Chiến tranh Ukraine : Bom .. ’lang thang” ? – Trần Lý

                                                       “ Ta buồn, ta đi..lang thang ?”

Trần Lý

(xin tặng các thân hữu cựu quân nhân VNCH)

   Don Quichotte đánh nhau với Cối xay gió ..Quốc Hội Hoa Kỳ nhất định ra nghị quyết đòi thay MiG-29 cho Ukraine..Chuyện cứ như giỡn..NATO nói rồi, không được vì.. không làm được ! và không phải sợ Nga đâu ? Trần Lý đã nêu vài lý do trong bài ngắn :’đội máy bay đâu phải như đỗi xe hoi?”

   Chính phủ Biden ‘chống’ Putin nửa vời ! bỏ Ukraine cho Nga ? Đâu có dại, dịp may để NATO biết ‘điều’ với Mỹ hơn (Trump ..chán NATO từ 4 năm trước, một nhóm’ lợi dụng (?) Mỹ, vô dụng,  tự đút đầu vào thòng lọng khí đốt của Nga.!

    Ông Biden, lên tiếng (16 tháng 3) viện trợ quân sự cho Ukraine, vũ khí..’cũ’ tồn kho như Stinger, Javelin, nay có thêm món mới : 100 ‘đồ chơi’ Switchblade ?

   Đồ chơi mà Ông TT cho là “ghê gớm’ có khả năng thay đổi trận chiến ! và chỉ cần có.. 100 chiếc là đủ ? Giới truyền thông loan tin thổi phồng, truyền nhau trên mạng..cho rằng Ông Biden chống Putin một cách ngon lành ?

   Giới chuyên gia vũ khí.. cười và.. bàn về trò chơi của Mỹ !

 • Switchblade là ‘cái’ gì ?

                       TQLC Mỹ tập bắn Switchblade tại Camp Lejeune July 7, 2021

Breaking DeFense (March 18, 2022 )

  “Switchblade là một loại vũ khí , Hoa kỳ đã dùng từ cuộc chiến Afghanistan, giới chuyên viên quân sự, võ khí xếp vào loại loitering munitions (LMs)”. Trần Lý gọi là ‘bom lang thang” ( Tại Mỹ có những bảng cấm “No loitering”.. là “Cấm lảng vảng”, nhưng bom này được cố tình cho bay lảng vảng , nên  gọi thành “lang thang”. có vẻ hợp lý hơn … ?

  Switchblade còn được giới truyền thông gọi thêm các tên là ‘suicide drone’, kamikaze drone,nghe ghê gớm nhưng drone.. không thể tự sát mà chết sống là do.. người điều khiển từ xa ! (kamikaze là vì xài một lần rồi.. bỏ luôn)

Giới  quân sự ‘chơi drone’ gọi Switchblade là  Buzzing bee , Angry bird !

    LMs là ‘phối hợp’ giữa phi đạn (bom) và drone trinh sát không phận. Sư pha trộn này tạo một hệ thống (platform) vũ khí có khả năng canh chừng và tấn công mục tiêu, thu ngắn được thời gian giữa khi tìm ra được mục tiêu và tấn công ngay lập tức..Trên nguyên tắc LMs có thể giúp ích cho Lực lượng phòng vệ Ukraine chống trả quân Nga trong các trận ‘tác chiến’ trong thành phố,,

  Có rất nhiều loại LMs, nhiều kích thước và  khả năng tác chiến khác nhau :

  Quân đội HK đã nghiên cứu loại vũ khí này từ 1980s trong Chương trình Suppression of Enemy Air Defenses (SEAD),

  Thời gian ‘lang thang’ trên các mục tiêu định đánh có thể từ năm-mười phút đến cả giờ,, và bom-đạn mang theo có thể thiết kế để chống bộ binh , thiết giáp và cả cấu trúc phòng thủ của quân địch. LMs mang theo camera để xác định mục tiêu, chuyển hình ảnh chiến trường về cho người điều khiển.. LMs khó bị địch quân ‘phát hiện’ vì sóng radar ngắn, nhỏ khó thấy và các yếu tố nhiệt cụ phát ra sức nóng cũng thấp.. LMs có thể gắn trên chiến xa..

   Switchblade là loại LMs nhỏ, mang gọn như ba-lô đeo sau lưng và binh sĩ cá nhân có thể tự điều khiển (có thể rất thích hợp với chiến trường Ukraine).

Drone (UAV), lớn và cồng kềnh cần phóng đi từ phi trường; LMs có thễ.. xài bất cứ nơi nào, gây quan ngại cho quân Nga trước cuộc chiến ‘du kích’ trong thành phố ?

    Trong cuộc chiến đang diễn tiến, Ukraine đã sử dụng một số loại drones khác nhau : TB-2 Bayraktar mua của Thổ , bất ngờ thành nổi tiếng và được quảng cáo rộng rãi qua các video trên các hệ thống truyền thông (Trần Lý đã gửi đến quý vị trước đây rồi). TB-2 là một drone lớn, sải cánh đến 12m, phải phóng đi từ một căn cứ không quân, và TB-2 đang bị Nga canh chừng rất kỹ

    Để đáp ứng với nhu cầu điều khiển và sử dụng các drones nhỏ. Ukraine đã tuyển mộ một đạo quân chơi drone tài tử (hobbyist) , xài các drone ‘thương mại’ bay trinh sát và đôi khi drone thương mại được cải biến thêm để đeo chất nổ phía dưới (kiểu mà FAA Mỹ.. cấm triệt để vì sợ sẽ thành vũ khí của.. các nhóm khủng bố !)

      Ukraine cũng đã tự tạo một hệ thống LMs căn bản (tự chế) phối hợp ‘kèm’ loại drone Punisher cùng một drone trinh sát nhỏ Specter và đã dùng để đánh quân Nga (xem hình cuối bài)

    Hoa Kỳ, đã quyết định gửi Switchblade cho Ukraine thì cũng cần gửi khẩn cấp cho Ukraine các hệ thống drones ‘thương mại’ rẻ tiền, thay vì để Ukraine phải tùy thuộc vào các drone DJI của Tàu (Ukraine đang xài)..

  LMs có thể tạm lấp vào khoảng trống giữa các TB-2 (đang gặp khó khăn về nơi phóng và tiếp liệu bộ phận rời thay thế), dùng drone thương mại ga75p các giới hạn về chiến thuật..Nga hiện đang  tìm mọi cách phá rối (jam) làn sóng điều khiển TB-2 và cũng đưa vào chiến trường Ukraine các hệ thống ‘bom lang thang’ của họ ZALA KYB.

   Các quốc gia NATO và đồng minh khác của Mỹ cũng có các LMs riêng, nhưng chưa thấy nước nào lên tiếng

  Switchblade 300  mà Mỹ thông báo (từng dùng tại Afghanistan) tặng Ukraine là loại nhỏ (lỗi thời rồi), tầm hoạt động rất giới hạn, bom mang theo chỉ hữu dụng chống bộ binh, không hủy được các tank có lớp thép dày.. Switchblade 600 có thể mang bom nặng hơn, chưa thấy tên trên danh sách vũ khí gửi cho Ukraine ? và con số 100 chiếc đồ chơi (?) coi bộ Ukraine bắn vài ngày rồi nghỉ ?

    (Switchblade 600 nặng hơn nhiều  24.7 kg, dài gấp 3,  đến 130cm, tầm xa 40km)

   Các quốc gia ‘bạn’ của Hoa Kỳ cũng có nhiều loại LMs mà ‘chưa thấy’ nhúc nhích (đúng ra phải gửi ngay và thật nhiều đến Ukraine..)

 • Anh dùng Swichblade 300 và 600 chung với Mỹ
 • Thổ Nhĩ Kỳ có Kargu-2 từng xài tại Lybia..
 • Úc có Drone-40 bay trong thành phố rất ‘tài’
 • Ba Lan có LMs  độc đáo hơn, loại Warmate hoạt động xa đến 9 km rất thích hợp để đánh các đoàn convoi tiếp liệu?
 • Do Thái, ‘thầy xài drone’, có những hệ thống LMs tối tân (hơn cả Hoa Kỳ !) Các loại Harop và Orbiter có thể chuyển giao dễ dàng (vì đang được sử dụng tại một số quốc gia.. không phải là Do Thái  như Đức, Nam Hàn, Thổ..)

Vài chi tiết về Switchblade 300 :  6000 đô/ một chiếc

 • Tầm hoạt động : 10 km
 • Thời gian   : 15 phút
 • Nặng 2.5 kg  (gồm giàn phóng, bom và bao đựng)
 • Vận tốc : 63 MPH
 • Kích thước : 49.5 cm  

                                       Sửa soạn phóng Switchblade 300

 • Punisher drones dùng kết hợp với Spectre  của Ukraine  (dưới)

                Spectre xác định vị trí mục tiêu và Punisher .. đánh (tầm xa  50 km..)

                                                                                Trần Lý  20 tháng 3

Cảm ơn Mr. TL chuyển.

One thought on “Chiến tranh Ukraine : Bom .. ’lang thang” ? – Trần Lý

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s