúc 3 giờ trưa, rút kinh nghiệm ngày trước, cuộc tấn công phối hợp nhịp nhàng hơn : sau khi TG bắn phủ đầu, BB xung phong và TG tiến vào khu sân Trường yểm trợ đắc lực hơn.. Phần còn lại của Chi đội 1 và TĐ33 BB tiếp tục tiến uống đường Phan Hiền Đạo, để khu Reu6ồng học cho một đơn vị nhỏ giải quyết.. Tr6n đường Phan Hiền Đạo, tình hình hôm trước tái diễn ! Các tầng trên của các cao ốc chưa được giải tỏa và toán đi sau vẫn bị bắn sẻ, nhưng toán quân tiếp tục tiến và BB theo sau lo thanh toán các đám CQ còn ẩn nấp, thay đổi chiến lược không ngừng tiến để chờ đợi mà xung phong vào mục tiêu.. Trong 3 giờ tiếp theo  sau, BB thanh toán CQ từng nhà một và TG yểm trợ khi cần thiết.

    Tuy phối hợp khá hơn nhưng TG không theo dõi được sự tiến công của BB, và khó xoay trở trong các con đường nhỏ hẹp, tuy nhiên BB đã kịp thanh toán các toán chống tank VC không để họ đến được các xe đang bị kẹt..

    Ngay khi các đơn vị TG và BB đạt đến mục tiêu tại Ngã tư Phan Hiền Đạo và Trần Quốc Thanh.. lại có lệnh rút về Hùng Vương để phòng thủ đêm sau khi đã vất vả suốt ngày để tiến được 500m !

   Tại Hùng Vương TĐ 3/ Tr Đ 11 được thay thế bằng TĐ 3/ Tr Đ 12 . Chidoàn 1/6 dàn quân dọc đường Hùng Vương và TĐ 3/12 vào vị trí trong sân Trường.. Tình hình yên tĩnh đến 4 giờ sáng, VC quấy rối bò vào  sân trừng bị đẩy lui và bắn vào TG không gây thiệt hại..

     Sáng sớm, Thành phố  thật yên lặng .. Đại Úy Vinh gửi toán trinh sát TG đi thăm dò không gặp VC tại các cao ốc trên đường Nguyễn Trãi và Phan Hiền Đạo.. TG tiến thận trọng và BB tùng thiết lục soát các nhà phố dọc đường. Toán xe đi đầu vượt Bồn nước TP Mỹ Tho và gặp toán tiền sát của SĐ9 BB HK.. cùng tiến về khu Bến Xe.. VC đạ rút chạy chỉ để lại các tay bắn sẻ cản hậu..

     Chi đoàn 1 tiếp tục tiến theo đường Nguyễn Trãi và bắt tay với Chi đoàn 3 đang từ Trại MAC-V tiến về Bến Xe.. Hai Chi đoàn của Thiết đoàn 6 gặp nhau và Trận đánh Mỹ Tho được xem như chấm dứt..Công quân bị đẩy lui hoàn toàn khỏi Thành Phố.

 Tổng kết thiệt hại :

  • VNCH có 101 tử trận, 110 bị thương và 24 mất tích.

                3 Xe M-113 bị phá hủy ; 2 xe hư hại sửa chữa lại được.

  • CQ thiệt hại 718 bị hạ và 82 bị bắt.

Nguồn: Cảm ơn Mr. TL chuyển bài.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s