Bia và Sức khỏe ? – Trần Minh Quân

                                                  Trần Minh Quân

GIFs de bière - Plus de 100 images animées de cette boisson

        Một số vị thân hữu theo dõi các bài viết về Bia của TMQ trách là TMQ viết các loại bia, cách làm bia nhưng còn thiếu vấn đề ‘tối’ quan trọng là Uống Bia có ‘bổ’ không ? Một vị còn cho biết : Bia là .. ‘Bánh mì nước’ theo như sách Tây?

..” Je crois que je prendrai aussi une tranche de pain liquide, si vous me permettez de partager votre repas” (Jean-Didier Bauer, Courrier d’Orient).. và mang ra chai Bia..

 • Bia làm thuốc trị bệnh?

Việc dùng Bia làm thuốc trị bệnh.. là chuyện ngày xưa! Khi định nghĩa về bia chưa rõ ràng như ngày nay? và bia trị bệnh có thể xem như một loại rượu thuốc (medicinal beer)? pha chế thêm cây cỏ, hay dùng bia dựa theo tính trị liệu của .. houblon.

 • Phụ nữ Ai cập cổ dùng bia làm mỹ phẩm thoa da ; tại Tiệp hiện nay quý bà vẫn dùng bia để tắm.. dưỡng da?
 • Tàu cho rằng bia (?) trị bệnh tại Tàu là từ thời Vua Thần Nông? có lẽ sử gia Tàu xem rượu trắng (bạch tửu) là bia và ngâm thêm cây cỏ?
 • Hy lạp cổ : Hippocrate dùng bia giúp lợi tiểu và trị nóng sốt.
 • Thời Trung Cổ, bia được dùng kích thích thèm ăn, giúp tạo khoan khoái và giúp dễ ngủ (houblon nhồi vào gối).
 • Thế kỷ 19 :.. Bia vẫn còn được bào chế và bán tại.. Nhà Thuốc!
 • Bia và sức khỏe

   (các tác động của Bia trên sức khỏe phần lớn dựa theo hoạt tính của alcohol)

Tất cả các chuyên viên về Sức khỏe đều đồng thuận :

   Uống rượu (alcohol) quá mức có thể gây hư hại cho gan, đồng thời làm gia tăng các nguy cơ bị ung thư và vài bệnh tim mạch.. Cả thế giới đều đồng ý..

“Nhưng nếu uống bia một cách ‘thông minh’ thì lại tốt cho sức khỏe..”Vấn đề quan trọng ở đây là .. “thông minh’ biết “raisonnée”?

 • Capital-Accueil tóm lược :

Một ly bia bọt, cuối ngaỳ làm việc.thật tuyệt vởi. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh là uống bia.. điều độ là bảo vệ’ sức khỏe. Và bạn hữu cùng nhau..’ lỳ dắt lam’ bia là chúc nhau sức khỏe đó!.. ‘Un, deu, trois. Dzô’.

   Bia là thuốc bổ chứa acid folic, nhiều vitamin, sắt, calcium.. và nhiều chất khác nữa giúp bảo vệ tim mạch.

   Nghiên cứu tại  ĐH Barcelona (2014) đã chứng minh là những người uống bia, đều đặn, lượng vừa đủ mỗi ngày .. giảm được nguy cơ bị tiểu đường và huyết áp cao.. Mỗi ngày.. nửa ly (“demi”) bia giúp giảm nguy cơ bị Alzheimer.

   Nghiên cứu Phần Lan và Thụy Điển : Uống mỗi ngày “vừa đủ” 300ml cho quý bà và 600ml cho quý ông, giúp giảm sự tạo các mảng (plaques) amyloides trong óc.. (thường gặp tại các vết lở (lesions) trong óc người bị Alzheimer..Chú ý là..uống ‘quắc cẩn câu’ lại làm tăng số lượng  mảng=plaques !

  Nghiên cứu tại Loyola University (Chicago) : uống bia ‘vừa phải’ giảm được 23% mắc Alzheimer và quên lẫn (dementia).. (nbcnews.com March 16, 2018).   Các nghiên cứu khác cho thấy Bia giúp giảm tai biến mạch máu não (AVC = Accident vasculaire Cerebrale) ; Xanthohumol trong bia giúp giảm ung thư tuyến tiền liệt (cancer prostate); Bia trị đau tốt hơn.. Tylenol (!) (Thử nghiệm tại ĐH Greenwich (2016) cho thấy uống  2 pints (1 pint=473 ml) bia.. giúp giảm đau mạnh hơn paracetamol ?.. không lẽ uống 1 lít bia để khỏi uống Tylenol ?)

 • Doctissimo  bàn thêm từng điểm :

1- Bia không làm.. bụng bự : (panse de bìère)                                               

                                                                         Bụng bia

   Bia thường bị xem là thủ phạm gây ra ‘bụng bầu’ cho quý ông hay  ‘bụng Ông Địa’ gọi chung là bụng.. Bia (abdos Kro)! Thật oan cho bia! vì các nghiên cứu khoa học đã chứng minh khác hơn : ‘uống mỗi ngày (vừa phải) 500 ml bia (2 cốc) không làm cơ thể mập phì thêm. Chính xác hơn “un demi” (250ml) chỉ mang lại khoảng 100 calories.. Uống bia không bị bụng bự nhưng ăn kèm mồi nhậu khi uống mới là vấn đề cần lưu ý.

  Nghiên cứu của Viện Pasteur tại Belgique (1997) và bổ xung bởi Limburgs Universitair Centrum (1999) ghi nhận trên 10 ngàn người..uống bia có điều độ, không bị mập phì và kỳ lạ hơn  là mức độ phì của người uống bia còn thấp hơn người kiêng’ bia ?   Nghiên cứu tại Grenoble trong nhóm tuổi 18-40 theo dõi trong 6 tuần : uống một ly bia trưa và chiều lại giúp làm hạ cholesterol xấu (LDL) ? (Entretiens Bichat).

2- Bia.. bổ Tim ?   Có nhiều bàn cãi về Bia và Tim. Tuy nhiên do Bia chứa nhiều vitamin nhóm B nên làm giảm mức homocysteine (chất đang được nhiều nhà khoa học cho là có vai trò trong các phản ứng sưng-viêm, tác nhân dẫn đến bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, nghẹn tim..) Nghiên cứu SUVIMAX chứng minh những người uống bia có lượng homocystein thấp hơn người bình thường ! (American Journal Of Clinical Nutrition 8-2003).

3- Bia ngừa tiểu đường?  Uống rượu nho hay bia.. vừa phải (?) giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.. nhưng uống quá độ lại.. có tác dụng ngược? (Archives of Internal Medicine .6-2004).

4- Bia giúp sạch răng :  nbcnews.com (03-16-2018) ghi lại một nghiên cứu trên Journal of Biomedicine and Biotechnology cho thấy Bia có khả năng làm cho các vi khuẩn không sinh sản được trên răng : các nhà nghiên cứu dùng ‘trích tinh bia’ cho tác dụng trên các vi khuẩn tạo lớp phim sinh học (biofilm) trên răng gây ra sâu răng và bệnh sưng nướu (nha chu), và nhận thấy liều nhỏ nhất từ trích tinh bia cũng ngăn được sự phát triển của vi khuẩn  Bia dùng trong thử nghiệm là bia Old Guiness). Sáng dậy.. Súc miệng bằng ..bia?

5- Bia giúp ngừa sạn thận :Theo Clinical Journal of the American Society of Nephrology : Uống bia có thể giúp giảm nguy cơ bị sạn thận: uống bia ‘điều độ’ giảm được 41 % nguy cơ . Có thể do trong bia có hops (nhất là pale ales) giúp thanh lọc thận..

6- Bia giúp xương chắc hơn :

National Institute of Health giải thích Bia có nhiều silicone, chất làm tăng độ chắc cho xương: Silicone hòa tan trong bia ở dạng orthosilicic acid (OSA) rất quan trọng trong việc tăng trưởng và phát triển của xương và các mô liên kết, giúp giảm nguy cơ bị bệnh xương xốp (osteoporosis).

Xin mời đọc : Nutrition and health benefits of beer – PubMed

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11093684/Redirecting

 • Vài con số về dinh dưỡng : (theo fr.m.wikipedia.org)

  Một lít bia nâu chứa 30-40g glucid; 3-5g albumine; 35-43g alcohol; 4-5d acide carbonique ; các vitamin: B1 (0.03-0.04mg); B2 (0.3-0.4mg); B6 (0.4-0.9mg); biotin (0.005mg); Niacin (6-9mg); Folacine (0.04-0.8 mg)..khoáng chất: Potassium (420-570mg); Phosphorus (0.12-0.32g) Magnesium (80-100mg) ; Calcium (40-100 mg).

 • Uống Bia để giúp sống lành mạnh giữ sức khỏe

Các chuyên gia sức khỏe Canada, có cách nhìn khác hơn: Uống bia là một cách sống lành mạnh (mode de vie sain?)   Bia giải khát được nhiều người Canada ưa thích, uống cùng vui khi họp bạn, tiệc tùng và uống khi ăn bữa cơm chiều..

Why Beer is good for you
Các chuyên gia dinh dưỡng chú ý:

 • Calories trong bia :

   Theo “Fichier canadien sur les éléments nutritifs de Santé Canada” thì bia nhẹ (light) thường chứa khoảng 99 đến 147 calorie/ly và bia thật nhẹ (ultra légère) có khoảng 67 calories/ ly.    Theo wikipedia.fr: Cách tính calories trong 33cl bia nâu là tính lượng đường lên men và lượng alcohol (trung bình 10g). Do đó calories trong bia nâu thấp hơn trong rượu whisky: 8ml cho đến 200 calories.

 • Độ alcohol trong bia ;

    Độ alcohol trong bia là một yếu tố quan trọng cho cách chọn bia để sống lành mạnh.Canada có bảng:  Hàm lượng alcohol trong bia (kèm dưới).

Bảng : Lượng alcohol trong bia và tên loại bia tại Canada

                                     

 • Uống bao nhiêu là tốt?


– Hướng dẫn tại Canada :

 • Phụ nữ : 10 ly /tuần, đồng thời một ngày chỉ uống dưới 2 ly.
 • Quý Ông: 15 ly/tuần, mỗi ngày dưới 3 ly.

   (Những dịp Lễ vui : quý Bà đừng quá 3 ly và quý Ông đừng quá 4 ly?)        (Ly bia Canada là 341 ml (12 oz)=một lon) loại có 5 % alcohol).
– Hướng dẫn tại Pháp :

   Viện Y Tế Công cộng (Santé Publique) và Viện Ung thư Pháp (Institut National du Cancer=INCA) :

 • Không uống quá 10 ly /tuần (cả Nam lẫn Nữ) và nghỉ uống mỗi tuần hai ngày

                    ( Ly bia Pháp = 230ml loại bia 5 % alcohol )

Tại Mỹ :

     Khuyến cáo chung : Mỗi ngày một drink (12 oz= 355 ml) = 1 lon cho Phụ nữ

           Quý Ông.. tốt nhất là ngày 2 lon!

Bia và Nhà bếp

       (Phần này xin dùng các tài liệu của Giáo Sư Gia chánh Lệ Ngọc tại Bruxelles).

  Bia có một ‘gam’  như âm nhạc (gamme) rộng về các đặc tính khi làm bếp : do gam rộng nên bia trở thành đa dụng. Có thể dùng bia như một chất lỏng phụ gia khi nấu các món ăn, nhưng cần chú ý đến ‘đặc tính ‘riêng của từng món muốn nấu. Bia có vị đắng nhẹ, cẩn thận khi gia giảm vì bia tuy đắng nhẹ nhưng món ăn khi hoàn thành lại có thể.. đắng hơn nhiều. Vị đắng của món ăn có thể cân bằng bằng vị chua nhẹ hay mặn (cũng nhẹ..). Và tốt nhất là nên nếm trong từng giai đoạn nấu nướng..

   Có thể chọn loại bia ‘đắng và khô’ trong các món đút lò có pho mát; và  chọn bia nhiều malt, màu đậm cho các món thịt..    Chỉ mở bia, trước khi nấu, chờ vài phút cho bớt bọt..

 • Vài gợi ý khi dùng bia nấu ăn;

– Khi làm bánh : Dùng bia trong việc làm bánh giúp tăng độ ẩm và vị của bánh, và nhờ trộn thêm bia, bột có thể nổi hơn như thêm men khi làm bánh và bánh óng ả hơn.Nên chọn bia loại Witbier khi làm bánh bông lan..
– Bột chiên cá : dùng thêm bia vào bột lăn khi chiên cá, vị có phần lạ hơn, mà sau khi chiên vàng đẹp mắt hơn.
– Hấp bia : Dùng hấp đồ ăn, bia cần phủ hết món thịt, cá và dùng lửa nhỏ , hấp thời gian kéo dài. Khi hấp alcohol sẽ bốc hơi hết, chỉ còn vị của bia (do malt và houblon) ngấm vào món ăn.
– Làm ‘nguội’ sau khi caramel hóa hành tây trong chảo, thêm chút bia để hành không dính chảo. màu của hành có thể đậm hơn do malt trong bia, nhưng cũng ngọt hơn.
– Ngâm trái cây, nhúng trong bia, chọn loại bia mạnh. Trái cây ngấm bia sẽ có thêm vị.
– Ướp thịt : Thịt ướp bia sẽ mềm hơn và mùi hương tăng thêm..Bia Pilsners như Budweiser có thể thích hợp khi  ướp thịt heo..
– Rưới thêm bia vào thịt nướng..cũng tạo thêm vị ngon lạ.

 • Món ăn dùng bia :


– Vài món tại Mỹ :

   The Beer Institute đề nghị những món Lobster Roll with IPA (Tôm hùm được nấu, nấp bằng India Pale Ale), sau đó thêm gia vị và các phụ gia khác), Lager Lobster Macaroni and Cheese (Bia dùng nấu sốt trong món này).    Các món thông thường khác dùng bia : Beer Can chicken, Bacon Beer Cheese Broccoli Cheddar Soup..Salmon with Hops Bearnaise over Cauliflower Puree..                                             

Lager Lobster Macaroni and Cheese

Beer Can chicken

Lobster Roll with IPA

Bacon Beer Cheese Broccoli Cheddar Soup
Image en ligne
Salmon with Hops Bearnaise over Cauliflower Puree

– Vài Món tại Pháp – Belgique

   Ngoài những món thông thường như bánh ngọt, thịt gà..nấu với bia, Pháp có những món lạ hơn như Lapin à la moutarde et à la biere (thịt thỏ nấu bia thay vì.. rượu chát = civet), Ragoût à l’Irlandaise (thịt bò nấu ra-gu dùng bia Guinness); Cuisse de poulets au tomates à la biere..   Nước Belgique với hơn 1500 loại bia, dùng bia trong các món ra-gu thịt bò, sườn heo cá và.. cả bánh ngọt như Ragout de joues de porc à la flamande ; Effiloché de poulet à la bière.. đơn giản và thông dụng nhất là Filet de porc à la bière..
Image en ligne
Lapin à la moutarde et à la bière

This image has an empty alt attribute; its file name is thumbnail_1637857006710blob.jpg

Ragoût à l’Irlandaise à la bière Guinness

Cuisse de poulets au tomates à la biere


Effiloché de poulet à la bière

Image en ligne
Filet de porc à la bière


Ragout de joues de porc à la flamande

– Việt Nam

  Tuy bia không phải là thành phần ‘truyền thống của các món ăn Việt, nhưng theo trào lưu du nhập từ Phương Tây, Nhà bếp Việt cũng có nhiều món dùng bia chế biến :Việt Nam dùng bia vàng trong các món thịt gà, heo và hải sản ; và bia đen khi nấu các món bò và trừu.. Các món thường ghi trên thực đơn các nhà hàng ăn như :Gà om bia, Sườn non hấp bia, Gân bò hầm bia, Móng giò hấp bia..

Gà om bia

This image has an empty alt attribute; its file name is thumbnail_1637858123667blob.png

Sườn non hấp bia

Gân bò hầm bia

This image has an empty alt attribute; its file name is thumbnail_1637858803904blob.png

Chân giò hầm bia

Trần Minh Quân 11/2021

Nguồn: Cảm ơn Mr. TL chuyển bài.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s