Biểu Tình Ngày Quốc Hận 30/04 trước Tòa Đại Sứ CSVN và lễ tưởng niệm tại Tượng Đài Chiến Tranh Việt Nam ở Canberra, Thủ Đô Úc Châu, 2022

Trước Tòa Đại Sứ CSVN

Rời Melbourne vào lúc giữa khuya thứ Sáu, 29/04/2022, trời lạnh và mưa. Dự báo thời tiết tại Canberra vào ngày 30/04/2022 là 90% có mưa, nhưng thật bất ngờ, lúc đầu trời hơi âm u nhưng càng về trưa bầu trời càng trở nên quang đãng, trong xanh. Trời như không phụ lòng người – những con dân nước Việt luôn xót xa, quan tâm đến vận nước và dân tộc. Ngược lại tại Việt Nam thì báo trong nước đã đưa tin “Chương trình nghệ thuật mừng 30-4 của TP. HCM phải dừng giữa chừng do mưa lớn“.

Đến sớm nhất là đồng bào từ Melbourne, số người biểu tình tăng nhanh khi lực lượng hùng hậu trên các chuyến xe khởi hành từ Sydney “cập bến” trong đó có cả đồng hương từ Brisbane là những người đã phải trải qua 2 ngày đường. Đáng ngạc nhiên nhất là đã có những người, những gia đình cho biết đây là lần đầu tiên tham gia cuộc biểu tình Ngày Quốc Hận tại Canberra.

Sau hai năm bị phong tỏa và hạn chế tụ tập vì nạn đại dịch cúm Vũ Hán, đồng bào ở khắp mọi nơi như chim sổ lồng, đổ về Canberra với một rừng cờ Úc-Việt tung bay trong gió trong khi đó thì Tòa Đại Sứ CSVN lại bị nhốt trong một hàng rào lưới sắt

Theo sự “giải mã” của Trương Quân (https://www.youtube.com/watch?v=BL14ZezeTH4) thì đây là “mưu hèn kế bẩn” của CSVN nhằm tạo một hình ảnh xấu, vu cáo Cộng Đồng Người Việt là một cộng đồng cực đoan, bạo loạn cho nên phải cần một hàng rào sắt để bảo vệ. Và cũng theo Trương Quân thì CSVN sẽ còn chơi cái chiêu “khổ nhục kế” bằng cách khiêu khích Cộng Đồng Người Việt để “mong” bị đánh đập (chịu làm nạn nhân) để có cớ yêu cầu nhà cầm quyền cấm Cờ Vàng trong các trận banh của Giải Túc Cầu Nữ Thế Giới (FIFA Women’s World Cup) sẽ diễn ra vào giữa năm 2023 tại Úc Châu và Tân Tây Lan.

Lá Cờ Vàng tung bay ngay trước Tòa Đại Sứ CSVN tại Canberra, Thủ Đô Úc Châu, cũng như trên toàn thế giới tại các nước dân chủ, tự do là một chứng minh hùng hồn cho tinh thần chống cộng và yêu tự do của cộng đồng người Việt. Sự có mặt của lá Cờ Vàng ở khắp mọi nơi còn là một bài học về lịch sử cho các thế hệ trẻ biết về nguồn gốc và lý do tại sao Người Việt phải tha hương, về ngày 30 tháng Tư đen tối, bi thương, về lá Cờ Vàng là lá cờ của đất nước, dân tộc Việt Nam đã có trước khi đất nước bị chia đôi, có trước khi chủ nghĩa CS được du nhập vào Việt Nam. Lá Cờ Vàng, đối với thế giới, còn là cái căn cước, là tinh thần bất khuất, là sự can trường của người Việt tự do đã vươn lên trên hoang tàn đổ nát (vật chất và tinh thần), trên sự thống khổ, điêu linh, trên cái chết của bao người thân và sự hy sinh của hàng trăm ngàn chiến sĩ thuộc QLVNCH và quân đội đồng minh … để tạo dựng lại một cuộc sống mới với những thành tựu vượt bực đã làm vẻ vang, hãnh diện cho tiền nhân, cho những người đã khuất.

Tinh thần chống cộng đã có dịp “bùng nổ” với những tiếng hô đả đảo CSVN vang rền mặc dầu cuộc biểu tình chỉ mới bắt đầu hâm nóng chứ chưa được chính thức khai mạc.

Hiện diện trong cuộc biểu tình còn có các vị cựu chủ tịch, các vị cao niên “trụ cột” của CĐNVTD Úc Châu như ông Đinh Quốc Hùng, LS Lưu Tường Quang, BS Nguyễn Mạnh Tiến  …

Ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC) cho rằng chúng ta không chỉ tranh đấu đòi tự do cho Việt Nam mà còn lên tiếng bày tỏ sự quan tâm về sự tự do tại quê hương thứ hai khi nhận thấy TC đã và đang tìm mọi cách len lỏi, xâm nhập vào mọi lãnh vực để chi phối Úc Châu. Ông Lê Công (Quyền Chủ Tịch CĐNVTD/ Liên Bang Úc Châu) có cùng quan điểm với ông Bon và đã nói ra một sự thật là Úc đang bị TC hung hăng hăm he, đe dọa một cách công khai.

LS Nguyễn Quốc Toàn (MC) cảm thấy thật là nhục nhã cho CSVN, tự xưng là “đỉnh cao trí tuệ”, là “thiên đàng xã hội chủ nghĩa” nhưng bao nhiêu năm qua vẫn “xìa tay xin tiền” của các quốc gia khác. Ông Trần Nhân (MC) nói rằng bây giờ cơn đại dịch cúm Vũ Hán đã giảm bớt cho nên đồng bào đã được trở lại Canberra, quy tụ về đây biểu tình để bày tỏ tấm lòng của chúng ta đối với quê hương đất nước.

Để chính thức khai mạc cuộc biểu tình, theo thông lệ mọi người đều quay lưng lại với Tòa Đại Sứ CSVN khi cử hành nghi thức chào Quốc Kỳ Úc Việt và Một Phút Mặc Niệm, và LS Nguyễn Quốc Toàn đã nói thêm rằng – “Khi mà cha anh của chúng ta không sống được dưới chế độ CSVN thì đã quay lưng bỏ đi và hôm nay đây chúng ta cũng quay lưng lại với cờ đỏ sao vàng.”

Sau đó là phần phát biểu của các vị đại diện cho CĐNVTD Liên Bang, Tiểu Bang và đặc biệt là phần bày tỏ cảm nghĩ của một cô gái trẻ, hậu duệ VNCH, cô Patricia Hồ.

Ông Lê Công (Quyền Chủ Tịch CĐNVTD/Liên Bang Úc Châu) phát biểu – Chúng ta quy tụ về đây biểu tình không phải để chống người dân Việt Nam tại quê nhà mà là để chống nhà cầm quyền CSVN là nguồn gốc của bao đau khổ, điêu linh, chết chóc, của sự tàn phá đất nước, CSVN là những tên tội đồ phản quốc, bán nước hại dân.

Bà Nguyễn Kim Hương (PCT Hội Đồng Cố Vấn và Giám Sát NSW) bày tỏ – “Cứ mỗi Tháng Tư về là mỗi người trong chúng ta, những người Việt Nam tha hương, [lòng lại] chùng xuống vì những ký ức đau buồn của quê hương trong những ngày Tháng Tư đen tối, bắt đầu từ Tháng Tư năm 1975. Những đau thương, những mất mát mà người dân Miền Nam Việt Nam đã phải chịu đựng vì sự bắt bớ tàn nhẫn của CSVN, những tâm trạng tủi hờn của thân phận những người mất nước. CS Bắc Việt vào Miền Nam để cướp nhà, cướp đất, cướp đi sinh mạng, cướp tự do, cướp nhân quyền của đồng bào Miền Nam Việt Nam, nhưng duy nhất một điều mà người dân Miền Nam chúng ta vốn hãnh diện là chúng không xóa được văn hóa của người Miền Nam Việt Nam …”

Đồng hành với tinh thần chống cộng của cộng đồng Việt Nam, một phái đoàn của cộng đồng Ukraine, đến từ Sydney, đã tham gia đoàn biểu tình, lên tiếng đấu tranh cho tự do, dân chủ và chủ quyền quốc gia là điều mà người dân Việt Nam hiểu hơn ai hết. Đồng thời mạnh mẽ lên án sự tàn phá và tàn ác của quân xâm lăng Nga với những con số thiệt hại, thương vong khổng lồ. Ngay bây giờ đây, người dân Ukraine đang chống trả lại quân xâm lăng, người dân Ukraine có niềm tin và hy vọng, người dân Ukraine sẽ xây dựng lại đất nước, người dân Ukraine kêu gọi thế giới hãy có những hành động thiết thực.

Ông Nguyễn Thanh Vân (PCT Nội Vụ CĐNVTD/QLD) phát biểu: “Sau hai năm không đá đảo được bọn VC vì Covid-19, hôm nay chúng ta lại kéo về đây để lên án bọn VC bán nước, tay sai của TC, hèn với giặc ác với dân, và gần đây chúng đã ủng hộ cuộc xâm lăng Ukraine của Putin. Bọn CS dù ở đâu, Nga, Tàu, Đông Âu, Á Châu hay Mỹ Châu lúc nào chúng cũng hành xử giống nhau – dối gạt, bưng bít, khủng bố và tàn sát. Hai cuộc cưỡng chiếm, xâm lược của CS Bắc Việt vào Miền Nam Việt Nam kết thúc vào tháng Tư, 1975, và của Putin vào Ukraine trong tháng Hai năm nay đã có những điểm tương đồng, căn bản là đều đã đi ngược lại ý chí và nguyện vọng của người dân Miền Nam Việt Nam và người dân Ukraine, cướp đi nền tự do và dân chủ để thay thế bằng một chế độ áp bức và chuyên chế …”

Cô Kim Oanh (PCT CĐNVTD/SA) chia sẻ – “… 30 tháng Tư năm nay đánh dấu 47 năm Miền Nam Việt Nam mất nước vào tay CS, cũng là 47 năm người Việt tỵ nạn phải bỏ nước ra đi. Mặc dầu đang sống tự do trên quê hương mới cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới tiếp tục đấu tranh cho tự do và cho nhân quyền cho quê hương Việt Nam. Hôm nay cộng đồng người Việt tự do khắp mọi nơi trên nước Úc tụ tập về đây để truy niệm những quân dân cán chính đã hy sinh cho đất nước và dân tộc để tưởng nhớ bao nhiêu đồng bào đã thiệt mạng trên đường tìm tự do và quyền làm người …”

Cô Patricia Hồ (Hậu Duệ VNCH) bày tỏ tâm tư – “Rất cảm động khi nhìn thấy các cô chú, anh chị em từ các nơi phương xa, những tiểu bang khác đi đến đây, mặc dầu bao nhiêu ngày ngồi trên xe rất mệt mỏi, nhưng với tinh thần của các cô chú, anh chị em đã làm cho Patricia cũng như giới trẻ rất kính trọng và quý mến”. Cô cảm thấy – Chúng ta “rất may mắn được sống trên một đất nước tự do mà luôn luôn lúc nào cũng nghĩ về quê hương đất nước của mình nơi mà người dân đang sống trong một chế độ CS áp bức. Một người trẻ tuổi như Patricia rất yêu chuộng hòa bình, tự do” trong khi đó tại Việt Nam không có tự do ngôn luận, người dân bị bịt miệng “cho nên Patricia cảm thấy tuổi trẻ Việt Nam cần phải làm cái gì đó để cho đất nước Việt Nam được tự do …”

Để bày tỏ sự ủng hộ đối với cộng đồng Ukraine, ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC) nói rằng – Là người Việt tỵ nạn CS, chúng tôi hiểu rất rõ giá trị của sự tự do. Trước đây, Việt Nam cũng ở trong một tình trạng tương tự như Ukraine bây giờ, CSVN gọi đó là “giải phóng” nhưng thật sự là một cuộc “xâm lăng”. Hướng về đồng hương, ông Bon xin ngả nón bày tỏ lòng ngưỡng phục và cám ơn đồng bào khi thấy số người tham dự cuộc biểu tình vượt quá sự ước tính một cách bất ngờ. Ông Bon nói tiếp – Chúng ta tổ chức và tham dự cuộc biểu tình trước Tòa Đại SỨ CSVN là để “nói lên tiếng nói lương tâm của người Việt Nam chúng ta“.

Các anh chị em trong Khối 1706 và cô Bảo Khánh đã hùng hồn đóng góp những ca khúc đấu tranh làm tăng thêm phần sôi động cho cuộc biểu tình.

Nhóm thiện nguyện (Sydney) lo bánh mì và nước uống cho mọi người đi biểu tình.jpg

Nhóm thiện nguyện (Sydney) lo bánh mì và nước uống cho mọi người (Hình ảnh Hướng Dương)

Thật là khích lệ, đồng bào đã nhận được sự yểm trợ về thức ăn và nước uống của nhiều hội đoàn, đoàn thể, các mạnh thường quân và thiện nguyện viên trên đường đi và ngay trong cuộc biểu tình. Đặc biệt đã có một xe thùng (van) từ Sydney đến đến địa điểm biểu tình thật sớm để chuẩn bị làm bánh mì ngay tại chỗ, tiếp tế cho đồng hương. Bánh mì và nước uống không chỉ để tiếp tế cho đồng hương mà còn để cám ơn cả đội cảnh sát đã đứng giữ an ninh trật tự cho đoàn biểu tình với một tinh thần thân thiện và tôn trọng tiếng nói của người dân. Đáng ghi nhận nhất là dàn âm thanh và sân khấu cũng như hàng trăm lá Cờ Vàng và cờ Úc, biểu ngữ đều được đưa đến từ Sydney.

Trước Tượng Đài Chiến Tranh Việt Nam

Sau cuộc biểu tình trước Tòa Đại Sứ CSVN, theo “truyền thống”, đồng bào lên xe, kéo về tượng đài Chiến Tranh Việt Nam để làm lễ tưởng niệm bày tỏ lòng biết ơn đối với những chiến binh Úc, quân đội đồng minh và chiến sĩ VNCH đã chiến đấu, đã hy sinh để bảo vệ tự do cho Miền Nam Việt Nam.

Để bắt đầu buổi lễ, nghi thức chào Quốc Kỳ Úc-Việt đã được long trọng cử hành với Toán Rước Quốc Quân Kỳ của Gia Đình Nhảy Dù.

Kế đến, các quan khách được mời bước lên đặt vòng hoa tưởng niệm, và ngay sau đó mới là một Phút Mặc Niệm – Phút Mặc Niệm để tưởng nhớ những chiến binh đã nằm xuống trong cuộc chiến tranh Việt Nam và những người đã bỏ xác trên biển cả, trong rừng sâu trên đường vượt biên, vượt biển đi tìm tự do.

Ông Lê Công nói rằng – Tháng Tư năm 1975 đó là lúc chúng ta mất tất cả … Để có được một nền tự do, dân chủ tuy ngắn ngủi nhưng VNCH đã [“trả bằng”] một con số thương vong và tổn thất rất lớn và rất đau xót, càng đau xót thì càng cảm thấy rất căm hận bọn CS và càng cảm thấy mình phải tri ân các chiến sĩ VNCH đã hy sinh cho chúng ta được sống. Đứng bên cạnh chúng ta thì còn có quân đội đồng minh Úc với 521 chiến binh đã bỏ mình trên quê hương Việt Nam, và tượng đài Chiến Tranh Việt Nam là nơi mà chúng ta đến để tưởng niệm với một tinh thần đồng đội và biết ơn.

Ông Phan Huy Bách (Đại diện Hội CQN QLVNCH Úc Châu), là một người lính Không Quân QLVNCH, đã từng bị thương và đã bị 8 năm tù “cải tạo” của CSVN cho nên ông rất hiểu cái khó khăn, cực khổ của các chiến binh Úc, nhất là các chiến sĩ VNCH, cũng như tất cả các quân dân cán chính sau ngày 30/04/1975 đã bị CSVN đày ải, hành hạ như thế nào do đó ngày hôm nay ông muốn đại diện các CQN QLVNCH tỏ lòng biết ơn và cám ơn sự hy sinh của 521 chiến binh Úc và tất cả các quân nhân, nhân viên Úc đã phục vụ tại Việt Nam.

Dân Biểu David Smith (Quốc Hội Liên Bang Úc Châu), trước hết, xin ghi nhận sự hiện diện của những người đến từ các thành phố, các tiểu bang xa. Ông nói tiếp – Người Úc thường đến đây để học về lịch sử nằm ẩn bên trong các tượng đài, để lắng đọng và lắng nghe tiếng nói của các chiến binh đã nằm xuống. “Lắng nghe” ở đây là nghe “tiếng nói” của các chiến binh qua ký ức và lịch sử. Chính ký ức và lịch sử đã đưa chúng ta đến với nhau. Chúng ta tề tựu về đây để tưởng nhớ đến bao thống khổ, điêu linh đã trải qua và tưởng niệm ngày Quốc Gia VNCH bị cưỡng chiếm – Quốc Gia VNCH không còn nữa nhưng là Quốc Gia mà 521 chiến binh Úc đã hy sinh để bảo vệ cho người dân Miền Nam Việt Nam … Khi cuộc chiến tranh Việt Nam bước vào giai đoạn kết thúc thì cũng là lúc mà sự nghiệt ngã của hàng triệu người lại đang bắt đầu … Hàng năm, sự hiện diện của toán Cựu Quân Nhân QLVNCH trong đoàn diễn hành vào ngày lễ ANZAC cũng như trong buổi lễ hôm nay đã làm cho chúng ta nhớ về cái dấu mốc lịch sử xót xa, nhức nhối ấy.

Ông John King (Chủ Tịch RSL Canberra kiêm PCT RSL Úc Châu), sau khi nhắc đến con số thương vong của các chiến binh Úc, nói rằng – Người dân VNCH đã phải trả bằng một cái giá đắt hơn rất nhiều để có được tự do. [Sau ngày Sài Gòn bị cưỡng chiếm] người dân Việt Nam đã trốn chạy khỏi chế độ CSVN và một số đã đến được bến bờ tự do, xây dựng lại một cuộc sống mới. Úc Châu là một trong những bến bờ tự do đó và người Việt tỵ nạn đã trở thành một phần của đất nước Úc, đã đem các di sản, văn hóa truyền thống làm phong phú cho cái cấu trúc của xã hội Úc ngày nay. Và ông đã kết thúc phần phát biểu bằng một câu danh ngôn – “The price of freedom is eternal vigilance” (Cái giá của tự do là luôn luôn phải cảnh giác).

Buổi lễ tưởng niệm đã kết thúc bằng những tấm hình lưu niệm và những giây phút chuyện trò thân tình dù chỉ mới gặp nhau lần đầu. Chính cái ý hướng của đồng hương khi cùng hướng về một mục đích chung đã đưa mọi người gần lại với nhau hơn.

Mặc dầu trong thời gian vừa qua CĐNVTD Úc Châu đã có những “thử thách” gây hoang mang trong dân chúng nhưng sự tham gia đông đảo của đồng bào trong cuộc biểu tình Ngày Quốc Hận trước Tòa Đại Sứ CSVN và buổi lễ tưởng niệm các chiến binh Úc và chiến sĩ VNCH  tại tượng đài Chiến Tranh Việt Nam đã cho thấy đại đa số đồng hương, đặc biệt là đồng hương Sydney, đã rất ý thức và trưởng thành trong việc ưu tiên đặt mục đích chung và quyền lợi dân tộc lên trên hết.

Canberra

30/04/2022

Một số hình ảnh của cuộc biểu tình trước Tòa Đại Sứ CSVN và buổi lễ tưởng niệm tại tượng đài Chiến Tranh Việt Nam

https://photos.app.goo.gl/K5rP2tEwoGRAGzpu9

Video Hướng Dương

https://www.facebook.com/v2.3/plugins/video.php?allowfullscreen=true&app_id=249643311490&channel=https%3A%2F%2Fstaticxx.facebook.com%2Fx%2Fconnect%2Fxd_arbiter%2F%3Fversion%3D46%23cb%3Df161328ced099b%26domain%3Dbienxua.wordpress.com%26is_canvas%3Dfalse%26origin%3Dhttps%253A%252F%252Fbienxua.wordpress.com%252Ff36fef489aaec2%26relation%3Dparent.parent&container_width=700&href=https%3A%2F%2Fwww.facebook.com%2F100012130993807%2Fvideos%2F2507962436002525&locale=en_US&sdk=joey

Video Trương Quân

Video Hồ Xuân Nam

https://www.facebook.com/v2.3/plugins/video.php?allowfullscreen=true&app_id=249643311490&channel=https%3A%2F%2Fstaticxx.facebook.com%2Fx%2Fconnect%2Fxd_arbiter%2F%3Fversion%3D46%23cb%3Df28dfdbf1c88222%26domain%3Dbienxua.wordpress.com%26is_canvas%3Dfalse%26origin%3Dhttps%253A%252F%252Fbienxua.wordpress.com%252Ff36fef489aaec2%26relation%3Dparent.parent&container_width=700&href=https%3A%2F%2Fwww.facebook.com%2F100017118635835%2Fvideos%2F658978248497997&locale=en_US&sdk=joey

Video V5TV

Video THỜI CHIẾN CHINH 3

Nguồn: Mr. Nhân Nguyễn chuyển.

One thought on “Biểu Tình Ngày Quốc Hận 30/04 trước Tòa Đại Sứ CSVN và lễ tưởng niệm tại Tượng Đài Chiến Tranh Việt Nam ở Canberra, Thủ Đô Úc Châu, 2022

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s