Trung tá gốc Việt Jackson T. Đoàn, tiểu đoàn trưởng, tiểu đoàn 3, trung đoàn 5, sư đoàn 1 TQLC Hoa Kỳ

 

Nguyễn Quân.

Tháng 8 năm 2002, trung úy Đoàn được thăng cấp dại úy, làm chỉ huy phó trạm tuyển mộ TQLC tại San Diego. Sau 22 tháng phục vụ tại đây, ông được khen thưởng với tư cách là đại đội trưởng đại đội K, tiểu đoàn 3 tuyển mộ. Đến tháng 8 năm 2005. ông đã hoàn thành 11 đợt tuyển mộ binh sĩ TQLC.

Sau đó đại úy Đoàn được chọn gởi đi thụ huấn khóa sĩ quan bộ binh cao cấp tại Fort Benning, Georgia, và tốt nghiệp ưu hạng. Sau đó ông lấy bằng nhảy dù, và tốt nghiệp hạng danh dự. Sau Khi hoàn tật chương trình huấn luyện vào tháng 6 năm 2006, Đại úy Đoàn được giao phó nhiệm vụ cố vấn lưu động cho toán chuyển tiếp quân sự 11, nơi đây ông làm xử lý thường vụ cho một đơn vị viễn thám lực lượng đặc biệt “Desert Protectors” để yểm trợ cuộc hành quân Operation Iraqi Freedom (OIF) tại khu vực tỉnh volatile Al Anbar.

Trung ta Jack Doan trao hieu ky TD3, TD5 TQLC cho quan nhan trong don vi .jpgTrung tá Jackson T. Đoàn trao hiệu kỳ tiểu đoàn 3, trung đoàn 5 TQLC cho quân nhân trong đơn vị ( ảnh của facebook.com/3rdBattalion5thMarines )

Sau khi hoàn thành nhiệm kỳ phục vụ chiến đấu trong năm 2007, đại úy Đoàn được thuyên chuyển về tiểu doàn 3, trung đoàn 4 TQLC, và phục vụ tại đây 2 tháng, sau đó ông được đổi qua làm đại đội trưởng đại đôi B “Ridge Runners”, tiểu đoàn 1, trung đoàn 7 TQLC. Tại đây, ông trở lại với đại đội bộ binh yễm trợ cho cuộc hành quân OIF, tại tỉnh Al Anbar, Hitt, Irac.
Đến tháng 7 năm 2008, đại úy Đoàn được chọn làm Sĩ quan huấn luyện (SGI) cho khóa học đại úy bộ binh TQLC và được thăng cấp Thiếu tá, ông được chỉ huy trưởng huấn luyện tuyên dương là sĩ quan huấn luyện xuất sắc cấp quân đội.
 

Tháng 7 năm 2010, thiếu tá Đoàn được bổ nhiệm làm tiểu đoàn phó, tiểu đoàn 3, trung đoàn 4 “Darkside TQLC, đơn vị ông được khai triển tới thung lũng Upper Gereshk, Helmand để yễm trợ cho cuộc hành quân Operation Enduring Freedom.

Một thời gian ngắn sau, vào tháng 3 năm 2012, trong nhiệm vụ cố vấn chiến thuật hành quân cho toán OIC và toán 3 thuộc phòng hành quân sư đoàn TQLC, thiếu tá Đoàn tường trình kết quả hoạt động của các toán cho TQLC. Ông đã hoàn thành xuất sắc vai trò chỉ huy và tham mưu trong nhiệm vụ cố vấn chiến thuật hành quân.

Tháng 7 năm 2013, Thiếu tá Đoàn được thuyên chuyển về làm tiểu đoàn phó, tiểu đoàn huấn luyện TQLC kiêm sĩ quan hành quân và vũ khí. Trong thời gian này, ông nhận được giải thưởng lực sĩ thể thao TQLC trong năm về môn võ thuật Pankration, ông cũng là võ sĩ Pankration đoạt giải vô địch cấp quốc gia và thế giới năm 2013-2014.

Thiếu tá Jackson Doàn doat nhiều giải vô dịch Pankration cap quoc gia va  the gioi.JPGThiếu tá Jackson T. Đoàn đoạt giải vô địch Pankration cấp quốc gia và thế giới năm 2013-2014 ( ảnh của mcrdsd.marines.mil )

Thàng 6 năm 2015, thiếu tá Jackson T. Đòan được chọn làm Sĩ quan hành quân của đơn vị 13 viễn chinh TQLC-WESTPAC 13.1- ( tương đương cấp Lữ đoàn ). Ông được thăng cấp trung tá và là sĩ quan soạn thảo kế hoạch phối hợp hành quân trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho tổng thống Hoa Kỳ đến thăm các đơn vị Hoa Kỳ đang tham chiến tại đây. Ông khai triễn đơn vị hành quân truy kích địch và cho phi cơ oanh kích các mục tiêu có quân khủng bố ISIS trú ẩn trong vùng miền Bắc Irag, khu vực này thuộc vùng trách nhiệm của bộ tư lệnh trung ương Hoa Kỳ ( CENTCOM ). Sau đó đơn vị của ông được điều động đến Baghdad cùng với chiến đoàn hổn hợp đặc biệt yễm trợ cuộc hành quân. Tháng 7 năm 2016, trung tá đoàn và đơn vị trở về Hoa Kỳ.

Học vấn:

Trung tá Jackson T. Đòan tốt nghiệp hạng tối ưu văn bằng cử nhân kỹ thuật điện toán và  văn bằng cử nhân kỹ sư cơ khí và thiết kế kỹ nghệ tại đại học Southern California. Và văn bằng cao học tại đại học Phoenix. Ngoài ra, ông còn thụ huấn và tốt nghiệp nhiều khóa huấn luyện và chương trình chuyên nghiệp quân sự.

Thăng thưởng:

Trung tá Jackson T. Đòan được thăng cấp thiếu úy năm 1997, trung úy năm 2001, đại úy năm 2006, thiếu tá năm 2010, trung tá năm 2015. Ông được ân thưởng các loại huy chương cao quý như: Bronze Star, Meritorious Service Medal with 2 stars (in lieu of 3rd award), Navy Commendation Medal with “V” distinguishing device and star (in lieu of 2nd award), Navy Achievement Medal, Army Achievement medal with 2 palms (in lieu of 3rd award), Combat Action Ribbon with star (OIF, OEF), Humanitarian Assistance Medal, and Outstanding Volunteer Service Medal.

Sĩ quan TQLC gốc Việt:

Theo các tài liệu thu thập được thì sĩ quan thủy quân lục chiến gốc Việt ít hơn so với sĩ quan gốc Việt phục trong các quân chủng không quân, hải quân và lục quân. Sĩ quan TQLC gốc Việt đang phục vụ trong quân chủng TQLC hiện nay gồm có ( không tính sĩ quan cấp úy ): 1 chuẩn tướng, 1 đại tá, 6 trung tá và trên 26 thiếu tá, trong tháng 12 năm 2017, vừa có thêm 3 đại úy được chọn thăng cấp thiếu tá.

Để trở thành một sĩ quan tiểu đoàn trưởng TQLC chỉ huy tác chiến, các sĩ quan gốc Việt như trung tá Jackson T. Đoàn, trung tá William H. Seely III phải là sĩ quan xuất sắc và gương mẫu, có tài lãnh đạo chỉ huy và trải qua nhiều năm tháng chỉ huy và chiến đấu từ đơn vị cấp trung đội lên đến đại đội và tiểu đoàn tại các mặt trận, họ phải vượt qua nhiều thử thách để cá nhân và đơn vị vươn lên, có khi phải trả giá bằng thương tích, mổi lần vinh thăng cấp bậc họ phải dự tranh bằng tài năng với các sĩ quan đồng cấp bậc khác, vì trong TQLC có khoảng  1770 trung tá hiện dịch. Cho nên phải là trung tá thật xuất sắc và tài giỏi mới được chọn bổ nhiệm làm sĩ quan chỉ huy một tiểu đoàn tác chiến.

Chúc Trung tá Jackson T. Đoàn thăng tiến trên đường binh nghiệp.

Nguyễn Quân

Nguồn tài liệu tham khảo: The United States Marine Corps (USMC); 1st Marine Division; WFTBn major wins world championship; facebook.com/3rdBattalion5thMarines; Military Commissioned Officer Promotions; Chuẩn tướng gốc Việt William H. Seely III, Chỉ huy trưởng tình báo TQLC Hoa Kỳ; Đại tá thủy quân lục chiến Hoa Kỳ gốc Việt John T. Nguyễn.

 

 

2 thoughts on “Trung tá gốc Việt Jackson T. Đoàn, tiểu đoàn trưởng, tiểu đoàn 3, trung đoàn 5, sư đoàn 1 TQLC Hoa Kỳ

  1. Tôi nghĩ có chút thiếu sót tên của Học viện kỹ thuật ở câu “Trung tá Jackson T. Đòan tốt nghiệp Văn bằng cử nhân kỹ thuật điện toán tại Học viện kỹ thuật Summa Cum Laude” vì cụm từ Summa Cum Laude , tiếng Latin, chỉ có nghĩa là “tối ưu” (with the highest distinction.)!

    Liked by 1 person

  2. Thật là Vinh Danh QLVNCH hậu vệ của họ là những Sĩ Quan cao cấp và tai giỏi trong Quân Đội Hoa Kỳ . Nhưng nếu ở tại VN họ chỉ có thể làm Lao động chân tay , hoặc là ở trong các trại giam mà thôi !

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s