Vũng Tàu 31 tháng 3 năm 1975 – MX Bằng Phong Phạm Vũ Bằng

MX Bằng Phong Phạm Vũ Bằng

Chiếc HQ 802 nhổ neo lúc 6 giờ chiều 30 háng 3 năm 1975, nhưng vì sóng và gió ngược nên mãi đến 8 giờ tối mới rời Quân Cảng Cam Ranh để xuôi Nam về Vũng Tàu, trên tàu chở khoảng 4000 tàn binh của Sư Đoàn Thuỷ quân lục chiến (TT2TQLC,trang 551), như vậy chỉ có 1/3 quân số của Sư Đoàn thoát được về Cam Ranh, gần 8000 Thuỷ quân lục chiến còn lại thì hoặc chết hay mất tích tại Thuận An và Đà Nẵng. đa số các Thuỷ quân lục chiến tinh thần đổ nát và được mặc quần áo mới rộng thùng thình vì khi bơi ra chiến hạm từ căn cứ Non Nước Đà Nẵng sáng ngày 29 Tháng 3 năm 1975, các anh đã phải bỏ lại vũ khí và quân phục trên bờ.

Tôi được biết chỉ có Lữ Đoàn 468 Thuỷ Quân Lục Chiến của Đại Tá Ngô Văn Định lui binh tại bãi biển Nam Ô, may mắn được tàu Hải Quân vào sát bờ đón nên quân số và vũ khí cá nhân còn đầy đủ, cuộc lui binh của Lữ Đoàn 258 và 369 Thuỷ quân lục chiến tại căn cứ Non Nước đã xẩy ra trong hỗn loạn và đẫm máu, chỉ có những Thuỷ quân lục chiến may mắn và biết bơi mới lên được tàu, những người còn lại thi…(TT2TQLC, trang 578-579).
Ngoài ra tôi được biết Sư Đoàn Thuỷ Quân Lục Chiến đã có cái vinh dự bảo vệ cho Trung Tướng Ngô Quang Trưởng tá túc trong đêm ngày 28 tháng 3 năm 1975 tại căn cứ Non Nước để rồi sáng ngày 29 tháng 3 năm 1975 hộ tống ông lên chiến hạm sớm nhất, trước khi đi, lại còn được nghe ông đã nói một câu đáng được ghi vào quân sử: “Coi như đây là một cuộc tự thoát” (Đại tá Trí, TT2TQLC, trang 548).

Sư Đoàn Thuỷ Quân Lục Chiến với quân số gần 12.000, là một sư đoàn tổng trừ bị của quân lực VNCH, trực thuộc Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH, đây là một trong những sư đoàn thiện chiến nhất mà sở trường là di động đánh những trận địa chiến lớn tấn công những đại đơn vị địch.
Sau chiến thắng Quảng Trị năm 1972, sư đoàn này bị Quân Đoàn I xin giữ lại để làm lính Địa Phương Quân giữ đất cho Quân Khu I.
Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã nhiều lần đòi Sư Đoàn Thuỷ Quân Lục Chiến về, để làm những nhiệm vụ khác quan trọng hơn mà lần cuối cùng là ngày 22 tháng 3 năm 1975, (Tại sao tôi bỏ QK1, NQT) nhưng Quân Đoàn I đã không trả, để rồi ngày 29 tháng 3 năm 1975 Sư Đoàn Thuỷ Quân Lục Chiến không được đánh với địch một trận nào mà bị tan hàng chỉ vì một cái lệnh lui binh hoảng loạn và không chuẩn bị tính toán.

HQ 802 về đến Vũng Tàu lúc 4 giờ 20 chiều 31 tháng 3 năm 1975, mãi đến 9 giờ tối tôi mới đặt chân lên cầu tàu với tâm trạng nhục nhã chán chường của một bại binh, nhìn trong đám đông tôi thấy anh ruột tôi, Bác Sĩ Phạm Lê Thăng lúc đó đang làm Trưởng Ty Y Tế tỉnh Phước Tuy, anh tôi đang tất tả ngược xuôi tìm tôi trên cầu tàu, gặp tôi anh mững rỡ hơn bắt được vàng, anh nhìn tôi từ đầu đến chân để biết tôi không bị thương rồi hỏi.

– Cậu đã ăn gì chưa, anh có mua khúc bánh mì cho cậu, cả nhà đều lo cho cậu.

Tuy không có một hột cơm nào trong bụng từ ngày 28 tháng 3 năm 1975 nhưng tôi vẫn nói để anh tôi yên lòng.

– Em còn no lắm, anh cứ đưa ổ bánh cho em để ngày mai ăn sáng.

Hai anh em hàn huyên một lúc rồi anh tôi phải về để báo tin mừng cho gia đình, trong ánh đèn vàng hiu hắt trên cầu tàu, tôi đứng đó, nhìn theo bóng anh tôi khuất trong màn đêm mà lòng đau đớn, tôi đã chẳng làm nên cơm cháo gì để bảo vệ đất nước, bây giơ lại làm cho cả gia đình lo lắng…

Orange County-California, 2010. Một buổi sáng mùa Thu có nắng vàng rực rỡ, ba anh Thuỷ Quân Lục Chiến già ngồi nhâm nhi nước trà tại Factory Cafe là tôi, Trần Như Hùng và Cao Xuân Huy, trên bàn thấy một tờ báo cũ đăng bài “Tại Sao Tôi Bỏ QKI” mà tác giả là Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, chúng tôi chia nhau đọc, Tướng Trưởng phủ nhận tất cả tội lỗi của các tướng lãnh Quân Đoàn I bị kỷ luật và đổ tội làm mất Quân Khu I cho Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Đọc xong tôi thắc mắc hỏi hai đồng đội:

– Quân Đoàn I có quân số tương đương với địch, không đánh một trận nào cấp trung đoàn mà lại tan hàng chỉ trong có năm ngày, vậy mà không ai có lỗi ?

Cao Xuân Huy cười rồi nói:

– Chỉ có mấy thằng lính là có tội thôi!

Đây cũng là câu cuối cùng Cao Xuân Huy nói với tôi vì chỉ mấy tuần sau anh đã lên tàu suốt để trở về bãi biển Thuận An tìm lại khẩu súng đã bị gẫy tháng Ba năm 1975…..

MX Bằng Phong Phạm Vũ Bằng.

Nguồn: http://vietdethuong.com/viewtopic.php?f=133&t=115331&start=100

One thought on “Vũng Tàu 31 tháng 3 năm 1975 – MX Bằng Phong Phạm Vũ Bằng

  1. Sư đoàn TQLC là sư đoàn duy nhất của VNCH có khả năng ngăn chặn buớc tiến vũ bão của quân CS BV. Trận Hạ Lào, sđ TQLC rút lui sau cùng để ngăn chặn CS chận đánh các đơn vị bạn đang rút lui. Trận Quảng Trị, SÐ TQLC chận buớc tiến của quân BV tại sông Mỹ chánh giúp quân bạn rút về an toàn và tái chiếm cổ thành Quảng Trị. Thế mà cấp lãnh đạo quân đoàn và dinh Ðộc Lập không thấy sự quan trọng của sđ TQLC cho sự sống còn của VNCH lại để sđ TQLC bị mất 2/3 quân mất hết vũ khí nặng không còn khả năng tác chiến, một điều mà tuớng CS Văn Tiến Dũng mơ uớc. Không có sđ TQLC tham chiến, VNCH sập đổ nhanh vì không có khả năng chặn buớc tiến của CS. Làm tuớng mà để sư đoàn TQLC và 3 sđ BB tan rã mà không có giao tranh thì không phải là tuớng giỏi. Chi? co’ hai tuớng Nguyễn Vĩnh Nghi và tuớng Ðảo là tuớng can truờng anh dũng, rút lui cuối cùng với quân từ chối lên trực thăng di tản. Nếu tuớng Truởng hay tuớng Thi (TL TP QD I) chịu ở lại rút lui sau cùng như tuớng Nghi thì có thể cứu đuợc các đơn vị VNCH bị kẹt lại. Vận nuớc đến hồi tàn mạt nên mất cả quân đoàn mà không có giao tranh.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s