Đệ Nhị Hổ Cáp: Những ngày hành quân chiến trận – Nguyễn Hữu Bích

4. Nguyễn Hữu Bích:

Huy hieu GPH Than Tien HQ228

Đơn vị đầu tiên tôi phục vụ, là giang pháo hạm Thần Tiễn HQ-328 (LSIL- Large Infantry Landing Ship) dưới quyền hạm trưởng HQ Đại Úy Phạm Văn Hưng (K.11). Giang pháo hạm của HQ Việt Nam là những chiến hạm cũ kỹ, được Hoa Kỳ viện trợ, và thường được mệnh danh là những quan tài nổi. Giang pháo hạm được trang bị, với một cây 40 ly trước mũi. Sân giữa được trang bị với một đại bác 76ly2, hai bích kích pháo 81 ly và hai cây đại liên 50 nằm hai bên tả và hữu hạm, lui về phía sau là hai cây 20ly và hai cây BKP-60 ly. Trên đài chỉ huy có trang bị hai cây đại liên 30. Sau này chiến hạm được gắn thêm súng phóng lựu MK19. Tôi nắm chức vụ nội vụ, văn thư, kiêm sĩ quan vũ khí, và kiêm luôn cả lo phần vỏ tàu… Quan Đoàn Hữu Trí nắm phần sĩ quan ẩm thực, và kiêm luôn phần tiếp liệu.

Giang phao ham Than Tien HQ328
Mỗi khi công tác tại Năm Căn, nhiệm vụ của chúng tôi là tuần tiễu, hộ tống, và yểm trợ những đơn vị Biệt Động Quân và TQLC trong những cuộc hành quân phối hợp. Trong một lần hành quân, chúng tôi có nhiệm vụ cho đổ bộ một đại đội TQLC gần Ấp Hàm Rồng trên bờ Kinh số 13 thì bị địch quân phục kích, bắn B-40 trúng bên hữu mạn, ngay sân giữa của tàu. Tôi đang làm trưởng khẩu 76ly2, và hai khẩu BKP-81ly nằm ngay bên dưới đài chỉ huy. Chúng tôi nả đạn vào những chỗ nghi ngờ, và TQLC mở cuộc tấn công ngay lập tức một khi bước chân lên bờ. Tuy không một ai bị thương, nhưng lỗ thủng của đạn B-40 nằm cách không xa chỗ chúng tôi là mấy, nên tôi đã được tuyên dương công trạng truớc trung đoàn, huy chương anh dũng bội tinh với ngôi sao đồng. Ngôi sao đồng này đã giúp tôi thăng quan tiến chức, nhanh chóng sau này hơn nhiều bạn đồng khóa.

Trong chuyến công tác thứ hai, chúng tôi phải tuần tiễu ngày đêm trên sông Mékong, đoạn từ NeakLuong lên đến Nam Vang. Trên bờ một lữ đoàn TQLC phối hợp hành quân tuần tiễu, giữ gìn an ninh trục lộ. Mỗi khi có tàu tiếp tế Nam Vang, thì chúng tôi lại cùng phồi hợp với các giang đoàn Thủy Bộ hộ tống đoàn convoy. Mỗi khi ghé Nam Vang, tàu chúng tôi thường cập bến ngay trước Dinh Norodom Sihanouk để nghỉ một ngày trước khi hộ tống đoàn convoy suôi dòng theo con nước ra biển. Đặc biệt, mỗi khi nghỉ bến này thì chỉ có các sĩ quan là được chia nhau đi bờ. Chúng tôi rong chơi thành phố Nam Vang bằng những phương tiện xích lô, xe lôi, tắc xi và cả lội bộ. Thành phố Nam Vang đẹp, và sạch. Tôi theo hạm phó, HQ Trung Úy Nguyễn Văn Đơ, K.14, đi dạo phố Nam Vang. Chúng tôi “la cà” đi uống cà phê, và uống thử món bia Nam Vang xem như thế nào? Phụ nữ Khờ Me có nước da đen dòn, nụ cười tươi mát, nhưng những cô gái có dòng máu lai Tàu, lai Pháp, hay lai Việt thì nước da lại trắng bóc. Đàn ông người Miên rắn rỏi, và có nhiều người nói giỏi tiếng Pháp. Chúng tôi phải dùng tiền Cam Bốt, đồng riel, và mỗi đồng Việt bằng bẩy đồng riel.
Trận mưa dầm,
cơn gió bấc,
bầm dập tả tơi.
Kẻ sĩ xuôi tay
(“thở khì”, muốn xin thêm vào, vì hai chữ này không có trong thơ.)
(Phong Vận Kỳ Oan – Nguyễn Đình Hoàng)

Mỗi chuyến công tác, của loại giang pháo hạm là khoảng ba tháng. Vì tàu thường bị bắn B40 hay B41 liên miên, nên vào những lúc ban đầu khi tiến qua đất Miên, tàu chúng tôi mang lỗ chỗ những vết đạn B41, được tô đâm bởi loại sơn chống sét màu gạch đỏ. Một khi trông thấy như vậy sẽ dễ làm nản lòng những người ở “hậu phương” mỗi khi về bến Sài Gòn, nên sau này chúng tôi được lệnh phải che đậy những “vết thương” như vậy trước khi về đến Sài Gòn. Vào năm 1972, giang pháo hạm HQ-328 bị VC đánh mìn chìm tại Năm Căn, Cà Mau khi tôi đã rời chiến hạm để tân đáo đơn vị mới.
https://i1.wp.com/brownwater-navy.com/vietnam/photos2/SAentr.jpg

Cuối năm 1971, tôi đã được thuyên chuyển về Căn Cứ HQ/Năm Căn, nắm chức vụ Sĩ Quan Nội Vụ. Chỉ huy trưởng đầu tiên là Thiếu tá CB Nguyễn Văn Mới, xử lý thường vụ chức vụ chỉ huy phó là Thiếu úy CB Nguyễn Văn Điền và sau được thay thế bởi HQ Trung uý Hồng Kim Mến (K.19). Nhiệm vụ của chúng tôi là phòng thủ căn cứ, bảo vệ an ninh và bến đậu cho các đơn vị đồn trú như các Giang Đoàn 45 Ngăn Chận, Hải Đội 5 Duyên Phòng, BCH/Trần Hưng Đạo IV, Tiền Doanh Yểm Trợ/Năm Căn, và phi trường Năm Căn. Chì huy trưởng kế tiếp là HQ Thiếu tá Nguyễn Văn Thu (K.12). Sau khi niên trưởng Hồng Kim Mến thuyên chuyển đi nơi khác, thì tôi đã được cử lên giữ chức vụ xử lý thường vụ chức vụ chỉ huy phó. Cùng chung đơn vị với tôi có các bạn cùng khoá là Nguyễn Hải (Hải ngựa) làm Sĩ Quan an ninh phòng thủ, và Nguyễn Văn Độ (AET) làm Sĩ Quan kỷ luật với HQ Thiếu úy Kim Ngọc Thành (K-21) làm phụ tá. Chỉ huy trưởng kế tiếp, là HQ Thiếu tá Trần Thanh Phong (K-14). Tôi xin đi học khóa Tổng Quản Trị một tháng tại Cam Ranh, và đã được chấp thuận. Ít lâu sau, lại xin được đi học khoá điều chỉnh pháo binh (sĩ quan đề lô) tại Bình Thủy trong hai tháng. Sau đó, thì tôi thuộc quân số của BTL/Hành Quân Sông.

Cuối năm 1972, tôi đã được lệnh thuyên chuyển về hoả vận hạm (YOG) HQ- 470, dưới quyền hạm trưởng là HQ Thiếu tá Nguyễn Bê (K-14), rồi đến HQ Thiếu tá Nguyễn Thành Danh (K-14). Tôi nắm giữ chức vụ Sĩ Quan Nội Vụ, Trọng Pháo, và Vận Chuyển. Chúng tôi nhận dầu từ các hãng Shell, Mobil, Texaco tại Nhà Bè và mang đi tiếp tế cho các Căn Cứ Yểm Trợ Tiếp Vận Đồng Tâm, Tiền Doanh Yểm Trợ Tiếp Vận Năm Căn, hay Căn Cứ Yểm trợ Tiếp Vận An Thới. Mỗi khi tàu cặp bến Nhà Bè thì chúng tôi thường ăn nhậu tại quán Xanh với những món canh cá bông lau và cá kho tộ nổi tiếng, chưa kể đến cô “Út” con bà chủ coi hết sức mặn mà. Hay chạy về Sài Gòn ăn cơm của má nấu, nhưng cũng không quên ghé ngang Cầu Hàn một tý để tiếp tế cho mấy “em út” chút đỉnh gọi là “của ít lòng nhiều”. Mỗi khi ghé bến An Thới chúng tôi không quên ghé vựa Hồng Đại mua vài chai nước mắm “nhỉ” mang về làm quà cho gia đình. Chúng tôi thích đi tiếp tế An Thới vì thường hay có thêm một chút gì gọi là “bổng lộc.”

Hải quân thiếu tá Lê Anh Tuấn và căn cứ Tuyên Nhơn – biển xưa

Đầu năm 1974, tôi được lệnh thuyên chuyển về Căn Cứ Hải Quân Đồng Tâm dưới quyền Chỉ Huy Trưởng là HQ Thiếu tá Nguyễn Xuân Biên (K-13); tôi nắm giữ chức vụ Xử Lý Thường Vụ Chức Vụ Chỉ Huy Phó. Các đơn vị đồn trú, gồm có SĐ7BB, BTL/ LLTrung Ương 214, CCYT/TV Đồng Tâm, GĐ 82 Phóng Thủy Hỏa, và GĐ21 Xung Phong. Đến tháng Tám thì tôi được đi thụ huấn khoá 3/74 Trung Cấp Chuyên Môn Hải Quân. Cùng khóa với tôi có các bạn Phạm Ngọc Bích (Bích Mập), và Trần Xuân (Xuân tóc đỏ).

Trích đăng từ trang denhihocap.com

Nguồn: https://www.denhihocap.com/ds2009/ncknx.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s