Nổi Buồn Di Tản – Đặng Tiến

Đặng Tiến PBC70

Tản thương thủy thủ HQ14 về Đà Nẳng, HQ801 tức tốc ra Thuận An để đón Hậu trạm TQLC về Non Nước.
Dù rút, TQLC trám chổ đã làm cho đồng bào Hỏa Tuyến lo sợ một thảm cảnh giống như Mùa Hè Đỏ Lửa nên ùn ùn kéo về Dà Nẳng làm cho Đèo Hải Vân tắc nghẻn. Tình hình đã xấu lại càng xấu thêm.
Năm 1975, tháng Ba ngày N : Bãi Biển Thuận An buổi sáng trời quang đãng.
Trên bờ các Tiểu đoàn TQLC đã nghiêm chỉnh sắp hàng từng bloc , bên cạnh các lực lượng của SD1BB cũng vậy. Thêm vào đó các Thiết đoàn 20 và 11 cung có mặt (không có chiến xa vì chiến xa không thể lội qua Phá Tam Giang nên phải bỏ lại). Ngoài ra còn có lực lượng ĐPQ/NQ của hai Tiểu khu Quãng Trị và Thừa Thiên . Ước lượng quân số khoảng 30-40 ngàn trở lên (không chắc lắm) cùng với hai thiết vận xa M113.

Dưới biển , HQ801 chuẩn bị ũi bãi, xa xa ngoài khơi thương thuyền Trường Thành đang thả trôi. Chi có hai em mà bốc bấy nhiêu mạng.Đúng là đem con bỏ chợ. Thôi thì thi hành trước khiếu nại sau. Quân lệnh trên hết. Khoảng 9 giờ sáng ngày N nhiệm sở ũi bãi hoàn tất.Kế hoạch đặt ra : Dùng hai dây cáp nối từ tàu đến hai thiết vận xa trên bờ,từ đó binh sĩ sẽ lần theo mà thứ tự lên tàu.Ưu tiên cho các binh sĩ không còn súng đạn(trên đường rút lui đã quăng hết cho nhẹ gánh,hình như Tiểu đoàn 7TQLC là còn đầy đủ súng đạn cho nên theo kế hoạch là đơn vị rút sau cùng). Còn đang loay hoay không biết cách nào để nối dây cáp với hai chiếc M 113 ( vì địa thế chổ tập trung quân không thuận lợi cho tàu ũi sát vào bờ nên khoảng cách từ tàu đến mép nước còn khá xa ,nước vẩn còn ngập đầu và thủy triều đang lên) thì trời bổng nhiên nổi gió mạnh.Qua hệ thống điện đàm nội bộ ,Tr.úy Lâu Xuân Phước , Trưởng ban Vận chuyển báo cáo với Hạm trưởng là dây neo lái sắp sửa bị đứt và chiến hạm có khả năng bị hất lên cạn .Trời đang sáng sủa bổng chốc trở nên âm u ,mây kéo đến và biển bắt đầu động mạnh.Theo phản ứng chiến thuật Hạm trưởng ra lịnh kéo neo và lui ra khoảng 01 hải lý để thả trôi.Thật bất ngờ những toán binh sĩ không rỏ của đơn vị nào để nguyên ba lô(không còn súng đạn) ào ào bơi theo tàu vì tưởng bị bỏ rơi.Một số bơi được đến tàu,một số chụp được phao do chúng tôi ném ra còn lại thì chết chìm tất cả.

Bà con ơi lần đầu tiên trong cuộc đời tui được chứng kiến cái cảnh con người ta chết thật dễ dàng ,chết thật tức tửi và chết thật ngu xuẩn.Đã 37 năm trôi qua hình ảnh đó vẫn còn hiện rỏ trong đầu tui nhất là trong mổi độ tháng Tư về.Tui cảm thấy ấy nấy và bất lực vì thấy người chết trước mắt mà không cứu được. Trách nhiệm này ít ra cũng thuộc về tụi tui ,về đơn vị đã không làm tròn được bổn phận.Hạm trưởng HQ801 và tập thể sĩ quan bị cấp trên khiển trách nặng.
Xin gởi lời tạ tội đến với các quân nhân của Lữ đoàn 247TQLC ,các quân nhân của SD1BB.Tinh thấn kỹ luật của các anh thật đáng kính phục.Bây giờ chúng ta thua nhưng liếp sau tụi mình sẽ lấy lại. Tui còn nhớ lời của một binh sỉ thuộc SD1BB khi tui hỏi anh ta lúc anh ta leo lại lên tàu trở ra mặt trận
-Ủa sao anh không ở lại với vợ con mà lên tàu làm gì?
-Trình Th.úy tôi phải trở lại mặt trận vì bạn bè họ đang cần đến tôi.
Lần trước khi vận chuyển Lữ đoàn 3 Dù về Khánh Dương tui cũng thấy binh sĩ Nhảy Dù vô cùng kỹ luật.Cho tới phút cuối cùng ,Trung đội Viễn thám mới rút lên tàu được vì còn đang đánh nhau với VC trên bờ sông Vu Gia.Người Tr.đội trưởng Viễn thám cuối cùng lên tàu bằng thang giây lại là bạn học của tui ở trường Hưng Đạo ,Th.úy Huỳnh Thanh Long.
Thật là một cuộc triệt thoái phi lý.Thật sự chưa thấy VC mà đã rút.Cho đến bây giờ lệnh triệt thoái không biết ai đưa ra ,cứ nghe trên máy là của” số 1″,”số 2″ hoặc “tối cao tối cao” ,hậu phương rút trước tiến tuyến rút sau.Cuối cùng thì bỏ của chạy lấy người .Một Tr.úy Pháo binh TQLC cho biết Tiểu đoàn anh phải tập trung bắn hết tám ngàn quả đạn sau đó chôn cơ bẩm và hủy súng.Đại tá Tuấn ,gốc Thiết giáp ,Tình trưởng Quảng Trị khi lên tàu lắc đầu đưa hai tay lên trời ngao ngán.

Mấy hôm nay hết thuốc lá ,sĩ quan thằng nào cũng thèm.Bữa trước về Đà nằng không có thi giờ để mua,CLB hết sạch.Th.úy Phong có sáng kiến đi tìm những tàn thuốc củ quấn lại từng điếu chia xẻ với nhau từng hơi thuốc.Thiệt là hạnh phúc hết sức.   Trời bắt đầu có sương mù.Hạm trưởng Bá xin thẩm quyền tăng viện để có kế hoạch cứu bạn.Tui còn nhớ đã xem một cuốn phim chiếu lại cảnh Liên quân Anh-Pháp rút lui tại Dunquerque trước sức tấn công ồ ạt của Đức;y chang như lúc này đây chỉ thiếu một cảnh là không có Mig21 nhào xuống thả bom.Tháng Ba, vùng Trị Thiên chiều xuống thường có sương mù dày dặt .Sương mù đến độ giơ bàn tay ra trước mặt còn không thấy,mãi đến trưa hôm sau mới tan.Lợi dụng tình huống này VC áp sát và như đã nói chỉ còn có TD7 TQLC là còn đầy đủ vũ khí cho nên phòng tuyến của phe ta bị thu hẹp.Điều này gây khó khăn không ít cho công việc cứu bạn trong ngày N+1. Cho tới ngày hôm nay tui không hiểu tại sao VC không xử dụng các đại pháo mà nó lấy được của mình hoặc là đại pháo 130 ly của nó mà chơi vào đội hình quá lộ liễu của mình thì còn gì thân xác anh em.Đàng này nó chỉ dùng B40,B41 hơn chút nữa là 57 ly không giựt.Có lẽ đây mới chỉ là tụi địa phương thôi,chủ lực nó chưa tới kịp. Như vậy thì chưa đánh mà đã rút ! Ai chơi cái màn đâm sau lưng chiến sĩ đây?Ai cho lịnh rút tức tửi đây? Chắc là Đài BBC Luân Đôn???

Ngày N+1

Sương mù vẫn dày dặt,tui được Hạm trưởng phái xuống giúp Th.úy Khánh ở Trung Tâm Chiến Báo. Chiến hạm vẫn trong Nhiệm sở Tác chiến. Hải đội 2 Duyên phòng tăng phái cho tụi tui các tàu vận chuyển đổ bộ LCU và LCM8. Tui cùng hai HSQ Thám xuất radar đo khỏang cách và định hướng các “con cá nhỏ ” ,Khánh có sáng kiến dùng sa bàn để điều động các em này đổ bộ. Có thể Đặc lệnh truyền tin đã bị VC lấy được cho nên đã phần nào đoán được ý đồ chiến thuật của phe ta ,địch tấn công mạnh và dùng các danh hiệu truyền tin của ta để phá rối.Theo kế hoạch,một LCU ũi lên bờ và làm đầu cầu cho các chiếc sau nối đuôi nhau để cho phe ta rút lui.VC càng áp sát và dùng 57 ly bắn ra các tàu, chiếc đầu tiên trúng ngay một quả 57 làm cho 18 chuyến hữu TQLC hi sinh và một số bị thương. HQ801 không thể dùng hải pháo 40 li trực xạ để yểm trợ vì sợ trúng phải phe ta.Cuộc tản thương thật vất vả trong tình trạng thời tiết vô cùng xấu này.Cuối cùng thì tụi tui cũng đưa được các anh lên boong ,các thương binh được băng bó còn các chiến sĩ hi sinh thì quấn pon sô để nằm sắp lớp trên sàn tàu.Trong số các thương binh có Đại tá Lữ đoàn phó ,tui lên loa phóng thanh kêu gọi các Y sĩ của TQLC trợ giúp.Đói mệt và bất mãn đã làm cho các vị không muốn làm việc.

Sau đó HQ801 nhận lịnh quay về Đà Nẳng , Đại tá Lữ đoàn trưởng 247 ở lại trên bờ hướng dẫn các đơn vị còn lại rút lui theo đường biển qua cửa Tư Hiền ,nơi đó Duyên đoàn 11 vẫn còn hoạt động,về Đà Nẳng trong cơn hấp hối.
Buổi chiều ,trời quang, từ Đài chỉ huy nhìn xuống ,xác các bạn đồng đội nằm phủ kín pon sô chỉ để lòi hai bàn chân đã chuyển sang màu xanh xám.Lòng hận thù và buồn bả chồng chất.không biết tương lai sẽ đi về đâu. Chợt nhớ đến gia đình,đã gần ba tháng lênh đênh trên biển cả. Không sao đâu mình vẫn còn khá hơn các chiến hữu khác mà.
Trân trọng kính chào
Tiến

PBC70

Nguồn: https://sites.google.com/site/truongphansite9/home/noi-buon-di-tan

2 thoughts on “Nổi Buồn Di Tản – Đặng Tiến

  1. Bài này làm sáng tỏ lý do tại sao tàu HQ 801 không vào đuợc sớm để đón LÐ 147 TQLC. QD I chỉ gởi ra hai chiếc tàu làm sao đón đủ 30-40 ngàn quân?

    Like

  2. VNCH mất nhanh chóng là do các tuớng lãnh chỉ huy đem con bỏ chợ. Vi` không tiên liệu đuợc số quân di tản lên đến 30 ngàn nên chỉ đưa 2 tàu 801 và Truờng Thành vào đón. Lại chọn bãi Thuận An để quân VNCH bỏ hết chiến xa súng nặng. Lúc đó Mỹ đã cắt viện trợ nên quân về đuợc không đuợc tái trang bị. Năm Mậu Thân tàu Mỹ vào đến cầu Truờng Tiền đổ quân tại sao không cho tàu HQ vào đón quân tại cầu Truờng Tiền để khi CS tấn công thì quân VNCH còn pháo và tăng chống lại? VNCH sập đổ nhanh chóng một phần do mất QK I. Nếu TT Thieu không rút quân, cho ở lại đánh thì có lẽ không bị tổn thất nhiều như rút lui hổn loạn.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s