Melbourne: Kỷ niệm Chiến Thắng Long Tân

lyhuong.net

Tháng Tám những ngày cuối của mùa đông tại Melbourne vẫn còn những cơn gió thật lạnh cho dù đã có vài tia nắng những vẫn không xuyên qua được những đám mây mù cuối cùng của mùa đông Melbourne.

Viet Nam Day hoặc Long Tan Day luôn luôn được tổ chức đúng ngày 18 tháng 8 hàng năm. Đài Tưởng niệm các Chiến sĩ Hoàng Gia Úc Đai Lợi, địa điễm tổ chức Long Tan Day nẳm trên vị trí khá cao và trang trọng. Khoảng 8 giờ 30 sáng lều cho quan khách đã được dựng lên đối diện với hàng trăm ghế ngồi dành cho các Cựu chiến binh Úc, Việt và gia đình. Các lẵng hoa đã được xếp sẵn trong đó có ba vòng hoa của Cộng đồng Người Việt Tự Do Victoria, Hội Đồng Đa Văn Hoa Tiểu bang và Hội Cựu Quân nhân QLVNCH Tiểu bang Victoria.

Theo chương trình, đúng 11 giờ, Đội Quân Nhạc của Quân Đội Hoàng Gia Úc dẫn đầu cờ của Quân đội trong đó có lá cờ Vàng Ba Sọc đỏ đã được các em Thiếu Sinh Quân dương cao đi sau đoàn Quân nhạc, tiếp nối là Quân kỳ của các đơn vị Quân đội Úc đã tham chiến tại Việt Nam, sau cùng là đội hình của Hội Cựu Quên Nhân QLVNCH storia. Dẫn đầu là bốn cô trong chiếc áo dài hình cờ Úc–Việt với khăn quàng là cờ VNCH, kế đến là Cựu Phi Công trực thăng Đậng Văn Đạt, Chủ tịch Hội CQN/QLVNCH Victoria, Gia trưởng Gia đình Hải quân Victoria Phạm Nọc Tiền và Gia trưởng Gia đình Mũ đỏ Victoria Trương văn Công.

Cựu Không quân Nguyễn Vân Dũng, Trinh sát Trương Quốc Vũ và Chiến binh Dù Nguyễn Phát Tấn phụ trách Toán Quốc kỳ Úc, Việt Nam Cộng Hoà và Quân kỳ Quân Lực VNCH. Phụ trách về Quân lễ và sắp xếp đội hình là 81 Cựu Biệt Cách Dù Nguyễn Khắc Thi.

Cũng như Ngày ANZAC và Long Tân trong những năm trước đây, đội hình của Hội CQN/QLVNCH Victoria được những tràng pháo tay thật dài. Đặc biệt trong buổi lễ năm nay, ngoài phần phát biểu cửa các vị lãnh đạo Chính phủ cấp Tiểu bang có thêm phần trình diễn của các ca nhạc sĩ đã đến giúp vui cho các đơn vị Úc trong khi tham chiến tại VN.

Tất cả các Nam, Nữ ca, nhạc sĩ này cho dù tuổi đã quá cao nhưng đã cất cao tiếng hát, tiếng hát làm cho họ có cảm tưởng như đang hát tại những địa điễm đóng quân của của các đơn vị Úc cách đây 50 năm, tiếng hát để tặng cho những chiến hữu của họ, những người đang nhớ lại thời kỳ sinh động nhất của đời họ và hơn thế nữa là niềm hãnh diện của họ khi vượt qua hàng chục ngàn cây số để bảo vệ Tự do, Dân chủ cho một quốc gia thật nhỏ nhưng mang niềm bất hạnh thì quá lơn.

Quốc ca và chào Quốc kỳ Úc luôn là phần sau cùng để chấm dứt buổi lễ.

Melbourne, 27/8/2022

https://photos.google.com/share/AF1QipNReCOj6soSafDilwkkf5OW7Vl7zoMuVUWOYnCAmGThxt4qCJOWa3pUOP7pt5nNhw?key=SFVxOHhkRlFu

Nguồn: http://www.lyhuong.net/au/index.php/shcd/856-856

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s